Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền bây giờ?

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là câu hỏi chung của tất cả những ai mới chập  chững bước vào lĩnh vực đầu tư. Để giải đáp cho câu hỏi kỳ này, các chuyên gia chứng khoán tại Top20Review sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bước đầu đầu tư để bạn không còn băn khoăn lo lắng nữa. 

1. Mới đầu tư cần bao nhiêu tiền?

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Khi mới đầu tư, có cho mình một tài khoản chứng khoán thì nhiều nhà đầu tư lại lo lắng đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền mới đủ. Tuy nhiên hiện nay không có bất kỳ công ty chứng khoán nào quy định con số tối thiểu hay tối đa để nạp vào tài khoản để giao dịch.  

Đối với các nhà đầu tư mới lần đầu tham gia thị trường chứng khoán thì không cần quá lo lắng, bởi vì con số bạn cần thực ra thấp hơn bạn nghĩ. Cụ thể, muốn đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư chỉ cần từ vài trăm cho đến vài triệu đồng mà thôi nên bạn có thể giao dịch nhanh chóng, tiện lợi ở bất kỳ đâu vào lúc sàn mở cửa.

Giả sử, quy định số lượng cổ phiếu cho 1 lần giao dịch là 100. Trong đó, cổ phiếu mã SBS của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín phiên ngày 5/11/2021 có giá mở cửa là 16.100 ngàn đồng/1 cổ phiếu. Vậy nếu bạn lựa thời điểm này để đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Với 100 cổ phiếu thì bạn chỉ cần 1.650.000 VNĐ.

Như vậy, chi phí để bắt đầu tham gia vào đầu tư là khá thấp, nếu tìm hiểu thì bạn sẽ thấy còn có rất nhiều mã cổ phiếu có giá thấp hơn cả ví dụ trên. Điều này đảm bảo rằng các nhà đầu tư cá nhân không cần quá lo lắng về việc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, không phải cứ thấy cổ phiếu giá rẻ là mua và bạn nên tìm hiểu thật kỹ việc có nên mua cổ phiếu giá rẻ hay không. Lời khuyên dành cho người mới là bạn nên bắt đầu từ số vốn nhỏ rồi nâng dần mức đầu tư lên để đầu tư vào các mã chứng khoán tốt hiện nay

Sau đây sẽ là những vấn đề nóng hổi bạn không thể bỏ qua khi tham gia đầu tư chứng khoán:

2. Có mấy mô hình đầu tư chứng khoán phổ biến?

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Nhắc đến chứng khoán thì phần lớn mọi người đều nhắc đến đầu tư cổ phiếu nhưng ít ai biết được rằng theo khoản 1 điều 4 của Luật Chứng Khoán 2019 thì chứng khoán còn có các loại sản phẩm như trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ lưu ký và những loại chứng khoán khác được Chính phủ quy định.

  • Đầu tư cổ phiếu thường sẽ phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ với số vốn ít nhưng có thể thu được lợi nhuận cao nhanh chóng. Người sở hữu cổ phiếu (còn gọi là cổ đông) có thể nhận được cổ tức được chia từ lợi nhuận doanh nghiệp hoặc bán cổ phiếu để thu lợi từ sự biến động của thị trường.
  • Đầu tư trái phiếu cũng rất phát triển trong thời gian gần đây vì có tính rủi ro thấp hơn, lợi nhuận ổn định và ưu tiên thanh toán ngay cả khi doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả cho tất cả các cổ đông. Nhưng vì tính ổn định nên lãi suất của trái phiếu thương thấp và có khi xuống âm.
  • Chứng chỉ quỹ cũng là một cách đầu tư an toàn khoác nhưng có rủi ro thấp, phù hợp cho các nhà đầu tư chưa vững tay nghề. Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với quỹ đại chúng được thành lập từ vốn của nhiều nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ sẽ phân bổ việc đầu tư vào các danh mục để có thể tạo ra lợi nhuận và nhà đầu tư sẽ không có quyền đưa ra ý kiến hay  quyết định.

Các bài viết liên quan:

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền không là vấn đề với bất kỳ nhà đầu tư nào. Tuy nhiên muốn việc đầu tư tốt đẹp và có nhiều lợi nhuận thì bạn càng cần cố gắng trau dồi học hỏi kỹ năng đầu tư. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một người hướng dẫn có kinh nghiệm thì hãy đến với đội ngũ chuyên gia chứng khoán Askany để có thể được tư vấn phương án đầu tư sinh lời hiệu quả nhất tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi của bạn.