Data Analyst học gì để ra làm lương cao, phúc lợi tốt?

Data Analyst học gì

Data Analyst học gì để ra trường có công việc ổn định, lương cao là một trong những đề tài được mọi người quan tâm hiện nay. Với nhu cầu nhân lực lớn, không khó để thấy ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi công việc này, điều này đặt ra câu hỏi phải học ở đâu, học gì để trở thành Data Analyst. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Top20Review để được làm rõ vấn đề này hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác định ngành học, nơi học Data Analyst, đừng ngần ngại chia sẻ vấn đề của mình với các chuyên gia Data Analyst của Askany. Nhờ vào kinh nghiệm làm việc lâu năm, họ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên thực tế cùng với hướng phát triển tốt nhất trong lĩnh vực này.

Data Analyst là gì?

Data Analyst là những chuyên viên phân tích dữ liệu, họ có nhiệm vụ nghiên cứu, xử lý các dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như website chính của doanh nghiệp, các trang mạng xã hội, khảo sát khách hàng,… để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra giải pháp kinh doanh hiệu quả. Điều này cho thấy một nhà phân tích dữ liệu nắm vai trò cực kỳ quan trọng đối với mọi tổ chức.

>> Xem thêm: Manufacturing Overhead là gì? Cách tính chi phí sản xuất chung cụ thể.

Làm Data Analyst cần học những gì?

Thực tế, hiện nay không có một ngành học cụ thể nào đào tạo Data Analyst. Tuy nhiên xét về tính chất công việc, chúng ta có thể thấy được phân tích dữ liệu liên quan nhiều đến toán xác suất, thống kê và lập trình. Do đó, bạn có thể tự trau dồi những kiến thức và kỹ năng như dưới đây để có thể bước đầu làm quen với lĩnh vực mới này không bị bỡ ngỡ:

Ngôn ngữ lập trình

Thông thường, mọi người thường cho rằng chỉ có những người làm công nghệ thông tin mới cần dùng ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, là một nhà phân tích dữ liệu, sự hiểu biết về ngôn ngữ lập trình giúp ích và tạo rất nhiều cơ hội trong việc phát triển công việc.

R, Python, Matlab là các ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến nhất trong phân tích dữ liệu. Các ngôn ngữ này đều sở hữu một kho thư viện lớn được một bên thứ ba cho phép, đồng thời cung cấp đầy đủ các chức năng hữu ích cho việc phân tích dữ liệu thêm hiệu quả.

Học ngôn ngữ lập trình
Học ngôn ngữ lập trình

Kỹ năng thống kê

Một Data Analyst thường xuyên phải thực hiện công việc thu thập, phân tích, trình bày số liệu, bạn có thể hình dung những điều này qua việc đo lường Cart Abandonment Rate. Chính vì vậy, việc trang bị kỹ năng thống kê sẽ giúp bạn làm việc trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn gấp nhiều lần. Với kỹ năng này, bạn có thể xử lý đầy đủ các thông tin mà không lo bị bỏ sót bất kỳ số liệu quan trọng nào. Bên cạnh đó, người có kỹ năng thống kê tốt sẽ giúp người xem hiểu rõ các vấn đề mà mình đề cập trong báo cáo.

>> Xem thêm: Biểu đồ kết hợp là gì? Khi nào sử dụng biểu đồ kết hợp?

Công cụ truy vấn cơ sở dữ liệu

Người làm phân tích dữ liệu cần nắm rõ và hiểu cách sử dụng công cụ truy vấn cơ sở dữ liệu để hỗ trợ công việc. Hiện nay, trong hầu hết các cơ sở dữ liệu quan hệ, SQL được xem là ngôn ngữ chuẩn và được đánh giá rất cao. SQL giúp nhà phân tích dữ liệu tập hợp các lệnh để tương tác với cơ sở dữ liệu. Đồng thời với SQL, Data Analyst có thể dễ dàng và nhanh chóng lưu trữ và truy xuất dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu liên quan.

>> Xem thêm: Data Warehouse là gì? Tất tần tật thông tin về kho dữ liệu

Học công cụ truy vấn cơ sở dữ liệu như SQL
Học công cụ truy vấn cơ sở dữ liệu như SQL

Nên học Data Analyst ở đâu?

Data Analyst là một ngành khá mới ở Việt Nam, nhưng vì xu hướng tuyển dụng ngày càng gia tăng, điều này đòi hỏi người có mong muốn theo đuổi ngành này tìm kiếm nơi đào tạo cũng bắt đầu gia tăng nhanh chóng. Có 3 phương án được đặt ra đối với câu hỏi nên học Data Analyst ở đâu như sau:

Học tại trường đại học

Như đã đề cập ở trên, không có bất kỳ ngành học cụ thể nào đào tạo Data Analyst. Tuy nhiên, bạn có thể tham gia ứng tuyển vào những ngành học liên quan đến lập trình như công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính hoặc ngành học có áp dụng toán thống kê như toán học ứng dụng,…

Bên cạnh đó, công việc phân tích dữ liệu có sự kết nối mật thiết và đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, tài chính,… Do đó, không nhất thiết bạn phải theo đuổi một ngành học đào tạo Data Analyst nhất định mới có thể ra làm nhà phân tích dữ liệu, việc bạn cần quan tâm chính là trau dồi những kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt phù hợp với công việc này.

Xem thêm các bài viết khác:

Học Data Analyst tại trường đại học
Học Data Analyst tại trường đại học

Học tại trung tâm

Không khó để bắt gặp các trung tâm đào tạo chuyên về Data Analyst tại nước ta, các trung tâm này thường thiết kế những khoá học ngắn hạn, dài hạn phù hợp với từng đối tượng khác nhau như các cá nhân là học sinh, sinh viên, người đi làm hoặc doanh nghiệp. Trung tâm đào tạo Data Analyst thường thiết kế bài giảng thiên về phát triển kỹ năng thực hành nhằm giúp học viên nhanh chóng vận dụng cho công việc thay vì chỉ tập trung vào các lý thuyết suông.

Học thông qua chuyên gia

Việc học Data Analyst thông qua sự hướng dẫn của một chuyên gia là một trong những cách mà Top 20 Review muốn khuyến khích đến bạn. Cách học này đạt hiệu quả rất lớn khi bạn có được sự hiểu biết sâu sắc về các khái niệm cơ bản và áp dụng chúng trong các tình huống thực tế.

Các chuyên gia sẽ chia sẻ những trải nghiệm thực tế từ công việc bao gồm những thách thức mà họ từng gặp phải và cách họ giải quyết vấn đề, điều này giúp bạn không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phân tích. Hơn nữa, việc có một chuyên gia hỗ trợ còn tạo cho bạn cơ hội thảo luận và đặt câu hỏi, từ đó dễ dàng hiểu rõ các ứng dụng thực tế của kiến thức đã học.

Vậy phải tìm những chuyên gia này ở đâu? Askany là ứng dụng hàng đầu cho phép bạn kết nối nhanh chóng và dễ dàng với các chuyên gia DA uy tín, có nhiều thành tựu xuất sắc trong ngành. Hãy truy cập ứng dụng ngay để có thể gặp gỡ các chuyên gia này.

Học Data Analyst thông qua chuyên gia
Học Data Analyst thông qua chuyên gia

Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về Data Analyst học gì, học ở đâu. Hy vọng bạn đã có thêm góc nhìn toàn diện hơn về ngành phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, để được định hướng trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp như mong đợi, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia DA thuộc ứng dụng Askany, họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và đặc biệt là lộ trình phát triển đúng đắn nhất trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *