Du Học Pháp Bao Nhiêu Tiền – Những Thông Tin Cơ Bản Nhất

Thông tin về du học Pháp bao nhiêu tiền cho du học sinh

Du học Pháp bao nhiêu tiền bạn sẽ nhận một tin vui vì học phí của quốc gia này được chính phủ hỗ trợ. Trước 9/2019 bạn sẽ được nghe đến cụm từ “du học Pháp 0 đồng”, nhưng sau thời gian này học phí đã được thu để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhưng bạn có thể yên tâm vì học phí du học Pháp vẫn rẻ hơn so với các nước trong khối châu Âu. Bài viết sẽ giới thiệu chi tiết học phí, sinh hoạt phí cho bạn.

Thông tin về du học Pháp bao nhiêu tiền cho du học sinh
Thông tin về du học Pháp bao nhiêu tiền cho du học sinh

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

1. Du học Pháp hết bao nhiêu tiền ở các chương trình học?

Du học Pháp tốn bao nhiêu tiền ở chương trình Đại học công lập thì mỗi năm sinh viên quốc tế chỉ cần trả trung bình 2770 Euro. Các trường ngoài công lập khoảng 6,000 – 10,000 Euro/ năm. Để học phí rẻ hơn các quốc gia có nền giáo dục tương đương vì chính phủ Pháp đã hỗ trợ lên đến ⅔ chi phí.

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp là 3.770 Euro/ năm. Với một khóa đào tạo nghề tại Pháp chi phí trung bình từ 400 triệu đồng.

Một cách để giảm bớt gánh nặng du học Pháp bao nhiêu tiền thì bạn có thể nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà 30 – 50%. Ngoài ra, sinh viên muốn được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh cần đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

Các bậc du học Pháp sẽ có những mức học phí khác nhau
Các bậc du học Pháp sẽ có những mức học phí khác nhau

Một số trường Đại học danh tiếng tại Pháp học phí dành cho sinh viên quốc tế chỉ còn 170 euro năm với bậc cử nhân và 243 Euro/năm ở bậc thạc sĩ. 

Chứng minh tài chính du học Pháp được đánh giá khá đơn giản. Sinh viên cần sổ tiết kiệm có giá trị 7400 euro, được mở 3 tháng trước khi làm hồ sơ xin visa du học. Con số này tương đương với một năm sinh hoạt phí do lãnh sự quy định tại Pháp.

2. Du học Pháp tốn bao nhiêu tiền với sinh hoạt phí?

Tùy vào thành phố, khu vực trung tâm mà học phí sẽ thay đổi. Đặc biệt cao ở thủ đô Paris, các thành phố như Nantes, Bordeaux, Nice, Lyon, hay Toulouse sẽ thấp hơn. Du học Pháp cần bao nhiêu tiền cho phí sinh hoạt câu trả lời là cần khoảng 9.600 – 12.000 Euro mỗi năm.

Về nhà ở là một trong những khoảng không thể thiếu trong topic du học Pháp bao nhiêu tiền. Tiền thuê trợ ở Pháp một tháng ước tính 400 – 700 Euro. Nếu thuê nhà ở thủ đô thì con số là từ 600 – 700 Euro. Nhưng sinh viên không cần quá lo lắng cho chi phí du học Pháp vì hỗ trợ 30 – 50% chi phí thuê nhà ở đến từ chính phủ.

Một đặc quyền của sinh viên du học Pháp là hưởng rất nhiều giảm giá từ 25 – 50% cho các dịch vụ giải trí, đi lại và ăn uống. Việc ăn uống không quá đắt đỏ tại khuôn viên của trường, ở kí túc xá. Giá trung bình một bữa ăn ngoài là 15 – 20 euro, con số là 3.2 ở kí túc xá.

Sinh viên thường mua thực phẩm ở các cửa hàng như Leclerc, Geant Casino về tự nấu để tiết kiệm du học Pháp chi phí. Ở Pháp có hệ thống Restaurant Universitaire – Res-U tương tự như căn tin ở Việt Nam. Giá ở đây chỉ từ 2 Euro.

3. Du học Pháp bao nhiêu tiền ở các khoản chi phí khác

Pháp là quốc gia có hệ thống giao thông công cộng phát triển với đa dạng các loại hình. Sinh viên có thể chọn di chuyển bằng tàu điện, xe buýt, tàu điện ngầm.

Sinh viên du học Pháp sẽ nhận được nhiều hỗ trợ về kinh tế
Sinh viên du học Pháp sẽ nhận được nhiều hỗ trợ về kinh tế

Bạn có thể tiết kiệm đi du học Pháp mất bao nhiêu tiền bằng cách đăng ký vé tháng giá 30 – 75 Euro/tháng tùy loại hình. Bạn có thể thuê xe đạp ở Bordeaux, Velib. Một lựa chọn hệ thống TGV để tham quan các thành phố khác với giá 30 euro. 

Với tàu cao tốc, bạn đi từ cực bắc đến cực nam của Pháp chỉ tốn 4h. Còn tàu siêu tốc thì bạn có thể đặt trước để có vé giá rẻ. Tàu metro và xe bus chỉ có 1.5 Euro cho một lượt.

Ngoài ra còn có chi phí học dự bị tiếng tại Pháp nếu chưa đủ điều kiện về năng lực ngôn ngữ. Lệ phí xin visa là 50 euro.

Một số thông tin về ngành nghề nên thế mạnh ở Pháp. Những ngành hàn lâm như Luật, y học, văn học, khoa học xã hội, kiến trúc, nghệ thuật,… ở Pháp nổi tiếng cùng với bề dày đào tạo lâu đời. Tại Pháp có một kho tàng đồ sộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch, Báo chí, Truyền thông là một lựa chọn khác. Học tập tại thành phố du lịch đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bạn.

4. Những cách giảm chi phí du học Pháp

Thông thường có 2 cách để giảm chi phí du học Pháp là săn học bổng và đi làm thêm.

4.1. Xin học bổng du học Pháp mới nhất

Du học Pháp bao nhiêu tiền sẽ giảm áp lực hơn khi sinh viên được hỗ trợ tài chính. Học phí du học Pháp hiện nay đã thấp hơn các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada nhưng chính phủ Pháp vẫn có các chương trình học bổng cho sinh viên. Tại Pháp, học bổng dành cho sinh viên quốc tế mỗi năm có 14.000 suất.

4.2. Làm thêm trong quá trình học

Du học Pháp bạn được phép làm thêm trong quá trình học. Mỗi tuần sinh viên quốc tế có thời gian làm thêm 15 – 18h/tuần. Con số này sẽ ít hơn 20h/tuần với các quốc gia khác. Vì thời gian trung bình đi làm của người Pháp khá ít, chỉ khoảng 35h/tuần.

Mức thu nhập cho các công việc làm thêm của du học sinh là 9.31 Euro/h. Trung bình mỗi tháng bạn sẽ kiếm thêm 600 – 670 Euro/tháng. Khoản tiền này giúp bạn có thể chi tiêu thỏa mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày tại Pháp.

5. Làm thế nào để xin học bổng du học Pháp?

Tiêu chuẩn để xin được học bổng du học Pháp chính là chất lượng hồ sơ, và gửi hồ hồ sơ sớm. Sinh viên cần có kế hoạch học tập rõ ràng, xin học bổng là một phần quan trọng trong đó.

Sinh viên quốc tế chọn học các ngành kiến trúc, y dược, khối kỹ thuật, xây dựng thì tỉ lệ nhận học bổng sẽ cao hơn. Chương trình khuyến khíc học tập phổ biến ở bậc đào tạo cao như Thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư.

Các tiêu chí để bạn cạnh tranh học bổng giữa hàng nghìn hồ sơ:

 • Có học lực, điểm số cao trong suốt quá trình học;
 • Sinh viên đủ điều kiện ngoại ngữ, đạt được các chứng chỉ theo yêu cầu;
 • Tham gia các hoạt động xã hoạt, hoạt động ngoại khóa nổi bật;
 • Đầu tư bài luận cá nhân;
 • Điểm nhấn cuối cùng ở cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện bên trao học bổng.

5.1. Yêu cầu sinh viên xin học bổng

Sau khi biết du học Pháp bao nhiêu tiền, tiếp theo bạn sẽ cần biết thêm thông tin về yêu cầu để có thể săn học bổng. 

 • Về học lực: điểm trung bình lực GPA > 8.0. Tuy nhiên, một số chương trình học bổng như học bổng vùng AUF, học bổng Ambassade, học bổng Accueil sẽ không đánh giá nhiều về điểm số;
 • Về năng lực ngoại ngữ: Tối thiểu cần bằng DELF B2, trong khi đó DELF C1 là lợi thế. Ngoài ra, sinh viên có thể bổ sung bằng tiếng Anh;
 • Thư giới thiệu từ những người có học vị cao như hiệu trưởng nhà trường, giáo sư, giáo viên hướng dẫn.

5.2. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng

Kinh nghiệm nộp hồ sơ du học tốt nhất, có nhiều cơ hội hơn chính là chuẩn bị các loại giấy tờ trước một năm. Như vậy, bạn có nhiều thời gian để chỉnh chu hồ sơ của mình. Hạn nộp hồ sơ xin học bổng Pháp là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Quy trình 5 bước cơ bản khi nộp hồ sơ du học, giảm căng thẳng du học Pháp bao nhiêu tiền:

 • Bước 1: Có dự định, nguyện vọng đi du học, săn học bổng;
 • Bước 2: tìm hiểu các chương trình học bổng du học Pháp. Chọn loại học bổng phù hợp với bạn;
 • Bước 3: Tìm hiểu các yêu cầu của chương trình đó. Học hỏi kinh nghiệm từ các cựu sinh viên qua các hội nhóm.
 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng theo yêu cầu;
 • Bước 5: Kiểm tra hồ sơ lại lần cuối và gửi càng sớm càng tốt.

6. Thông tin về các ngành hot khi du học Pháp

Khi du học, việc chọn ngành khá quan trọng. Cách chọn ngành lý tưởng nhất là dựa vào thế mạnh của bản thân và theo xu hướng phát triển trong tương lai.

 • Nhóm ngành Kinh tế và tài chính;
 • Nhóm ngành Công nghệ thông tin, máy tính;
 • Nhóm ngành Xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, đồ họa. Pháp chính là cái nôi về nghệ thuật, kiến trúc, hội họa của châu Âu;
 • Nhóm ngành về thiết kế, nghệ thuật;
 • Nhóm ngành Y Dược;
 • Nhóm ngành về Nhà hàng khách sạn, ẩm thực. Pháp hiện nay có 621 nhà hàng đạt Michelin. Nổi bật về nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt nổi tiếng về bánh ngọt.

Một số chú ý về đồ dùng học tập khi sang Pháp cho du học sinh Việt Nam. Nếu sinh viên học chương trình tiếng Anh thì có thể dùng laptop ở Việt Nam. Nhưng với chương trình bằng tiếng Pháp thì lời khuyên tốt nhất là nên mua tại Pháp. Bàn phím tiếng Pháp sẽ khác về vị trí của các chữ và hệ thống phím gõ nguyên âm có dấu.

Để điện thoại kết nối wifi tại Pháp bạn nên mở chế độ quốc tế. Mỗi số hãng máy tính giá cả và chất lượng uy tín có FNAC, DARTY. Phòng một số trường hợp không có wifi bạn có thể mang từ điển từ Việt Nam qua. Còn lại, đồ dùng học tập mua tại Pháp không quá chênh lệch ở Việt Nam, bạn có thể mua khi sang. Những món đồ này bạn có thể mua tại các siêu thị bạn nhé.

Trên đây là thông tin cơ bản cho câu hỏi du học Pháp bao nhiêu tiền. Tổng chi phí du học Pháp chỉ bằng ½ nhưng giá trị tương đương với bằng tại Anh, Mỹ, Úc. Hàng năm, nước Pháp thu hút một số lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu tại một chương trình đào tạo hàng đầu thế giới.