Top 3 Điều Kiện Du Học Đức Cơ Bản Bạn Cần Biết

Điều kiện du học Đức mới nhất

Điều kiện du học Đức là một trong những chủ đề du học sinh rất quan tâm khi chuẩn bị kế hoạch học tập. Những yếu tố cần và đủ sẽ giúp sinh viên đạt tiêu chuẩn du học nước ngoài. Đức có sự phát triển nổi trội với các khối ngành kinh tế, kỹ thuật, khoa học,… Thêm một điểm thu hút sinh viên là học phí được miễn giảm 100% từ chính sách khuyến khích giáo dục của chính phủ. Vậy điều kiện để đi du học Đức gồm những gì cùng khám phá trong bài viết hôm nay.

Điều kiện du học Đức mới nhất
Điều kiện du học Đức mới nhất

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

1. Sơ lược về Điều kiện du học Đức 

Điều kiện du học Đức mà không cần tốn nhiều chi phí rất đơn giản. Chỉ cần bạn là sinh viên quốc tế có nhu cầu du học Đức mà thôi. Theo quy định của chính phủ, tại các trường đại học Đức sẽ không thu bất kì khoản học phí nào. 

Du học Đức hiện nay có được miễn phí không?
Du học Đức hiện nay có được miễn phí không?

Chính vì chính sách này mà hàng năm Đức đón nhận hàng nghìn sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và nghiên cứu. Mặc dù, kể từ 2017, học phí quốc gia này bắt đầu thu với các quốc gia ngoài Liên minh Châu Âu nhưng học phí vấn được đánh giá là khá rẻ.

Điều kiện đi du học Đức chính là vấn đề cần tìm hiểu khi các suất du học miễn phí 100% càng ít hơn, sự cạnh tranh cũng cao hơn rất nhiều. Tiếp theo cùng đi vào tìm hiểu du học Đức cần những điều kiện gì.

2. Du học Đức cần điều kiện gì về học vấn?

Thông tin từ Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức, điều kiện du học Đức về cơ bản sinh viên phải đáp ứng cần như sau:

  • Sinh viên đã tốt nghiệp THPT với một bài thi bắt buộc và bài thi tổ hợp môn Tự nhiên: Sinh học, Hóa học, Vật lý hoặc tổ hợp môn Xã hội: Địa lý, lịch sử, giáo dục công dân. Tổng điểm của 2 bài thi tối thiểu là 36 điểm, không có môn nào dưới 4 điểm, không làm tròn, không nhân hệ số, ít nhất 4 môn không dưới 6 điểm.
  • Điều kiện để du học Đức không chấp nhận dùng tín chỉ Ngoại ngữ để không thi bài thi Ngoại ngữ.
  • Sinh viên đã trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại Việt Nam.
Thông tin về điều kiện du học Đức hiện nay
Thông tin về điều kiện du học Đức hiện nay

Vì các chính sách hỗ trợ học phí đến mức tối đa, để chất lượng đầu vào sinh viên đồng đều nên các điều kiện du học Đại học Đức như thế là điều dễ hiểu. 

3. Chuẩn bị hành trang du học Đức

Vậy cần hành trang gì để đạt điều kiện du học Đức, thực hiện ước mơ mà du học sinh cần chú ý?

3.1. Ngoại ngữ

Không chỉ điều kiện du học Đức du bạn học tại quốc gia nào thì ngoại ngữ là yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị. Các chương trình Đại học và dự bị Đại học đều sẽ được giảng dạy bằng 100% tiếng Đức. Nếu học sinh xác định du học từ sớm thì ngay từ THPT hãy nên đầu tư thời gian học tiếng.

Trung bình thời gian để đạt được chứng chỉ tiếng Đức cơ bản B1, một người cần dành từ 8 – 10 tháng. B1 cũng chính là điều kiện xin visa du học Đức.

Hiện nay, có các khóa dạy tiếng Đức B1 tại các trung tâm với chi phí khoảng 10 triệu/khóa. Học tại trung tâm, sinh viên có lộ trình đã được vạch sẵn, có thầy cô sửa lỗi và thực hành chung. 

Muốn đạt điều kiện du học Đức về ngoại ngữ nhưng tiết kiệm chi phí thì sinh viên có thể tự học tại nhà. Hiện nay, có nhiều phương thức học miễn phí trên các nền tảng khác nhau. Từ chia sẻ cách xây dựng lộ trình học, cách học hiệu quả hơn đến tài liệu đều có sẵn. Chỉ cần bạn chịu khó nghiên cứu và có trách nhiệm với chính việc học của mình.

Các sinh viên không đủ điều kiện du học Đức về ngoại ngữ nếu trường tuyển sinh sẽ được tham gia lớp học dự bị để học tiếng cho đến khi đủ chỉ tiêu hết các yêu cầu.

Điều kiện du học Đức về tài chính
Điều kiện du học Đức về tài chính

Xem thêm: điều kiện du học điều dưỡng Đức

3.2. Du học Đức cần những điều kiện gì về chuẩn bị giấy tờ?

Để đáp ứng các điều kiện du học Đức thì trong quá trình học tiếng thì bạn cũng song song chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết quan trọng khác. Một danh sách bạn nên ghi chú lại kẻo quên như sau:

  • Thẩm tra APS: tại Đại sứ Quán địa chỉ 29 Trần Phú – Hà Nội;
  • Dự thu TESTAS tại cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD. Sinh viên có thể chọn làm bài thi tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Mỗi năm kì thi này được tổ chức 3 lần;
  • Nộp hồ sơ nhập học cho trường Đại học tại Đức;
  • Thực hiện chứng minh tài chính du học;
  • Nộp hồ sơ và xin visa du học Đức từ Đại sứ quán

3.3. Điều kiện du học Đức về mặt tài chính

Chứng minh điều kiện tài chính để đi du học luôn là nỗi bận tâm của nhiều gia đình. Nhưng khi bạn chọn Đức để du học thì thủ tục này đơn giản hơn rất nhiều. Điều kiện du học Đức về tài chính thì bạn cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú.

Trung bình mỗi tháng ở Đức bạn cần 853 Euro để sinh sống. Số tiền cần có là 10.236 Euro cho một năm học.

Điều kiện du học Đức về học lực, tài chính nhìn chung khá đơn giản. Việc quan trọng là sinh viên phải có mục tiêu, kế hoạch để chuẩn bị cho chuyến du học sắp đến của mình. Học tiếng Đức sớm nhất có thể là lời khuyên từ các cựu du học sinh. Có ngoại ngữ bạn thuận tiện trong quá trình tiếp thu và hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn. Hồ sơ nổi bật với điểm số học tập GPA cao, điểm tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ, có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng; lý lịch tư pháp trong sạch,… chính là những điểm cộng để bạn đăng ký nhập học Đức thành công.