DU HỌC ĐÀI LOAN VÀ TRUNG QUỐC CÁI NÀO TỐT HƠN?

du-hoc-dai-loan-va-trung-quoc

Du học Đài Loan và Trung Quốc có những khác biệt gì khi cả hai đều lấy tiếng Hoa làm Quốc ngữ, đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều sinh viên có ý định đi du học tại hai quốc gia này. Đương nhiên mỗi quốc gia sẽ có những ưu điểm riêng biệt thu hút du học sinh đến học, cũng tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết dưới đây nhé.

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn Đài Loan là 1 tỉnh thuộc Trung Quốc vậy nên họ cảm thấy rằng việc Du học Đài Loan và Trung Quốc thì làm gì có sự khác biệt? Nhưng đây là 1 tư tưởng sai lầm, cùng theo dõi những khác biệt cơ bản nhất ở 2 Quốc gia ở đây nhé.

1. Về ngôn ngữ ở Đài Loan và Trung Quốc

Ngôn ngữ sử dụng hàng ngày: có thể thấy cả 2 đều lấy tiếng Hoa làm quốc ngữ, tuy nhiên sẽ vẫn có nhiều điểm khác biệt, cụ thể như:

  • Trung Quốc sử dụng tiếng Trung giản thể (tiếng quan thoại hay tiếng Hoa phổ thông)
  • Đài Loan sử dụng tiếng Trung phồn thể (Tiếng Đài Loan xưa hiện chỉ còn số ít những người lớn tuổi tại Đài sử dụng): Đặc điểm của tiếng phồn thể là khá rắc rối và nhiều nét.

Ngôn ngữ du học sinh du học:

  • Trung Quốc cho phép du học sinh sử dụng 2 loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Hoa, tuy nhiên tiếng Anh chỉ sử dụng trên trường học, vì người Trung rất ít khi sử dụng tiếng Anh bên ngoài.
  • Đài Loan cũng tương tự như vậy, đều cho phép du học sinh sử dụng 2 loại ngôn ngữ, như đã nói ở trên, tiếng Hoa được sử dụng phổ biến tại Đài là tiếng Hoa phồn thể, nhưng ngược lại ở Đài sử dụng tiếng Anh rất nhiều, tại các biển báo hay các tòa nhà đều sẽ viết kèm tiếng Anh song song với tiếng Hoa.
du-hoc-dai-loan-va-trung-quoc

2. Về sinh hoạt phí

Tùy vào khu vực trường học bạn chọn mà mức sinh hoạt phí giữa các nơi là không giống nhau. Nhìn chung, mức sinh hoạt phí tại Đài sẽ rẻ hơn Trung rất nhiều bởi mức sống ở đây cũng như mức chênh lệch tiền tệ với Việt Nam là tương đương.

3. Về các loại học bổng

Riêng về các cách xin học bổng du học Đài Loan thì lại không được đa dạng như học bổng du học Trung Quốc, cũng không lấy làm lạ bởi Trung Quốc là 1 Quốc gia vô cùng rộng lớn và đặt việc học lên hàng đầu, luôn có những chính sách khuyến khích học tập dành cho học sinh trong nước và cả du học sinh nước ngoài.

  • Các loại học bổng du học Trung Quốc: Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC), học bổng Khổng Tử, học bổng trường, học bổng tỉnh, Học bổng con đường tơ lụa, Học bổng “Một vành đai – một con đường”, học bổng tiếng Trung.
  • Các loại Học bổng du học Đài Loan: Học bổng chính phủ Đài Loan, học bổng chính phủ Đài Loan (MOE), học bổng trường.

4. Về thời tiết, môi trường sống

  • Trung Quốc là đất nước có diện tích rất lớn, do đó thời tiết, khí hậu khá đa dạng, trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy vậy thật sự chất lượng không khí ở miền Bắc Trung Quốc vào mùa Thu và Đông rất xấu.
  • Đài Loan thì khác, nó nằm trên một hòn đảo nhỏ ven biển, thời tiết ở đây ẩm hơn, mùa hè hơi nóng nhưng mùa Đông lại ấm. Thời tiết ở đây cũng coi như có chút tương đồng với phía Nam của Trung Quốc.
du-hoc-dai-loan-va-trung-quoc

5. Các vấn đề khác

  • Internet: Đài Loan có thể sử dụng các mạng xã hội như tại Việt Nam, Trung Quốc là một quốc gia đặc biệt, chỉ có thể sử dụng các ứng dụng riêng biệt tại đó như: Baidu, Weibo…tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng sim 4G Trung Quốc được mua tại Việt Nam để sử dụng các mạng xã hội như bình thường.
  • Bằng năng lực ngôn ngữ: Đừng thắc mắc du học Đài Loan cần bằng HSK mấy, bởi ở đây năng lực Hoa ngữ được tính trên bằng TOCFL, tại Trung Quốc mới cần bằng HSK.

Nhìn chung Du học Đài Loan và Trung Quốc có khá nhiều điểm khác biệt, tùy vào mong muốn cũng như điều kiện kinh tế và ngành học mà bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, hi vọng bài viết trên của Topchuyengia tư vấn du học Đài Loan đã giúp bạn hiểu thêm về sự khác biệt của 2 Quốc gia này.