DU HỌC PHÁP NGÀNH SƯ PHẠM VỚI CHƯƠNG TRÌNH MEEF

du học pháp ngành sư phạm

Du học Pháp ngành Sư Phạm có chương trình Thạc sĩ MEEF. Sinh viên yêu cầu cần bằng Cử nhân bất kì chương trình nào. Bằng tốt nghiệp về Sư phạm được cấp bởi Viện Đại học Quốc gia nghề Giảng dạy và Giáo dục INSP. Bài viết sẽ cung cấp yêu cầu, khung chương trình đào tạo và các trường Sư phạm tại Pháp.

Giới thiệu và yêu cầu du học Pháp ngành Sư phạm 

MEEF viết tắt của Métiers de l’enseignement, de l’éducation et de la formation, tức bằng Thạc sĩ giảng dạy và đào tạo, giáo dục của Pháp. Thời gian du học Pháp ngành Sư phạm MEEF là 2 năm. Hiện có 32 viện INSPÉ

Như trên có đề cập, để học chương trình Thạc sĩ MEEF, ứng viên cần có bằng Cử nhân. Ưu tiên các môn liên đến sau này giảng dạy như Toán học, Sinh học, Ngoại ngữ, Hóa học,… Khi tốt nghiệp, ứng viên có thể chọn các công việc như Cố vấn giáo dục, giáo viên THCS, giáo viên Tiểu học, giáo viên THPT.

Dành cho các ứng viên muốn tích lũy kinh nghiệm sư phạm, chuẩn bị tốt hơn thì có thể học bằng Dự bị Đào tạo Giáo dục PPPE. PPPE viết tắt của Le parcours préparatoire au professorat des écoles trong tiếng Pháp.

Chương trình này này mới đưa vào hoạt động năm 2021, cung cấp cho sinh viên kiến thức và môi trường Sư phạm của Pháp. Mỗi năm có 22 học viện tổ chức với 24 chương trình PPPE. Mỗi chương trình tuyển 30 – 40 người.

Về yêu cầu cơ bản đầu vào của MEEF gồm: Bằng cử nhân; Ngoại ngữ: bằng DELF B1; nộp trên cổng thông tin E-candidat: CV, thư động lực, bảng điểm, thông tin cá nhân.

Khung chương trình đào tạo của MEEF 

Nội dung của chương trình Thạc sĩ MEEF du học Pháp ngành Sư phạm, bạn học trong 2 năm như sau:

Năm 1: Kiến thức cơ bản; thực tập trong 6 tuần với khối lượng công việc 45 – 55% so với một giáo viên bình thường.

Năm 2: Sinh viên được thực tập 12 tuần bán thời gian, được trả lương.

Hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ trải qua kỳ thi chọn giáo viên. Và các kỳ thì sẽ được phân ra theo nhu cầu nghề nghiệp của sinh viên muốn trở thành Giáo viên tiểu học, Giáo viên trung học hay Cố vấn giáo dục.

Chương trình Mention Pratiques et Ingénierie de la Formation: Mention “Thực hành và Kỹ thuật Đào tạo” thuộc nội dung đào tạo của MEEF sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp trong nghề giáo dục và đào tạo.

Nhìn chung, trong 2 năm học phương pháp dạy của MEEF thiên về thực hành. Cơ hội để sinh viên cọ xát môi trường thực tế, một lý do nên đi du học Pháp ngành giáo dục.

Khung chương trình đào tạo của MEEF 

Du học Pháp ngành Sư phạm có những trường nào?

Trường Sư phạm Quốc gia Pháp ENS

ENS là Trường Sư phạm Quốc gia Pháp danh giá và được tuyển chọn rất khắt khe nhất nước Pháp. Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên xuất sắc, ưu tú sẽ làm việc cho chính phủ. Có đa dạng các môn như Khoa học tự nhiên, Khoa học công nghệ, Luật, Kinh tế học, Lịch sử, Văn học và Ngoại ngữ, Khoa học xã hội và nhân văn, Thể dục thể thao,…

Chương trình đào tạo 4 năm, trong đó có 2 năm dự bị tại các trường lớn hoặc có trình độ tương đương L2/L3 rồi mới được dự tuyển vào ENS. Đây luôn là lựa chọn số 1 khi du học Pháp ngành Sư phạm.

ENS de Lyon

Xếp hạng thứ 24,  ENS de Lyon thuộc top các trường Đại học tốt nhất của Pháp. Chuyên ngành đào tạo sư phạm của trường cung cấp tất cả các nhóm ngành thuộc khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên.

Hồ sơ du học Pháp phải đáp ứng được điều kiện về hộ chiếu, học bạ, chữ ký xác nhận của hiệu trưởng trường bạn theo học licence. Đặc biệt phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào ngành bạn muốn theo học.

ENS Rennes 

ENS Rennes với thế mạnh đào tạo ngành về Công nghệ thông tin, Luật, Kinh tế học, Khoa học thể chất,… Điều kiện về ngôn ngữ là cần có chứng chỉ B2 tiếng Pháp. Đa số các trường sẽ có bài kiểm tra năng lực đầu vào của sinh viên, trong đó có ENS Rennes. 

ENS Paris-Saclay 

ENS Paris Saclay có nhóm các ngành khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn. khoa học cơ bản. Thông tin từ tư vấn du học Pháp, yêu cầu của trường đối với sinh viên phải có bằng tiếng Pháp B1/ B2. Sinh viên vượt qua bài kiểm tra đầu vào sẽ được nhận học bổng trị giá 1000e/tháng.

ENS PSL

ENS PSL đào tạo tổng hợp với đủ các bộ môn Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Kỳ thi đầu vào sẽ gồm 2 vòng là xét hồ sơ và làm bài kiểm tra. Thời gian đào tạo 3 năm. Sinh viên đậu đầu vào sẽ nhận được học bổng có giá trị 1000e/tháng. 

Trên đây là các trường du học Pháp ngành Sư phạm cùng với yêu cầu, khung chương trình đào tạo tại đây. Những thông tin bạn có thể liên hệ nếu muốn được giải đáp cụ thể vấn đề đang thắc mắc.