Đâu Là Những Loại Máy Làm Mát Nhà Xưởng Phổ Biến Hiện Nay?

máy làm mát công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại máy làm mát nhà xưởng khác nhau đang được áp dụng để thông gió và làm mát nhà xưởng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số loại máy làm mát nhà xưởng phổ biến đang được lắp đặt ở nhiều nhà máy khu công nghiệp.

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt hơi nước công nghiệp

Nguyên lý hoạt động

Phương pháp làm mát bằng quạt công nghiệp sử dụng hơi nước có nguyên lý hoạt động tương tự như nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát sử dụng tấm Cooling Pad. Đây là loại máy làm mát nhà xưởng bằng hơi nước và thường dùng để làm mát cục bộ (ống gió dẫn hơi nước đến làm mát trực tiếp tại điểm cần làm mát) 

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước công nghiệp

Ưu điểm

Khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước thì nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt bởi quạt hơi nước có giá thành rẻ hơn các loại làm mát nhà xưởng bằng hơi nước như điều hòa, AHU hay Chiller. 

Ngoài ra khi sử dụng loại quạt làm mát nhà xưởng bằng hơi nước này, bạn có thể sử dụng cho bất kỳ loại không gian nào mà không bị yêu cầu khó khăn về độ kín hở của nhà xưởng bởi hơi nước sẽ được dẫn trực tiếp đến vị trí cần làm mát.

Nhược điểm

Đối với loại máy làm mát nhà xưởng này thì nhược điểm của nó chính là không thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu như các loại máy điều hòa, AHU và Chiller. 

Bên cạnh đó, độ ẩm trong không khí cao và thường nhiệt độ chỉ chênh lệch với bên ngoài từ 3 – 5 độ C. 

Hệ thống thông gió bằng Quạt thông gió nhà xưởng cưỡng bức 

Phương pháp thông gió tự nhiên nhà xưởng (quạt thông gió cưỡng bức) là loại máy làm mát nhà xưởng đơn giản và có chi phí thấp nhất trong các phương pháp thông gió bằng quạt thông mái

Nguyên lý hoạt động

Loại máy làm mát nhà xưởng này chủ yếu sử dụng gió tự nhiên. Nguyên lý hoạt động như sau: hệ thống thông gió nhà xưởng thứ nhất sẽ hút không khí từ ngoài trời vào trong nhà xưởng, sau đó hệ thống thứ hai sẽ hút không khí từ trong xưởng thổi ra ngoài. Với tần suất liên tục thì chúng sẽ tạo thành một vòng luân chuyển không khí tuần hoàn. 

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng Quạt thông gió

Ưu điểm

Với giá thành rẻ, lắp đặt dễ dàng và chi phí bảo dưỡng thấp thì làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên này được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Nhược điểm

Với năng lượng chính là gió tự nhiên ngoài trời nên độ mát sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. Phương pháp này chỉ đơn giản làm cho công nhân có cảm giác gió thổi qua chứ không thực sự làm mát, hơn thế chúng thông thể làm hạ nhiệt độ trong phòng đáng kể. 

Với các loại máy làm mát nhà xưởng bằng quạt phổ biến như hiện nay thì chúng ta còn nhiêu phương pháp có công dụng làm mát hiệu quả hơn như điều hòa, Cooling pad,… Tuy nhiên chi phí đầu tư cũng sẽ cao hơn nhưng điều này đảm bảo được sức khỏe và tạo môi trường làm việc thoải mái cho người lao động.