Mẫu đơn giành quyền nuôi con và các quy định liên quan cần lưu ý

đơn giành quyền nuôi con

Mẫu đơn giành quyền nuôi con là tài liệu vô cùng quan trọng, thể hiện mong muốn trở thành người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn của cha, mẹ. Đồng thời, đây là căn cứ để Tòa án giải quyết yêu cầu giành quyền nuôi con của các bên. Tham khảo bài viết dưới đây của Top20Review để cập nhật chi tiết mẫu đơn xin giành quyền nuôi con mới nhất theo quy định cùng với các nội dung liên quan khác.

Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn và chưa biết cách giải quyết như thế nào, hãy liên hệ ngay với các luật sư giỏi tại Askany để được hỗ trợ pháp lý một cách toàn diện.

Mẫu đơn giành quyền nuôi con mới nhất theo quy định

Hai bên cha, mẹ có quyền khởi kiện đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn và yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng. Trường hợp khởi kiện giành lại quyền nuôi con xảy ra khi các bên không thể thống nhất việc nuôi con với nhau sau khi đã có quyết định của Toà án và đơn giành quyền nuôi con chính là bước đầu tiên để tiến hành thủ tục đòi lại quyền nuôi con. Dưới đây là mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con được pháp luật quy định mà bạn cần lưu ý:

Mẫu đơn giành quyền nuôi con mới nhất theo quy định
Mẫu đơn giành quyền nuôi con mới nhất theo quy định

Quyền nuôi con thuộc về cha hay mẹ sau khi ly hôn?

Việc chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn được quy định rõ tại Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

  • Sau ly hôn, cha và mẹ vẫn có nghĩa vụ và quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái chưa đủ tuổi thành niên, con đã đủ tuổi thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động làm ra tài sản để tự nuôi bản thân.
  • Vợ chồng có thể tự thoả thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con cùng với quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau ly hôn. Trong trường hợp cả hai không thể thoả thuận được thì Tòa án sẽ can thiệp giải quyết để quyết định ai là người có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Con từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ được Tòa án xem xét nguyện vọng.
  • Con dưới 36 tháng tuổi sẻ ưu tiên giao cho người mẹ nuôi trực tiếp, ngoại trừ trường hợp người mẹ không đáp ứng đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc cha mẹ đã có thỏa thuận khác phù hợp hơn với các lợi ích của con.

Các cơ sở để quyết định quyền nuôi con

Các cơ sở để quyết định quyền nuôi con
Các cơ sở để quyết định quyền nuôi con

Bên cạnh các quy định về quyền nuôi con sau ly hôn của Luật hôn nhân gia đình, Toà án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi con dựa trên nhiều cơ sở khác. Các cơ sở quan trọng đó bao gồm:

  • Trước hết, Tòa án sẽ dựa vào thỏa thuận của cha/mẹ trẻ. Tòa án sẽ tôn trọng sự tự nguyện của cả hai bên cha và mẹ trẻ trong việc đưa ra thỏa thuận.
  • Trong trường hợp cha và mẹ không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố về kinh tế, điều kiện nhà ở, thời gian chăm sóc con, môi trường sống, điều kiện học tập, các tiện ích dành cho việc giải trí, vui chơi của con và cả nhân cách đạo đức của cha, mẹ. Người mà Tòa án xác định có điều kiện tốt và phù hợp nhất để chăm sóc con sẽ được giao quyền nuôi dưỡng trẻ.

Để có được quyền nuôi con, cha và mẹ cần nộp Đơn xin giành quyền nuôi con và cung cấp cho Tòa án các tài liệu như hợp đồng lao động, bảng lương, chứng minh về quyền sở hữu đất đai hoặc nhà cửa (sổ đỏ) và chứng minh về điều kiện cho việc giáo dục và giải trí của con. Tòa án sẽ xem xét những tài liệu này để đưa ra quyết định chính xác nhất về người nuôi dưỡng trẻ.

Tư vấn tranh chấp quyền nuôi con hiệu quả từ các luật sư hàng đầu

Tranh chấp quyền nuôi con là một trong những vấn đề khá phổ biến và có tính chất phức tạp trong các vụ ly hôn. Nếu bạn có sự hiểu biết nhất định về các điều luật liên quan thì vấn đề này sẽ được giải quyết một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nhưng nếu bạn chưa có các kiến thức về luật pháp thì sẽ như thế nào? Tư vấn Luật hôn nhân gia đình cùng với các luật sư hàng đầu được xem là quyết định hoàn hảo nhất mà bạn có thể cân nhắc. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của bản thân, họ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý toàn diện và tối ưu nhất. Các luật sư mà bạn có thể tham khảo là:

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều khách hàng nhờ vào kiến thức sâu rộng cùng với sự nhiệt huyết, tận tâm của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, luật sư có khả năng giải quyết nhiều vụ án tranh chấp trong quan hệ hôn nhân một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của từng khách hàng. Nếu bạn đang phân vân về các vấn đề mà bản thân đang phải đối diện, hãy tìm đến luật sư Tâm để được hỗ trợ nhanh nhất.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào là chuyên gia tư vấn pháp lý nổi tiếng trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, hiện đang hoạt động tại văn phòng luật Triệu Hiển và là thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang. Với kinh nghiệm đa dạng, cô đã giúp rất nhiều khách hàng giải quyết thành công các vụ án tranh chấp về quyền nuôi con, phân chia tài sản, thỏa thuận cấp dưỡng,… Hãy liên hệ với luật sư nếu như bạn chưa biết phải làm gì với tình huống của mình.

 

Hy vọng với những thông tin về đơn giành quyền nuôi con được Top20Review chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan hơn về các quy định hiện hành của pháp luật trong việc quyết định quyền nuôi con. Để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề nêu trên, bạn có thể trực tiếp tìm đến các luật sư tại Askany, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn tìm ra các giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *