2022 Du Học Ngành Luật Và Những Điều Cần Biết

2022 Du Học Ngành Luật Và Những Điều Cần Biết

Du học ngành luật là một trong những ngành danh giá, rất “kén” người học vì độ khó và phức tạp của ngành. Tuy nhiên, chính vì tính thử thách này mà nhiều sinh viên theo đuổi nó. Vậy du học luật sẽ bao gồm học gì và có các trường nào trên thế giới đào tạo nổi tiếng. Để giúp bạn những thông tin này, bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn nhé.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

1. Du học ngành luật là gì, và phải học những gì?

Hệ thống các quy tắc được ban hành và thực thi bởi các quốc gia hoặc chính quyền địa phương nhằm quản lý và kiểm soát hành vi con người được hiểu là Luật pháp.

1.1 Hiểu về ngành Luật

Học luật đòi hỏi sinh viên cần rèn luyện được tư duy pháp lý cho mình để dựa vào đó giải quyết các tình huống thực tế. Bởi Luật là một ngành đặc thù, không phải chỉ áp dụng đúng những quy định đã học mà nó sẽ áp dụng vào từng trường hợp cụ thể.

2022 Du Học Ngành Luật Và Những Điều Cần Biết
2022 Du Học Ngành Luật Và Những Điều Cần Biết

Theo sự phát triển và nhu cầu của xã hội, các quy định trong bộ luật sẽ có những thay đổi nhất định. Ví dụ như ở Việt Nam cứ 5 bộ luật sẽ được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung.

Hệ thống các quy tắc được ban hành và thực thi bởi các quốc gia hoặc chính quyền địa phương nhằm quản lý và kiểm soát hành vi con người được hiểu là Luật pháp.

Luật pháp sẽ có nhiều chuyên ngành khác nhau liên quan đến những đối tượng và khu vực nhất định. Trong đó, các quốc gia sẽ dùng theo một trong 3 hệ thống chính là Luật Dân sự, Thông luật và Luật Tôn giáo,…

Khi thi hành luật pháp sẽ dùng nhiều bộ luật có liên quan với nhau để xử lý. Ngoài ra, còn có các Luật ở các lĩnh vực khác như Luật xã hội, Luật Quốc tế, Luật Công lý, Luật Ủy thác, Luật thương mại.

1.2 Các lĩnh vực chuyên ngành phổ biến ngành Luật 

Có các lĩnh vực phổ biến của ngành Luật như Luật hình sự; Luật dân sự; Luật Tố tụng dân sự; Luật Thương mại; Luật Thuế,… Luật tố tụng hình sự có Tai nạn & Luật Thương tích cá nhân; Luật Môi trường; Luật Xây dựng; Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Đất đai; Luật Việc làm.

2. Nên chọn ngành Luật nào phù hợp và học ở đâu?

2.1 Du học ngành Luật Quốc tế

 Du học ngành Luật Quốc tế có nhiều lựa chọn cho sinh viên và phù hợp với các bạn có định hướng nghiên cứu, tư vấn và viết lách. Các môn học chính khi bạn du học ngành Luật Quốc tế là Luật Biển, Công pháp quốc tế, Nhân quyền quốc tế, Luật so sánh, Luật Châu Âu.

Sau khi ra trường với đặc thù công việc bạn có thể làm việc ở các viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế,… Như văn phòng đại diện tại ASEAN – tổ chức Oxfam tại Việt Nam, ở nhóm Quản trị công và Chính sách yêu cầu nhân viên có chuyên môn Luật có đến 14 vị trí.

Du học ngành Luật quốc tế bạn có thể tham khảo các trường như: University of Wollongong (Úc); Dublin City University (Ireland); University of Ottawa (Canada); University of Missouri (Hoa Kỳ); Nottingham Trent 

Các trường đào tạo luật nổi tiếng
Các trường đào tạo luật nổi tiếng

2.2 Luật thương mại quốc tế

Luật thương mại quốc tế sẽ cung cấp cho sinh viên về pháp lý và kinh doanh. Các ngành như đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh, tài chính ngân hàng, mua bán bất động sản, hợp đồng sở hữu, chống độc quyền, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận vai trò chuyên viên tư vấn pháp chế ở khố tư nhân, doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế. Đặc biệt, khi bạn được đào tạo ngành Luật với khung chương trình quốc tế có cơ hội cao làm ở các tập đoàn nước ngoài đã hoặc đang mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Công việc chính của Luật thương mại chính là hỗ trợ công ty những vấn đề pháp lý liên quan. Có nhiều cá nhân xuất sắc sau khi ra trường đã làm việc ở các Trung tâm Trọng tài Thương mại.

2.3. Ngành Luật Hình sự

Du học ngành Luật hình sự ở bậc cử nhân bạn có thể tìm hiểu các chương trình như Cử nhân Văn chương ngành Tội phạm học và Tư pháp Hình sự, tại Đại học Carleton (Canada).

Với khóa học này, sinh viên được trang bị kiến thức tổng quan về  nguyên do, định nghĩa được về hành vi tội phạm, luật hình sự, phản hồi của thể chế và xã hội về các hành vi tội ác, các vấn đề hành chính. Bạn sẽ lựa chọn đi sâu vào 1 trong 3 nhánh dựa vào sở thích của bản thân:  Luật, Tâm lý và Xã hội.

Học Luật hình sự thì Vương quốc Anh chính là điểm đến hợp lý vì vó nhiều khóa học thời gian khác nhau để lựa chọn. Đại học Aberdeen có các chương trình Thạc sĩ Luật về Tư pháp Hình sự, Tư pháp Hình sự, Nhân quyền

Đại học Plymouth cung cấp các chương trình Tội phạm học bậc cử nhân hệ danh dự, với các phân ngành chuyên sâu như Tội phạm và Tư pháp; Tội phạm học và Tư pháp, Hình sự chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, Hình sự chuyên ngành Tâm lý học…

Trên đây là những thông tin về du học ngành luật mà bài viết muốn truyền tải. Một vấn để khá quan trọng để chọn được quốc gia du học ngành luật và chuyên ngành cụ thể cũng phụ thuộc vào học phí tại quốc gia đó.