Điều kiện được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế cần những gì?

thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Bạn đang muốn biết các điều kiện để có được thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế cần những gì? Quy trình thực hiện những thủ tục của thẻ này có những bước nào? Bởi vì, hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ có mức thu nhập cao hơn và được nhiều ngoài đang theo đuổi. Từ đó họ cũng được học hỏi, thực hành để thể hướng dẫn và tạo ra nhiều kinh nghiệm du lịch Châu Âu chẳng hạn.

điều kiện thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế
điều kiện thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

1. Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là sẽ hướng dẫn khách du lịch trong nước; quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch nước ngoài trên khắp cả nước. Điều kiện được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế gồm có:

 • Hướng dẫn viên phải có quốc tịch và thường trú tại Việt Nam.
 • Bạn không mất năng lực hành vi dân sự.
 • Bạn không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất cấm như ma túy.
 • Bạn phải tốt nghiệp bằng cao đẳng của chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Nếu bạn tốt nghiệp không phải là của chuyên ngành này thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch lịch quốc tế.

Nếu bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch Thái Lan hay bất kỳ nước nào cũng phải đáp ứng được điều kiện trên, bạn mới được cấp thẻ hướng dẫn. Như vậy, bạn mới có thể hướng dẫn khách du lịch của mình một cách hợp lệ.

 • Ngoài ra, bạn điều tất yếu là bạn phải sử dụng thành thạo ngoại ngữ để đăng ký hành nghề. Bạn sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau như:
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng của bạn trở lên có chuyên ngành ngoại ngữ.
 • Bạn có phải bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo các chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ nước ngoài.
 • Bạn có thể có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên hoặc B2 trở lên. Và những bằng cấp này phải có thời hạn trong vòng 5 hoặc những chứng nhận ngoại ngữ không quy định về thời gian do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp ( theo Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL).
 •  Nếu bạn có văn bằng chứng chỉ hay giấy chứng nhận được cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo của Bộ Giáo và Đào tạo và Bộ Lao động – Thương binh xã hội như quy định ( theo khoản 2 Điều 59 Luật Du lịch 2017)

Như vậy, điều quan trọng nhất để có được thẻ hướng dẫn viên du lịch Châu Âu hay Thái Lan,… bạn phải có bằng ngoại ngữ và tốt nghiệp cao đẳng hoặc chứng chỉ hành nghề hướng dẫn.

điều kiện cần có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế
điều kiện cần có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

2. Thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bạn cần biết

2.1 Hồ sơ

 • Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế (được điền theo mẫu).
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.
 • Bản sao có chứng nhận thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Hoặc có thể là bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên của chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế của bạn.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp trong thời hạn quá 6 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ.
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ ngoại ngữ.
 • bằng chứng chỉ để xét thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế
  bằng chứng chỉ để xét thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

2.1 Trình tự thực hiện

 • Người đề nghị cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế làm hồ sơ đề nghị Bộ Du lịch/Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế cho người đề nghị.
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Du lịch/Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch cấp Chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cho người đề nghị. Trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.2 Cách thức thực hiện

Bạn có thể đến nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện gửi tới hồ của bạn cho Bộ Du lịch/Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch.

3. Kết luận

Bài viết trên cũng đã cung cấp về các điều kiện và thủ tục để có được thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế dành cho bạn. Ngoài những vấn đề đó, bạn muốn thêm kinh nghiệm du lịch Thái Lan tự túc hãy liên hệ các chuyên gia của chúng tôi qua ứng dụng Askany để biết được thêm nhiều thông tin hơn.