NÊN DU HỌC ANH HAY MỸ THỜI ĐIỂM NÀY?

du học Anh hay Mỹ

Nên du học Anh hay Mỹ là câu hỏi của rất nhiều sinh viên hiện nay. Cả hai đều là những lựa chọn uy tín nhất mà bạn có thể tin tưởng gửi gắm tương lai của mình. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn phân vân nên du học Anh hay Mỹ thì bài viết sau sẽ cho bạn thấy những sự khác nhau giữa việc học tập ở hai nước để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Khác biệt về việc lựa chọn các khóa học chuyên ngành 

Theo các chuyên gia tư vấn du học Mỹ, thông thường sinh viên không bắt buộc phải khai báo chuyên ngành của mình cho đến khi kết thúc năm thứ hai (năm thứ hai). Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để khám phá và thay đổi ý định bất kỳ lúc nào.

Học sinh cũng bị bắt buộc tham gia các khóa học các môn chính như viết, khoa học chính trị, toán học và khoa học, có thể không thuộc khóa học mà họ đã chọn. Người ta ước tính rằng 80% sinh viên ở Hoa Kỳ thay đổi chuyên ngành của họ ít nhất một lần khi học đại học.

Mặt khác, các nhà tư vấn du học Anh cho biết Vương quốc Anh yêu cầu sinh viên chọn chuyên ngành của mình trước khi đến trường, và có rất ít nếu có bất kỳ môn học chính nào. 

Về vấn đề này thì du học Anh hay Mỹ còn tùy vào mong muốn của bạn. Nếu bạn hơi không chắc về chuyên ngành của mình hoặc muốn thử nghiệm trong một hoặc hai năm, thì Hoa Kỳ có lẽ là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn hoàn toàn tập trung vào một chủ đề và chỉ muốn tiếp tục, thì Vương quốc Anh có thể là nơi dành cho bạn. 

Chi phí giáo dục tại Anh và Mỹ

Sự khác biệt về chi phí giữa hai quốc gia đôi khi có thể rất lớn nên dẫn đến sự phân vân du học Anh hay Mỹ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một đạo luật có hiệu lực vào năm 2012 có nghĩa là các trường đại học ở Anh có thể tính phí lên đến £ 9,000 (khoảng $ 14,300) mỗi năm.

Mặc dù phải nói rằng điều này áp dụng cho sinh viên Vương quốc Anh (và về mặt kỹ thuật vẫn là những sinh viên đến từ EU, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi rất sớm).

Chi phí du học Anh dành cho sinh viên quốc tế thường sẽ cao hơn đáng kể. Nói tóm lại, chính phủ lựa chọn giới hạn học phí và các trường đại học sẽ quyết định nơi họ muốn ở trên quy mô đó. 

Ngược lại, các chi phí du học Mỹ hoàn toàn không có ràng buộc về số tiền họ có thể tính phí, và chúng có thể thay đổi rất nhiều.

Các khoản phí ở Mỹ thường được chia nhỏ thành; học phí trong bang và học phí ngoài bang, cũng như giữa các trường đại học tư thục và công lập. Học phí trung bình cho một trường đại học tư là khoảng 29.000 đô la mỗi năm, nhưng những trường khác lên đến 50.000 đô la mỗi năm. 

Thời lượng của khóa học tại Anh và Mỹ

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa du học Anh và Mỹ là thời lượng của các khóa học. Vương quốc Anh hầu như chỉ có các khóa học ngắn hơn so với các đối tác Mỹ của họ, và điều này áp dụng cho tất cả các cấp giáo dục đại học. 

Bằng cử nhân ở Anh thường là 3 năm, ở Mỹ là 4 năm. Để lấy bằng thạc sĩ ở Anh thường chỉ mất 1 năm, trong khi ở Mỹ là 2 năm. Cuối cùng, bằng Tiến sĩ ở Anh sẽ từ 3 đến 4 năm (ngoại lệ cho một số khóa học nhất định) trong khi ở Mỹ, thông thường sẽ kéo dài từ ​​5 đến 7 năm. 

Có thể dễ dàng đi đến kết luận về chất lượng so với số lượng nhưng sự thật là có rất ít bằng chứng cho thấy một trong hai cách tốt hơn. Mặc dù tất nhiên chi phí trở thành một yếu tố giữa việc du học Anh hay Mỹ nếu bạn đang dành thêm một năm học.   

Cơ hội làm việc

Mặc dù phải nói rằng cả Anh và Mỹ đều không cung cấp bất kỳ loại công việc đảm bảo nào khi kết thúc nghiên cứu, các quy tắc của họ có sự khác biệt.

Tại Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế được phép ở lại trong nước chỉ 60 ngày sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian đó để được ở lại, bạn sẽ cần phải đăng ký học ở một trường cao đẳng khác hoặc trong một chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) để có được việc làm với visa F-1. Đây không phải lúc nào cũng là một con đường đặc biệt dễ tiếp cận, và nhiều sinh viên thấy mình sẽ rời đi sau 60 ngày. 

Cho đến gần đây, mọi thứ khá tương tự ở Anh. Tuy nhiên, những thay đổi gần đây có nghĩa là sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để ở lại Vương quốc Anh và làm việc trong tối đa hai năm, điều này cho phép bạn thực sự trải nghiệm đất nước này bên ngoài giáo dục chính quy. Nó cũng cho phép một thời gian để xem xét các tùy chọn khác nếu bạn muốn tiếp tục.    

Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng khi ở cả hai quốc gia đều là nơi tập trung những cơ sở đại học tốt nhất trên thế giới. Các trường nên du học ở Anh có thể kể đến là đại học Oxford, đại học Cambridge, đại học Cao đẳng London,.. Top trường hàng đầu ở Mỹ cũng là những tên tuổi đáng gờm là đại học Harvard, đại học Yale, đại học Boston,…

Dù cho bạn chọn Du học Anh hay Mỹ thì đây cũng là những ứng cử viên sáng giá cho tương lai của bạn. 

Block "auto-draft" not found