KỊCH BẢN NÀO ĐỂ ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM LÀM NÊN LỊCH SỬ TRƯỚC UAE?

Vào lúc 11h45 đêm nay theo giờ Hà Nội, đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ gặp UAE cho lượt trận cuối cùng của bảng G thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đội tuyển Việt Nam đã rất gần cơ hội lần đầu tiên lọt vào vòng 3 một kỳ vòng loại World Cup. Theo các chuyên gia dự đoán, 99% là đội tuyển Việt Nam sẽ đi tiếp. Hãy xem những kịch bản nào có thể xảy ra nhé.

Điểm đặc biệt ở vòng loại World Cup 2022

Tại vòng 2 của vòng loại World Cup khu vực châu Á, có tổng cộng 40 đội bóng được chia thành 8 bảng đấu. Việt Nam nằm cùng bảng với UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Chỉ có 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất được đi vào vòng tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện tại, Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, đã chắc suất nhất bảng E nên suất đi tiếp của họ sẽ dành cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5. Nghĩa là 7 đội nhất bảng và 5 đội nhì bảng sẽ đi tiếp.

Nhưng lại còn một khúc mắc nữa. Vì tình hình dịch bệnh Covid-19, Triều Tiên đã xin rút khỏi giải giữa chừng. FIFA đã ra quyết định rằng các kết quả với đội đứng cuối bảng ở mỗi bảng đấu sẽ không được tính. Do đó, việc tính toán điểm số ở vòng loại World Cup khu vực châu Á năm nay khá là nhức đầu.

Hiện tại, Việt Nam đã giành được 17 điểm và đang đứng nhất bảng trước khi gặp UAE. Tuy nhiên, chúng ta chỉ hơn UAE 2 điểm. Do đó, một trận hòa là chắc chắn sẽ giúp Việt Nam đi tiếp với tư cách nhất bảng đấu. Nếu thua, Việt Nam sẽ rơi xuống vị trí nhì bảng. Khi đó, chuyện gì sẽ xảy ra?

Kịch bản tệ nhất cho đội tuyển Việt Nam?

Thực ra, thua UAE sẽ không phải là thảm họa với đội tuyển Việt Nam. Bởi vì chúng ta đã có lợi thế rất lớn trước các đối thủ cạnh tranh cho 5 vị trí nhì bảng tốt nhất. Nếu thua UAE, Việt Nam sẽ có 17 điểm. Sau khi trừ 6 điểm từ hai trận thắng Indonesia, chúng ta còn 11 điểm. Hãy xem các đối thủ của chúng ta thế nào nhé.

Bảng A (chưa chắc chắn)

Đội chắc chắn đầu bảng A đã là Syria khi họ hơn đội nhì bảng Trung Quốc tới 5 điểm. Ở lượt trận cuối, Syria và Trung Quốc sẽ gặp nhau. Nếu Trung Quốc làm nên kỳ tích trước Syria, họ sẽ có 19 điểm. Sau khi trừ 6 điểm từ hai trận thắng đội cuối bảng là Guam, Trung Quốc sẽ có 13 điểm, nghĩa là họ xếp trên Việt Nam.

Trung Quoc

Bảng B (chưa chắc chắn)

Úc đã chắc chắn đi tiếp khi hơn đội nhì bảng Jordan 7 điểm. Hai đội này cũng sẽ gặp nhau ở lượt trận cuối. Nếu Jordan thắng Úc, họ sẽ có 17 điểm và sau khi trừ 6 điểm từ hai trận thắng Đài Bắc (bét bảng), Jordan sẽ có 11 điểm bằng với Việt Nam nhưng hơn hiệu số (Jordan hiện đang có hiệu số +11 so với hiệu số +9 của Việt Nam).

Jordan

Bảng C (chưa chắc chắn)

Cục diện bảng C khá giống với bảng G của chúng ta. Iraq (17 điểm) tạm thời xếp trên Iran (15 điểm) và họ sẽ đối đầu với nhau ở trận cuối. Nếu Iran thắng Iraq, thì Iraq cũng sẽ có 11 điểm (đã trừ 6 điểm của hai trận gặp Campuchia) như đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên họ cũng có hiệu số hơn chúng ta là +11.

Iran

Bảng D (chưa chắc chắn)

Bảng D cũng có kịch bản tương tự. Ả Rập Xê-út cũng có 17 điểm và đội nhì bảng Uzbekistan cũng có 15 điểm. Hai đội này cũng gặp nhau ở trận cuối. Nếu Uzbekistan thắng, Ả Rập Xê-út sẽ có lợi thế so với Việt Nam khi họ chỉ bị trừ 4 điểm (do một thắng và một hòa với đội cuối bảng Yemen) nên họ sẽ có 13 điểm.

Uzbekistan

Bảng E (đã chắc chắn)

Kết cục ở bảng E đã ngã ngũ. Qatar nhất bảng và Oman nhì bảng với 15 điểm. Sau khi trừ đi điểm số trước đội bét bảng là Bangladesh, Oman sẽ có 12 điểm, hơn Việt Nam 1 điểm.

Oman

Bảng F (đã chắc chắn)

Đội nhất bảng là Nhật Bản. Đội nhì bảng là Kyrgyzstan chỉ mới có 10 điểm. Nếu trận cuối họ thắng Nhật, thì họ cũng chỉ có 13 điểm, và trừ đi 6 điểm khi thắng Myanmar hai lần, họ sẽ chỉ có 7 điểm mà thôi.

Bảng H (đã chắc chắn)

Đội nhất bảng là Hàn Quốc. Đội nhì bảng là Libăng chỉ có 10 điểm. Họ bị trừ 1 điểm do một trận hòa và thua Triều Tiên nên sẽ chỉ có 9 điểm mà thôi.

Kết luận

Vậy là có tổng cộng 5 đội sẽ xếp trên đội tuyển Việt Nam ở trường hợp tồi tệ nhất, đó là Trung Quốc, Jordan, Iraq, Ả Rập Xê-út và Oman. Tuy vậy, kịch bản này rất khó xảy ra khi Trung Quốc, Jordan, Iran và Uzbekistan đều phải thắng các đội nhất bảng đấu của họ. Nhưng khó chứ không phải là không thể. Vì vậy, đội tuyển Việt Nam cần ít nhất một trận hòa trước UAE để không phải dựa dẫm vào ai cả.

Block "auto-draft" not found