El Salvador: Bitcoin sẽ trở thành hợp pháp cùng với đô la Mỹ

El Salvador, quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền định danh, đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin hợp pháp. Với 62 trong số 84 phiếu bầu có thể có, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ động thái tạo luật áp dụng bitcoin, bất chấp lo ngại về tác động tiềm tàng đối với chương trình của El Salvadors với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tổng thống Nayib Bukele được biết đến với niềm yêu thích công nghệ đang kỳ vọng rằng luật mới sẽ mang lại sự bao trùm về tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế cho đất nước của họ.

Hơn nữa, một cựu giám đốc tiếp thị, đã gợi ý rằng bitcoin có thể giúp những người Salvador sống ở nước ngoài dễ dàng gửi tiền về nhà hơn, vốn lên tới 6 tỷ đô la vào năm 2019 – bằng một phần năm GDP của đất nước.

Theo luật, bitcoin phải được các công ty sàn forex tốt nhất chấp nhận trước khi được cung cấp dưới dạng thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Người dân cũng có thể trả thuế bằng tiền điện tử.

Chính phủ El Salvador sẽ duy trì một quỹ ủy thác trị giá 150 triệu đô la để cung cấp dịch vụ chuyển đổi BTC sang USD. Nó sẽ bán một số Bitcoin nhận được để bổ sung vào quỹ ủy thác.

Nhìn chung, bitcoin rất phổ biến ở các quốc gia có hệ thống tiền tệ bị sụp đổ. Hầu hết các nhà phân tích tin rằng việc chấp nhận bitcoin như một đấu thầu hợp pháp không cải thiện tình hình kinh tế ở El Salvador. Với chi phí giao dịch, rất có thể nó sẽ không mang lại lợi nhuận như thoạt nhìn.

El Salvador là một quốc gia có trình độ phát triển kinh tế thấp, nhưng có khả năng việc chấp nhận Bitcoin ở El Salvador sẽ thúc đẩy các quốc gia khác có trình độ phát triển kinh tế tương tự xem xét kỹ hơn các đồng tiền thanh toán hiện đang được sử dụng của họ.

Tanzania thực hiện các bước để triển khai tiền điện tử

Sau khi Bitcoin nhận được tư cách đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, Tanzania cũng đã thực hiện các bước hướng tới việc sử dụng Bitcoin rộng rãi. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, tổng thống Tanzania, Saami Suluhu Hassan, đã có một bài phát biểu, trong đó bà kêu gọi ngân hàng trung ương bắt đầu chuẩn bị cho việc triển khai tiền điện tử.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của một hành trình mới thông qua internet,” Chủ tịch Hassan nói. “Tôi biết rằng trên thế giới, bao gồm cả Tanzania, họ đã không chấp nhận hoặc bắt đầu sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, lời kêu gọi của tôi đối với Ngân hàng Trung ương là bạn nên bắt tay vào việc phát triển đó ”.

Lập trường của Tanzania đối với Bitcoin có thể được truyền cảm hứng từ kinh nghiệm của El Salvador – một quốc gia nhỏ ở Mỹ Latinh, điều này đã khiến Bitcoin trở thành trạng thái của một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Hiện tại, châu Phi vẫn là một khu vực triển vọng để phát triển tiền điện tử. Gần đây, ngân hàng trung ương Nigeria đã cấm các bên cho vay hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử, điều này buộc người dùng tiền điện tử phải tiến hành hoạt động kinh doanh của họ trên các nền tảng ngang hàng.

Ngoài ra, một số quốc đảo, chẳng hạn như Cộng hòa Quần đảo Marshall, đang thúc đẩy kế hoạch phát hành tiền điện tử của riêng mình và biến nó trở thành một đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ.

Mặc dù bài phát biểu của Tổng thống Tanzania là một dấu hiệu tích cực đối với những người ngưỡng mộ tiền điện tử, vẫn chưa rõ Tanzania sẽ tuân theo chính trị nào – hợp pháp hóa Bitcoin hay phát triển phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Các bài viết liên quan đến Bitcoin