Có thể dùng Chat GPT để dịch thuật không? Chat GPT dịch tốt không?

dung-chat-gpt-de-dich

Có nên dùng Chat GPT để dịch không? Kể từ khi nó ra mắt, nhiều người đã nhận ra rằng đây là một công cụ dịch thuật không hề thua kém các phần mềm phổ biến như Google Dịch. Nhưng cũng từ đó, người dùng đặt ra câu hỏi rằng liệu chất lượng bản dịch của Chat GPT có đảm bảo hay không? Đó là điều chúng ta sẽ cùng Top20Review tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

Có thể dùng Chat GPT để dịch thuật không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng Chat GPT để dịch sau khi đã đăng ký Chat GPT. Tuy vậy, chất lượng bản dịch phụ thuộc vào những gì bạn đang dịch và liệu bạn có bước phân tích chất lượng tốt trong quá trình dịch của mình hay không. Các công cụ dịch thuật được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo như Chat GPT hoặc Google Translate đã xuất hiện trong nhiều năm và độ chính xác luôn là mối quan tâm khi sử dụng chúng.

Các công cụ dịch bằng AI mới như Chat GPT, Bard của Google và Azure AI của Microsoft tiếp cận nhiệm vụ theo cách khác. Thay vì dịch từng từ, công cụ này cố gắng hiểu thông điệp đằng sau văn bản. Sau đó nó mới thực hiện công việc dịch.

Về cơ bản, Chat GPT hay thậm chí là Chat GPT Plus, là phiên bản cải tiến của tính năng tiên đoán văn bản so với các AI khác. Nó sử dụng phân phối xác suất để đoán từ tiếp theo trong một chuỗi. Chat GPT đưa ra dự đoán này dựa trên thông tin được cung cấp. Thông tin này có thể không chính xác hoặc sai lệch.

Các vấn đề tiềm ẩn của việc dịch bằng Chat GPT

Vì Chat GPT dựa đầu ra của nó trên đầu vào được lấy từ các nguồn khác, nên có các vấn đề có thể xảy ra khi dùng Chat GPT để dịch:

1. Bản dịch không chính xác và vô cảm

Các chatbot chọn từ ngữ dựa trên xác suất. Ví dụ: nếu chúng gặp nhiều trường hợp từ “cún” được sử dụng thay cho từ “chó”, chúng sẽ dùng từ “cún” vào bản dịch cho liên quan đến chó. Chúng không biết rằng trường hợp nào nên dùng “cún” hay “chó”. Vì thế, bạn có thể tưởng tượng được những nguy cơ tiềm ẩn khi dùng Chat GPT Vietnam để dịch nội dung từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

2. Quyền riêng tư thông tin không được đảm bảo

Khi hỏi Chat GPT về độ bảo mật thông tin của bản dịch, nó đã trả lời rằng “…nó không được lưu trữ hoặc sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc tạo phản hồi…” Điều này có nghĩa là thông tin được dán vào Chat GPT vẫn đang được lưu ở đâu đó. Ai đó có thể truy cập và sử dụng nó mà không cần sự cho phép của bạn.

Nếu bạn tải thông tin cá nhân vào Chat GPT để dịch, thì thông tin đó sẽ không được sử dụng cho các câu trả lời Chat GPT trong tương lai. Nhưng nó vẫn được lưu trữ, ngay cả khi mô hình Chat GPT hiện tại không truy cập được.

3. Chat GPT có thể đạo văn khi dịch thuật

Chat GPT có thể tạo ra rất nhiều nội dung dịch thuật nhưng chúng ta có thể không biết ai sở hữu nội dung đó hoặc liệu nội dung đó có bất kỳ hạn chế nào về sở hữu trí tuệ hay không. Bạn muốn dịch từ cà phê sang mười ngôn ngữ? Chat GPT có thể không chính xác nhưng sẽ không vi phạm bản quyền.

dung-chat-gpt-co-bi-dao-van-khong

Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu nó soạn thảo một tuyên bố sứ mệnh và dịch nó sang mười ngôn ngữ, thì bạn có thể đã lấy ý tưởng từ một văn bản thuộc sở hữu của Coca-Cola. Nhưng đó là vấn đề của bạn, không phải của Chat GPT.

Chat GPT có thể thay thế dịch giả không?

Trong tương lai gần thì không. Các dịch giả chuyên nghiệp đã xác định rằng phần mềm AI như ChatGPT và Bard gặp khó khăn trong việc dịch chính xác và không biết liệu chúng có gây khó chịu hay không. Hầu hết AI phải được cung cấp dữ liệu để đưa ra câu trả lời. Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu dữ liệu là tốt? Chính xác? Gần đây? Hay sai lệch? Bạn không thể biết được.

Do ChatGPT cung cấp dữ liệu bị cắt vào một ngày cụ thể nên AI không thể xem xét các sự kiện gần đây có thể khiến các tham chiếu có vẻ như bị điếc hoặc không nhạy cảm. Vì ngôn ngữ thay đổi theo thời gian và văn hóa nên điều này sẽ trở thành vấn đề khi AI già đi. Do đó, dịch giả con người vẫn không thể thay thế.

Kết luận

Hiện nay, chúng ta vẫn có thể dùng Chat GPT để dịch các đoạn văn đơn giản. Còn nếu muốn địa phương hóa, bạn vẫn cần tìm tới các dịch giả con người. Nếu muốn sử dụng Chat GPT app ở Việt Nam, bạn có thể dùng miễn phí trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng đã tích hợp Chat GPT miễn phí cho những người đăng ký tài khoản trên app. Askany là nền tảng số một để bạn tìm các chuyên gia đa lĩnh vực, sẵn sàng tư vấn và chỉ dẫn tận tình cho mọi vấn đề mà bạn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *