Du học Nhật Bản và những điều cần biết cho sinh viên quốc tế

Du học Nhật Bản và những điều cần biết để bạn tránh được những sai lầm gây hiểu lầm đối với người Nhật. Khi bạn đến với một đất nước mới điều bạn cần làm đó chính là tìm hiểu xem về văn hóa và thói quen của họ, để tránh những xảy ra những tình huống lúng túng khi giao tiếp.

Giới thiệu về nước Nhật

Trước khi, Topchuyengia đi vào tư vấn du học Nhật thì chúng tôi sẽ giới thiệu sơ về đất nước mặt trời mọc. Lãnh thổ nước Nhật bao gồm 5 hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku, Kyushu và Okinawa. Thủ đô Tokyo là một trong những thành phố đông dân trên thế giới với hơn 37 triệu cư dân.

Nước này là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Nhóm 7 nước (G7). Ngoài ra, Nhật còn được xếp hạng thứ tư về sức mạnh quân sự, là quốc gia tiên phong với những đóng góp về khoa học và công nghệ và duy trì một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Ở nước Nhật bạn có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh về núi Phú Sĩ, đây là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản, nằm ở đảo Honshu. Núi Phú Sĩ nổi tiếng là ngọn núi lửa cao thứ hai nằm trên một hòn đảo ở châu Á và có đỉnh núi trên đảo cao thứ bảy trên trái đất.

Lý do nên đi du học Nhật bản

Dưới đây sẽ những tư vấn lý do nên đi du học Nhật mà nhiều chuyên gia gửi đến các bạn ứng viên: 

Tiêu chuẩn về giáo dục cao

Du học Nhật Bản và những điều cần biết,  OECD xếp học sinh trung học Nhật Bản đứng đầu thế giới về toán và số 2 về hiểu biết khoa học. Nhật Bản có số người đoạt giải Nobel cao nhất so với bất kỳ quốc gia châu Á nào, và cao thứ hai so với bất kỳ quốc gia nào kể từ năm 2000. 

49% học sinh tốt nghiệp Trung học Nhật Bản vào đại học. Nhật Bản có hơn 700 trường đại học, với 10 trường được xếp hạng trong 200 trường hàng đầu trên toàn thế giới.

Du học nước ngoài tiếp xúc và học hỏi được nhiều điều mới

Du học Nhật mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để sống, làm việc và khám phá một nền văn hóa khác. Bạn sẽ có thể tìm hiểu về con người, văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ của một trong những nền văn hóa độc đáo nhất thế giới. 

Sống ở nước ngoài sẽ giúp bạn phát triển con người, trở nên độc lập và chịu trách nhiệm. Nó sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ từ những góc nhìn mới và đánh giá cao sự khác biệt giữa các nền văn hóa, đồng thời thấy được sự tương đồng sâu sắc giữa mọi người. 

Du học Nhật Bản và những điều cần biết về nhà tuyển dụng

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng và đánh giá cao các kỹ năng bạn học được khi là sinh viên quốc tế. Bởi vì, các sinh viên này hiểu biết thị trường quốc tế đang có nhu cầu như thế nào và nhiều công ty tích cực tuyển dụng sinh viên có kinh nghiệm học tập ở nước ngoài – đặc biệt là những nhân viên nói được hai thứ tiếng. 

Nếu bạn chọn trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tin tưởng rằng kinh nghiệm của bạn tại Nhật sẽ giúp bạn thu hút các nhà tuyển dụng chất lượng cao, đặc biệt là những người liên quan đến kinh doanh quốc tế.

Đối với những bạn muốn ở lại Nhật phát triển, có một thị trường việc làm mạnh mẽ cho sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao. Trong một cuộc khảo sát gần đây, khoảng một nửa số công ty lớn của Nhật Bản được khảo sát bày tỏ mong muốn tuyển dụng người nước ngoài tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục của Nhật Bản.

Tổng tiền bạn chi cho 1 năm học tại Nhật

Vấn đề khác mà người quan tâm khi đi du học Nhật chính việc tư vấn học phí các trường du học Nhật. Sẽ bao gồm các phí sau:

 • Học phí: 
  • Trường tư thục: khoảng 1.000.000 yên – 2.000.000 yên mỗi năm
  • Trường công: 535,800 yên 
 • Phí nhập học (trả một lần):
  • Các trường tư thục: khoảng 200.000 yên đến 1.000.000 yên (tùy thuộc vào khoa, đắt đối với các trường y khoa)
  • Trường công lập: 282.000 yên (quốc gia) đến 393.618 (công lập địa phương)

Ngoài tiền học phí thi khi đi du học Nhật và những điều biết cần biết về chi phí hàng tháng: từ 72.000 yên đến 100.000 yên mỗi tháng (tùy khu vực)

 • Tiền thuê nhà và tiện ích: 23.000 yên đến 43.000 yên tiền thuê nhà + 7.000 yên tiền điện nước
 • Phương tiện đi lại: 5.000 yên
 • Thức ăn: 27,000 yên
 • Các khoản khác: 16,000 yên

Những điều cần biết khi đến Nhật du học

Khi du học Nhật Bản và những điều cần biết để tránh xảy ra những tình huống ngượng ngùng vì bạn không biết về văn hóa, nếp sống ở Nhật. Sau đây là những điều cơ bản mà cần lưu ý:

Đừng bao giờ đến trễ

Khi bạn ở Nhật hãy tập thói quen đến đúng giờ hoặc đến sớm, đừng sử dụng “giờ dây thun” như khi bạn ở Việt Nam. Bởi vì, văn hóa Nhật rất chú trọng đến việc đúng giờ. Nếu bạn được một người bạn Nhật hẹn đi đâu đó cũng mình, nhớ  hãy đến đúng giờ nếu không họ sẽ nghĩ bạn là người thô lỗ.

Luôn mang theo tiền mặt

Mặc dù, xứ sở hoa anh đào rất nổi tiếng về công nghệ vì những sản phẩm độc đáo. Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi người đều yêu thích công nghệ. Khác Trung Quốc là thanh toán bằng app, thì người dân Nhật hiện nay vẫn sử tiền giấy để thanh toán.

Cho nên bạn vẫn nên để một ít tiền mặt trong người, để có thể một số thứ như đồ ăn vặt, tiền vé tàu,.. Và lý do bạn càng nên mang theo tiền mặt trong người vì nhiều nhà hàng và cửa hàng không chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Văn hóa trên tàu điện ngầm

Du học Nhật Bản và những điều cần biết, có một quy tắc khi bạn lên tàu điện ngầm khi ở Nhật đó chính là bạn không được ăn nói lớn tiếng ở đây. Vì làm ồn ở nơi công cộng đó là việc bất lịch sự. 

Tiếp đến, đó chính ghế ngồi trên tàu điện ngầm sẽ được đánh dấu chỗ dành riêng cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Cho nên bạn đừng ngồi nhầm vào các chỗ đó.

Ngoài ra, còn vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý, chính khi đi lên tàu bạn sẽ thành hai hàng ở bên trái để lên tàu. Khi tàu tới ga, những người ở trên tàu phải xuống hết thì bạn mới bắt đầu lên tàu.

Tháo giày khi đến nhà 

Cũng giống như Việt Nam thì khi vào nhà ai đó, bạn cũng phải cởi giày cả mình ra. Một là bạn có thể hỏi chủ nhà về dép đi trong nhà hoặc bạn sẽ mang vớ để đi trong, đừng đi chân đi lại trong nhà người Nhật không thích điều này.

Bên cạnh đó, khi bạn đi mua sắm cũng sẽ có một số nơi yêu cầu bạn mang giày của họ rồi bạn mới có thể bước vô cửa hàng.

Tiền boa không phải là văn hóa của người Nhật

Ở Nhật không có văn hóa khách hàng phải trả thêm tiền tip, cho nên bạn cũng không nên đưa tiền boa cho nhân viên. Bởi vì, hành động tiền boa người Nhật sẽ cảm thấy bạn đang xúc phạm họ.

Mặc dù nó hơi lạ nhưng đây văn hóa và tư tưởng của một quốc gia cho nên bạn sẽ tôn trọng và làm theo khi bạn đến quốc gia đó.

Tổng kết

Du học Nhật Bản và những điều cần biết mà Topchuyengia.vn liệt kê cho bạn trong bài viết này, nó chỉ là những phần nổi về cuộc sống tại Nhật. Những góc khuất mà chúng tôi không thể đề cập đến mà bạn gặp phải thì hãy liên hệ với các chuyên gia của Topchuyengia.vn để được tư vấn 1:1.