FL trong chứng khoán là gì? Cách để xác định được FL

fl trong chứng khoán là gì

FL trong chứng khoán là gì? Đây là thuật ngữ rất thường thấy trong đầu tư. Tuy nhiên với những nhà đầu tư F0 thì thuật ngữ này còn khá mới nên anh em có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây. Hãy cùng Top20Review tìm hiểu FL trong chứng khoán là gì và nó có ý nghĩa thế nào.

FL trong chứng khoán là gì?

fl trong chứng khoán là gì

Cụ thể khái niệm của FL trong chứng khoán là gì – FL là viết tắt của Price Floor được gọi là giá sàn, khái niệm này trái ngược với giá trần. Đây là mức giá thấp nhất được xác định bởi các nhà đầu tư khi đưa ra quyết định mua hoặc bán chứng khoán. Tương tự với giá trần, bạn chắc chắn không thể đặt lệnh bán cổ phiếu với mức giá thấp hơn mức giá sàn hiện tại được.

Với khái niệm này thì chúng ta có hiện tượng sập sàn chứng khoán, vừa qua thì chứng khoán Trung Quốc sập sàn nên bạn cũng có thể tham khảo để biết cách ứng phó. 

Là một nhà đầu tư bạn không thể không biết các vấn đề sau:

Cách xác định FL trong chứng khoán là gì? 

Sau khi bạn đã hiểu được khái niệm của FL trong chứng khoán là gì, tiếp theo bạn nên biết cách xác định giá trần và giá sàn trên bảng chứng khoán. Nhờ đó mà các nhà đầu tư có thể phân biệt được các chỉ số, mức giá thông qua các quy định khác nhau.

Tại các sàn giao dịch chứng khoán như HOSE và HNX thì giá trần giá sàn được quy định cụ thể trên bảng chứng khoán như sau:

  • Giá trần được quy định có màu tím.
  • Giá sàn được quy định màu xanh da trời.
  • Giá tham chiếu được quy định màu vàng.

Tại sao nhiều nhà đầu tư bị phá sản, nguyên nhân bị cháy tài khoản chứng khoán là gì?

Ngoài ra, màu sắc cũng được dùng để thể hiện mức tăng giảm tương ứng với con số. Chẳng hạn như màu xanh lá cho thấy mức giá tăng và màu đỏ sẽ là mức giá giảm. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể nhận biết được sự biến động thị trường để quyết định đặt lệnh mua bán phù hợp.

Tại một số công ty chứng khoán còn quy định được mức độ tăng giảm giá chứng khoán dựa trên sắc độ của màu xanh hoặc đỏ. Cụ thể như sau:

  • Khi giá cổ phiếu tăng càng mạnh, đường màu xanh sẽ càng đậm và ngược lại.
  • Khi giá cổ phiếu càng giảm, đường màu đỏ sẽ càng đậm và ngược lại.

Ở bảng giá giao dịch của giá chứng khoán, mục giá trần sẽ được ký hiệu thêm chữ CE (ceiling) và giá sàn cũng được thêm ký hiệu FL (Floor).

Công thức tính giá trần và giá sàn cổ phiếu

fl trong chứng khoán là gì

Topchuyengia sẽ chia sẻ công thức tính giá trần và giá sàn chứng khoán mà nhà đầu tư có thể áp dụng vào việc đầu tư.

Cách tính giá trần CL:

Giá trần cổ phiếu = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ dao động)

Cách tính giá sàn FL:

Giá sàn cổ phiếu = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

Trong đó, biên độ dao động chính là con số thể hiện phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch trên sàn. Từ công thức trên, bạn có thể hiểu rằng giá trần và giá sàn của một phiên giao dịch sẽ bằng với giá tham chiếu cộng hoặc trừ đi biên độ dao động của nó.

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ có biên độ dao động giá khác nhau:

  • Đối với sàn HOSE sẽ có biên độ dao động là 7%.
  • Đối với sàn HNX sẽ có biên độ dao động là 10%.
  • Đối với sàn UPCOM sẽ có biên độ dao động là 15%.

Tại một phiên giao dịch đầu tiên thì khi một loại cổ phiếu được niêm yết lên sàn thì giá tham chiếu chính là giá lý thuyết các nhà đầu tư nên dựa vào chứ không có giá tham chiếu như bình thường. Giá tham chiếu lý thuyết thường được các công ty chứng khoán căn cứ dựa trên mức giá cổ phiếu được niêm yết trước đó tại các công ty, doanh nghiệp cùng ngành và được Sở giao dịch chấp thuận.

Nhằm hạn chế được tình trạng giá tham chiếu này sai lệch ở mức quá lớn thì biên độ dao động cho lần niêm yết đầu tiên sẽ được quy định lớn, rộng hơn khá nhiều so với biên độ bình thường. Ví dụ cụ thể như sàn HOSE là 20% thi sàn HNX lại là 30% và sàn UPCOM là 40%.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ về FL trong chứng khoán là gì và cách tính. Hy vọng bạn sẽ tích lũy đủ cho mình các kiến thức để tạo ra một chiến lược đầu tư hiệu quả và đạt được thành công sớm nhất. Hoặc bạn có thể liên hệ với các chuyên gia chứng khoán tại Askany để được giải đáp thêm nhiều thông tin về lĩnh vực đầu tư tài chính.