Những điều cần biết về đầu tư chứng khoán cho người mới

đầu tư chứng khoán cho người mới

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cho người mới thì có rất nhiều vấn đề mà bạn cần biết như cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán hay luật chứng khoán mới nhất. Tuy nhiên hôm nay Top20Review sẽ chia sẻ cho bạn 4 điều mà bất cứ nhà đầu tư mới nào cũng cần biết khi tham gia chứng khoán. Đây chắc chắn sẽ là bước đệm cho bạn có bước đi vững chắc trên con đường đầu tư.

Tự mình tìm tòi tuy hiệu quả nhưng sẽ đánh đổi nhiều thời gian và sai lầm, nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả đầu tư khi có một chuyên gia chứng khoán bên cạnh hướng dẫn và tư vấn cho bạn. Hãy truy cập ngay Askany để được kết nối với các chuyên gia chứng khoán số 1 hiện nay. 

1. Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

đầu tư chứng khoán cho người mới

Có một điều về đầu tư chứng khoán cho người mới mà bạn cần biết. Ở góc độ đầu tư thì cổ phiếu chính là 1 công cụ để bạn tạo ra cho mình những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư sinh lời khác….

Dưới góc nhìn đầu tư của những người có kinh nghiệm, họ xem việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị doanh nghiệp chứ không phải số tiền sẽ nhận được. Khi đó, việc xác định điểm mua cổ phiếu sẽ có 3 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính tốt, có khả năng tạo ra dòng doanh thu ổn định và có Ban lãnh đạo tuyệt vời. Nhà đầu tư mới có thể tập trung đầu tư vào các cổ phiếu bluechip.
  • Bước 2: Sau khi chọn được doanh nghiệp,  bạn cần học cách định giá công ty bằng cách áp dụng tính các chỉ số P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..
  • Bước 3: Mẹo đầu tư chứng khoán cho người mới chính là mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50%.

2. Khi nào thì nên bán cổ phiếu?

đầu tư chứng khoán cho người mới

Tìm hiểu kỹ đầu tư chứng khoán cho người mới sẽ giúp bạn đảm bảo tỷ lệ bạn làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss). Đồng thời, phần lợi nhuận từ những lần bạn làm đúng cũng sẽ cao hơn số tiền bạn phải đánh đổi khi mắc lỗi đầu tư.

Để làm được điều này thì bạn hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ bằng việc mua giá thấp và bán giá cao ngay từ bây giờ. Thay vào đó hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp đó mang lại trước khi thực hiện những cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay.

Đầu tư chứng khoán không đơn giản chỉ là bỏ tiền ra mua và bán, đây còn là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Bạn sẽ không có 1 công thức chính xác hoàn toàn để có thể chiến thắng trên thương trường vì bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế điều đầu tiên bạn cần phải làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có thể bằng việc học chơi chứng khoán online từ  một chuyên gia chứng khoán giỏi.

3. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì, đang đặt tiền vào đâu. Việc đặt tiền vào 1  điều mình hoàn toàn không hiểu rõ mà chỉ ngồi chờ may mắn thì không khác nào đánh bạc?

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình khi đầu tư. Đây chính là 50% nghệ thuật quyết định hiệu quả khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não của bạn sẽ bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin cộng thêm những tác động tâm lý từ đám đông, từ bạn bè, người thân khiến bạn không thể bình tĩnh được.

4. 5 lý do quan trọng bạn nên cân nhắc khi bán cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán cho người mới bạn nên cân nhắc 5 điều sau khi muốn bán cổ phiếu: 

  • Bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong việc đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
  • Công ty sa sút trong việc kinh doanh và định giá, không còn đạt các tiêu chí đầu tư của bạn.
  • Những khoản đầu tư khiến bạn lo lắng đến mức ngủ. 
  • Bạn cần tiền và phải rút số tiền đầu tư của mình ra trong khoảng từ 1 – 3 năm tới. 
  • Bạn tìm thấy 1 cổ phiếu khác có tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Đầu tư chứng khoán cho người mới sẽ khá khó khăn nhưng chỉ cần bạn đầu tư thời gian học hỏi trau dồi kinh nghiệm cho bản thân là có thể thành công. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, bạn cố lên.