Phương Pháp Để Điều Trị Rối Loạn Lo Âu Là Gì?

điều trị rối loạn lo âu

Hiện nay nhiều người đang muốn biết cách để điều trị rối loạn lo âu. Đây là một chứng bệnh tâm lý ảnh hưởng rất nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Các chuyên gia tâm lý cho biết rối loạn lo âu có thể được chữa khỏi trong thời gian dài. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu về cách điều trị nó trong bài viết dưới đây.

Cách điều trị rối loạn lo âu

điều trị rối loạn lo âu
Cần điều trị bệnh dứt điểm để tránh chuyển hướng nặng nề

Tùy thuộc vào loại rối loạn lo âu, các liệu pháp tự giúp đỡ và thay thế có thể hữu ích. Chúng có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị vật lý và tâm lý khác. Việc kết hợp các phương pháp điều trị cần có sự đánh giá kỹ lưỡng của bác sĩ để quyết định.

Dùng phương pháp điều trị tâm lý

Phương pháp điều trị tâm lý có thể là tương tác trực tiếp, theo nhóm hoặc trực tuyến. Phương pháp điều trị tâm lý đôi khi được gọi là ‘liệu pháp nói chuyện’ trái ngược với ‘liệu pháp hóa chất’ (tức là thuốc).

điều trị rối loạn lo âu
Có nhiều phương pháp điều trị tâm lý cho chứng rối loạn lo âu

Có nhiều phương pháp điều trị tâm lý cho chứng rối loạn lo âu, bao gồm:

  1. Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)
  2. Liệu pháp tiếp xúc
  3. Trị liệu giữa các cá nhân (IPT)
  4. Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm
  5. Tâm lý học tích cực

Các liệu pháp tâm lý đã được chứng minh là phương pháp điều trị rối loạn lo âu hiệu quả nhất. Chúng còn có thể ngăn ngừa tái phát trong thời gian dài. Tuy nhiên, đôi khi thuốc có thể hữu ích khi kết hợp với các liệu pháp tâm lý.

Liệu pháp CBT

Nghiên cứu cho thấy CBT là phương pháp điều trị hiệu quả nhất và có thể ngăn ngừa chứng rối loạn lo âu trong tương lai.

CBT nhằm mục đích cho chúng ta thấy suy nghĩ của chúng ta ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào. Nó dạy chúng ta suy nghĩ theo một cách khác về cuộc sống, nhận thức được những nguy hiểm và căng thẳng. Chúng ta có thể thách thức các kiểu suy nghĩ lo lắng của mình và định hình lại cách chúng ta suy nghĩ. Chúng ta cũng có thể đối mặt với những yếu tố gây căng thẳng (thay vì trốn tránh chúng) và học cách thách thức chúng.

điều trị rối loạn lo âu
Dùng nhiều phương pháp ví dụ như các phương pháp trực tiếp

CBT đôi khi được sử dụng cùng với liệu pháp tiếp xúc. Khi đó chúng ta tiếp xúc với các đối tượng hoặc tình huống đáng sợ theo thời gian. Nó có thể:

  • được thực hiện bởi các nhà trị liệu được đào tạo trong các buổi trị liệu trực tiếp hoặc trong các nhóm nhỏ
  • thực hiện 6 buổi trở lên (số lượng sẽ thay đổi tùy theo từng người)
  • bao gồm ‘bài tập về nhà’ giữa các phiên. Đôi khi điều này có thể bao gồm việc sử dụng các chương trình hoặc công cụ sức khỏe tâm thần điện tử
  • giúp bạn xem xét một cách logic những bằng chứng cho những suy nghĩ tiêu cực của mình để điều chỉnh cách nhìn thế giới xung quanh.

CBT có thể rất có lợi cho những người mắc chứng rối loạn lo âu ở mọi lứa tuổi.

Liệu pháp tiếp xúc

Có bằng chứng rõ ràng cho thấy các liệu pháp tiếp xúc có hiệu quả đối với chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và các chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể. Các liệu pháp tiếp xúc cũng có thể hữu ích đối với chứng sợ xã hội và rối loạn hoảng sợ. Đôi khi, liệu pháp tiếp xúc được sử dụng cùng với CBT.

Liệu pháp tiếp xúc khiến chúng ta, trong một khoảng thời gian, tiếp xúc với đối tượng hoặc tình huống khiến chúng ta lo lắng.

Liệu pháp tiếp xúc giúp chúng ta ‘đối mặt với nỗi sợ hãi’ và thách thức chúng một cách có kiểm soát. Chúng ta có thể trực tiếp đối mặt với nỗi sợ hãi của mình hoặc thậm chí thông qua thực tế ảo. Liệu pháp tiếp xúc có thể được thực hiện trong phòng của một học viên trong nhiều buổi, trước khi chúng ta phải đối mặt với nỗi sợ hãi trong cuộc sống thực.

Xem thêm:

Kết luận

Giờ bạn đã hiểu được các cách để điều trị rối loạn lo âu. Những cách điều trị này đều cần đến sự có mặt của các chuyên gia tâm lý. Để tìm một chuyên gia tâm lý cho việc chẩn đoán, điều trị rối loạn lo âu, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn tìm được các chuyên gia tâm lý hàng đầu toàn quốc.