Dùng Chat GPT có bị đạo văn không? Nội dung do Chat GPT tạo ra có tốt cho SEO?

dung-chat-gpt-co-bi-dao-van-khong

Dùng Chat GPT có bị đạo văn không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người làm SEO kể từ khi Chat GPT ra mắt. Đúng là Chat GPT có thể giúp chúng ta tạo ra nội dung nhanh chóng, hiệu quả, giúp tăng hiệu suất cho các chiến dịch SEO. Tuy vậy, liệu những nội dung do Chat GPT có an toàn, khi mà nó được lấy từ Internet? Đạo văn là một vấn đề nghiêm trọng có ảnh hưởng lớn đến việc SEO, nên chúng ta phải thật hiểu rõ về vấn đề liệu Chat GPT có đạo văn hay không.

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

Rủi ro đạo văn của Chat GPT

Sau khi tạo tài khoản ChatGPT, hẳn nhiều người sẽ bắt đầu thấy lo lắng về khả năng đạo văn của tính năng tạo ngôn ngữ giống con người của AI này. Tính năng này có nguy cơ đạo văn bằng việc sử dụng tác phẩm, nội dung của người khác mà không được phép hoặc không ghi nguồn cho họ.

dung-chat-gpt-co-bi-dao-van-khong

Mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi và vẫn còn hơi rườm rà, nhưng chatbot mới nhất ChatGPT không chỉ đơn giản là sao chép và dán văn bản vào câu trả lời của chúng. Chat GPT sử dụng NLP (phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên) nhằm đảm bảo câu trả lời của nó nghe tự nhiên nhất có thể. Khả năng dịch ngôn ngữ ấn tượng của nó cũng đảm bảo bạn sẽ có các câu trả lời tốt nhất ở mọi thứ tiếng, dù là Chat GPT Vietnam hay Chat GPT tiếng Anh. Thế nhưng các thông tin mà nó lấy lại từ Internet và hoàn toàn không dẫn nguồn. Những điều này có thể khiến việc xác định nó có đạo văn hay không khá là khó khăn.

Tuy nhiên, như các chuyên gia công nghệ đã chỉ ra trong một báo cáo tháng 12 về AI và đạo văn rằng “OpenAI đã cho thấy những cam kết ngăn chặn việc đạo văn của AI và các ứng dụng bất chính khác”.

Dùng Chat GPT có bị đạo văn không?

Bản thân Chat GPT không thể đạo văn vì đây là một mô hình ngôn ngữ. Tuy nhiên, nội dung do Chat GPT tạo ra có thể bị ăn cắp ý tưởng nếu nội dung đó gần giống với nội dung hiện có mà không ghi nguồn lại.

dung-chat-gpt-co-bi-dao-van-khong

ChatGPT không đạo văn theo nghĩa thông thường, tức là nó không sao chép trực tiếp từ một nguồn. Nó tạo ra các phản hồi mới bằng cách sử dụng dữ liệu được đào tạo. Tuy nhiên, nó sử dụng phiên bản được viết lại của cơ sở dữ liệu và nguồn hiện có. Nó có thể không trực tiếp sao chép và dán nhưng có thể phạm tội đạo ý tưởng hoặc đạo văn thông qua việc diễn giải và tạo văn bản gần với dữ liệu đã có.

Do đó, ChatGPT có thể tạo văn bản không đạo văn. Tuy nhiên, nó sẽ không phải là bản gốc và có thể là một cách nói khác của một ý tưởng đã tồn tại.

Chat GPT có chống đạo văn không?

ChatGPT không trực tiếp sao chép và dán từ một nguồn nhưng có thể sao chép ý tưởng tương tự và diễn giải lại văn bản đó. Nội dung có thể giống với một số nguồn hiện có và phiên bản được viết lại của nó. Do đó, chúng ta không thể nói ChatGPT không đạo văn nếu hiểu theo hướng tính nguyên bản của nội dung.

dung-chat-gpt-co-bi-dao-van-khong

Các kỹ thuật diễn giải được sử dụng bởi chatbot như ChatGPT đặt ra câu hỏi về tính xác thực và tính toàn vẹn của văn bản được tạo và do đó, đã dẫn đến sự chỉ trích. OpenAI, công ty phát triển ChatGPT và ChatGPT plus, đã thông báo rằng họ có thể thêm một phần ảnh mờ vào mọi phản hồi do ChatGPT tạo ra để đảm bảo rằng nội dung do ChatGPT tạo có thể dễ dàng nhận ra được. Điều này sẽ làm giảm các hành vi đạo ý tưởng với sự trợ giúp của ChatGPT.

Mức độ unique của nội dung do Chat GPT tạo ra

Độ unique là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc SEO. Có nhiều báo cáo khác nhau nói về mức độ unique của ChatGPT. Một số báo cáo nói rằng nó có mức unique trên 95%. Trong khi một số công cụ thậm chí có thể phát hiện nội dung do AI tạo ra, chẳng hạn như Turnitin, cho thấy tỷ lệ unique dưới 95%. Turnitin tuyên bố có thể xác định bất kỳ dạng nội dung nào do AI tạo ra và do đó, có thể hiển thị mức độ unique thấp hơn so với phần mềm phát hiện đạo văn khác.

dung-chat-gpt-co-bi-dao-van-khong

Mức độ unique được tạo bởi các công cụ phát hiện đạo văn khác nhau, hiển thị phần trăm ước tính độ độc nhất của văn bản được sao chép hoặc viết bằng các công cụ AI. Do đó, mức độ unique của ChatGPT có thể khác nhau trên các công cụ phát hiện đạo văn khác nhau.

Kết luận

Tùy theo định nghĩa của đạo văn, bạn có thể hiểu được rằng dùng Chat GPT có bị đạo văn không. Về mặt ý tưởng, Chat GPT sẽ luôn lấy nguồn từ nơi khác mà không có sự nguyên bản. Còn về mặt văn bản, mức độ unique của Chat GPT thường sẽ gần như 100%. Vì thế mà nhiều nhà chạy SEO ứng dụng công nghệ này vào chiến dịch của họ. Để sử dụng Chat GPT miễn phí ở Việt Nam, bạn có thể dùng trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn được tư vấn bởi các chuyên gia ở gần như mọi lĩnh vực. Hiện nay Askany có tích hợp app Chat GPT miễn phí 100% trên nền tảng cho người dùng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *