Du Học Trung Quốc Cần Bao Nhiêu Tiền – Con Số Biết Nói

Thông tin về chi phí du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền với một quốc gia được chính phủ đầu tư vào các phương thức giáo dục và trang thiết bị phục vụ trong việc dạy học. Trung Quốc là địa điểm quen thuộc đối với du học sinh Việt Nam bên cạnh Mỹ, Nhật, Úc và Anh. Chỉ riêng sinh viên Việt Nam đã có đến 13.000 sinh viên, chiếm 10% trong tổng số du học sinh quốc tế.

Thông tin về chi phí du học Trung Quốc
Thông tin về chi phí du học Trung Quốc

Tham khảo ngay:

1. Chất lượng giáo dục và du học Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Đi du học Trung Quốc mất bao nhiêu tiền với một chương trình được áp dụng phương thức giáo dục tiên tiến của Tây Âu. Có nhiều ngôi trường lọt top châu Á và thế giới như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh. Đây đều là mục tiêu phấn đấu, ước mơ không chỉ sinh viên châu Á mà cả Trung Quốc.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho một năm học bao gồm ăn ở, sinh hoạt, học phí? Một năm sinh viên cần chi trả 15.000 USD/năm. Sinh viên hoàn toàn có thể tự xin học bổng để giảm chi phí du học.

Ngoài ra, có một khoản thuận tiện hơn các quốc gia khác là ở chi phí làm hồ sơ, xin visa du học tương đối đơn giản. Đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền sẽ được chi tiết ngay sau đây:

Chi phí có việc học ngôn ngữ vào khoảng 1.500 – 4.000 USD/năm. Bậc Đại học du học Trung Quốc hết bao nhiêu tiền thì sẽ rơi khoảng 2.000 – 4.000 USD/năm. Với bậc Sau đại học khoảng 3.000 – 4.000 USD/năm.

Học phí du học Trung Quốc giữa trường công và trường tư có sự chênh lệch lớn
Học phí du học Trung Quốc giữa trường công và trường tư có sự chênh lệch lớn

Giữa trường công lập và dân lập có sự khác nhau nhưng không có chênh lệch quá nhiều giữa sinh viên quốc tế và bản địa. Các ngành về xã hội, nghệ thuật sẽ rẻ hơn chương trình đào tạo khoa học, kỹ sư, bác sĩ.

2. Du học Trung Quốc mất bao nhiêu tiền về sinh hoạt phí?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền đối với sinh hoạt hàng tháng? Tại khu vực Nam Ninh, Quảng Tây, mỗi tháng cần chi trả khoảng 200 USD. Trong khi đó con số sẽ tăng hơn gấp đôi ở Bắc Kinh, Thượng Hải. Du học Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền rơi vào khoảng 500 USD.

Về chỗ ở khi du học Trung Quốc, sinh viên có thể ở ký túc xá hoặc thuê trọ ở bên ngoài. Trung bình một tháng sinh viên sẽ trả 125 – 156 USD. Với kí túc xá bạn có thể an tâm vì các trường Đại học xây dựng với quy mô lớn, có đầy đủ thiết bị, bàn ghế, tủ đồ cá nhân, điều hòa.

Thông thường, sinh viên sẽ chọn kí túc xá ở các kỳ đầu để thuận tiện trong cuộc sống. Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền khi ở túc xá không những tiết kiệm tiền mà còn làm quen được nhiều bạn bè sinh viên quốc tế.

2.1. Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền Việt Nam đối với ăn uống?

Du học tại Trung bạn có thể chọn ăn các bữa trong ngày ngay trong căn tin. Căn tin trường đại học phục vụ 3 bữa trên ngày với mức phí khá hợp lý, khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/ tiền ăn.

Chi phí dùng để ăn uống khi du học Trung Quốc
Chi phí dùng để ăn uống khi du học Trung Quốc

Sinh viên Việt Nam không cần quá lo lắng về đồ ăn. Về khẩu vị sẽ không quá khác biệt so với Việt Nam. Đồ ăn Trung Quốc sẽ thiên về vị cay, một số món sẽ hơi dầu mỡ một chút.

2.2. Di chuyển

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho việc di chuyển, bạn chỉ cần chi trả khoảng 150 nghìn mỗi tháng. Tương đương như vé tháng xe buýt ở Việt Nam.

2.3. Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền để nộp hồ sơ?

Để đăng ký học tại Trung Quốc, bạn sẽ đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường mình mong muốn, không phân biệt trường công hay trường tư. Chi phí này khoảng £45 đến £85

2.4. Chi phí khám sức khỏe

Sau thời gian học trên đất nước tỉ dân 6 tháng bạn cần chứng nhận sức khỏe. Giấy tờ phải nộp trước khi nộp hồ sơ xin thị thực. Để tiết kiệm chi phí bạn nên khám các bệnh viện chỉ định tại Việt Nam, cần khoảng £70.

2.5. Chi phí gia hạn visa

Mức gia hạn sẽ có từng loại khác nhau phù hợp với điều kiện kinh tế mỗi người. Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cần chú ý thêm khoản tiền gia hạn từng năm là 400 tệ/năm. Với mức gia hạn từ 2 – 3 năm chi phí cần bỏ ra là 800 tệ. Gia hạn 4 – 5 năm cho visa, chi phí là 1000 tệ.

3. Cách giảm áp lực đi du học Trung Quốc hết bao nhiêu tiền?

Để giảm áp lực cho câu hỏi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền thì bạn hãy đăng ký các học bổng khuyến học. Hiện nay, có các chương trình học bổng như: Học bổng chính phủ; Học bổng Khổng Tử; Học bổng tỉnh; Học bổng trường,…

Giảm học phí du học Trung Quốc bằng cách “săn” học bổng
Giảm học phí du học Trung Quốc bằng cách “săn” học bổng

Sinh viên nhận được học bổng sẽ được hỗ trợ cả về cả học phí, chi phí sinh hoạt và chi tiêu. Học bổng thường được trao cho sinh viên quốc tế nhiều hơn.

Thêm một lựa chọn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học chính là làm thêm. Tuy nhiên, hai năm học đầu tiên thời gian học khá dày, nên đến năm 3 trở đi, thời gian thích hợp nhất để ra ngoài cọ xát. Các loại học bổng du học Trung Quốc:

3.1. Học bổng chính phủ CSC

Học bổng được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc, có giá trị cao nhất nên được nhiều du học sinh săn đón. Đối tượng có thể đăng ký học bổng: sinh viên đã hoàn thành xong chương trình THPT/ Đại học/ sinh viên năm cuối Đại học/ Thạc sĩ.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu sẽ giảm đi áp lực rất nhiều. Giá trị học bổng sẽ được miễn phí học phí, tài liệu học tập, phí đăng ký, phí thực tập, bảo vệ luận văn 100%. Về nhà ở không cần tốn tiền, sinh viên học Thạc sĩ là phòng 2 người, tiến sĩ là phòng 1 người được trang bị đầy đủ. Ngoài ra là bảo hiểm y tế cho toàn bộ khóa học.

Học bổng chính phủ du học Trung Quốc
Học bổng chính phủ du học Trung Quốc

Điều kiện để đăng ký học bổng chính phủ là chứng chỉ tiếng Trung HSK 4 trở lên đối với bậc Cử nhân, bậc Sau Đại học là HSK 5 trở lên hoặc IELTS 6.0. Sinh viên có sức khỏe tốt là một điều kiện để đăng ký học bổng.

3.2. Học bổng Khổng Tử CIS

Học bổng Khổng Tử của Học viện Khổng Tử để khuyến khích học tập sinh viên có thành tích xuất sắc và cá nhân đang làm giáo viên dạy tiếng Trung. Đồng thời, thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Trung.

Đối tượng phù hợp là học sinh đã tốt nghiệp THPT/ Đại học/ sinh viên năm cuối đại học/ Thạc sĩ. Sinh viên có điểm trung bình học tập GPA trên 8.0, chứng chỉ tiếng Trung HSK 4 trở lên, có sức khỏe tốt.

Chương trình gồm học bổng một phần, học bổng toàn phần. Sinh viên được miễn phí học phí, phí ăn ở và chi phí bảo hiểm y tế toàn diện có thời hạn hoặc trong suốt quá trình học, tùy bạn đạt học bổng loại gì. Trợ cấp sinh hoạt phí bậc Đại học là 2.500 tệ, bậc Thạc sĩ 3000 tệ/tháng, bậc Tiến sĩ là 3.500 tệ/tháng.

Ngoài ra, còn có học bổng tỉnh và học bổng của trường. Học bổng sẽ có giá trị miễn giảm học phí và trợ cấp sinh hoạt phí, cung cấp chỗ ở cho sinh viên.

4. Những khó khăn phải đối mặt khi Du học Trung Quốc

Ngoài quan tâm đến du học Trung Quốc bao nhiêu tiền, sinh viên cần tìm hiểu những khó khăn nào cần đối mặt khi học tập ở đây. Một sự chuẩn bị tốt nhất chính là tâm thế sẵn sàng, cởi mở.

4.1. Cảm giác nhớ nhà

Thời gian đầu khi sang Trung du học, bạn sẽ có thể lạc lõng với môi trường mới khi không có bạn bè, người thân bên cạnh. Cảm giác này rất phổ biến ở du học sinh. Nếu bạn đi học cùng những người bạn hay có người thân tại đây thì sẽ đỡ hơn rất nhiều. 

Để tạm quên đi cảm giác không vui này, bạn có thể chọn tham gia các câu lạc bộ về năng khiếu, hoạt động cộng đồng ở ngôi trường mình đang học, hoặc là kết nối với các đồng hương tại đây. Thông qua những buổi sinh hoạt tập thể, bạn sẽ quen những người bạn mới. Đây có thể chính là bạn đồng hành trong quá trình sinh sống trên xứ người.

Còn khi bạn quen được những cựu du học sinh thì họ sẽ không ngại chia sẻ cho bạn kinh nghiệm từ cuộc sống đến học tập. Sự liên kết sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn và trải qua thời gian học tập đáng nhớ.

4.2. Không hợp khẩu vị đối với một số người

Ẩm thực Trung Hoa rất gần với ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, một số bạn sẽ không hợp khẩu vị. Gia vị tại đây nổi tiếng và thiên về các món cay, mặn, nhiều dầu,… Và không phải ai cũng khoái những vị này, nếu hợp thì bạn sẽ rất nghiền, thậm chí là nghiện nữa đấy.

Tuy nhiên, bạn có thể đi chợ và nấu ăn tại nhà. Như vậy, vừa tiết kiệm lại ngon miệng. Trong thời gian học, dần dần bạn sẽ thích nghi được và thử được nhiều món đặc trưng tại Trung Quốc.

4.3. Sốc văn hóa 

Hai quốc gia khác nhau sẽ có những văn hóa khác nhau. Với một tân du học sinh còn nhiều bỡ ngỡ thường sẽ có một vài trường hợp khiến bạn sốc. Ví dụ tại Trung có những bữa tiệc đông người, khá ồn ào, người Trung với âm lượng lớn; văn hóa xếp hàng ở nơi công cộng hạn chế, bạn sẽ gặp những cảnh chen chúc tại tàu điện ngầm,…

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền thì trên đây là toàn bộ chi phí khi bạn chọn du học. Một năm học tập, sinh hoạt thì tổng số tiền giao động từ 100 – 150 triệu/ năm. Con số này chỉ ngang hoặc có phần thấp hơn các trường tư, trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi du học tại nước ngoài, bạn được tiếp xúc với nhiều văn hóa khác nhau, nhiều tư tưởng mới hơn, sáng tạo, tuy duy mở. Từ đó, du học sinh sẽ có những thay đổi góc nhìn, mở mang kiến thức, trau dồi cho mình những điều hay ho.