Gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền? Có tốn kém nhiều không?

Gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền

Ở Việt Nam đi gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi phổ biến đối với những người đang có vấn đề về tâm lý và muốn được chuyên gia tư vấn về cách thức chữa trị. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia bác sĩ tâm lý sẽ cho bạn biết các mức chi phí của việc thăm, khám chữa bệnh tâm lý hiện tại ở Việt Nam.

Gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền?

Chi phí của việc điều trị tâm lý sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như tình trạng bệnh, kinh nghiệm, trình độ của bác sĩ, phương pháp, thời gian điều trị hoặc loại thuốc. Số tiền này có thể lên tới vài triệu hoặc chục triệu đồng.
Tuy nhiên, nếu chỉ là một buổi gặp mặt lần đầu, giới thiệu, tìm hiểu về tình trạng bệnh thì chi phí sẽ không quá cao. Hiện nay nếu bạn đến các phòng khám uy tín hoặc cơ sở chữa bệnh có giấy phép đầy đủ của bộ y tế, chi phí gặp bác sĩ tâm lý sẽ rơi vào khoảng 300.000 đến 1 triệu cho một tiếng trao đổi.

Chuẩn bị gì khi gặp bác sĩ tâm lý và chi phí bao nhiêu?

Như đã giới thiệu ở trên, bạn đã biết việc gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền. Đó không phải là một số tiền nhỏ. Vì thế, bạn cần phải biết khoản phí mà bạn chi trả cho việc trị liệu tâm lý bao gồm những dịch vụ gì.

Gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền
Chi phí cho một cuộc gặp gỡ với bác sĩ tâm lý thường giao động

Khi gặp bác sĩ tâm lý lần đầu, bạn nên đảm bảo mình thực hiện đủ 3 quy trình gồm:

Giới thiệu bản thân

Rất có thể bạn và bác sĩ sẽ dành phần đầu tiên của buổi trị liệu để tìm hiểu nhau. Mối quan hệ của bạn với nhà trị liệu của bạn cũng giống như bất kỳ mối quan hệ nào khác. Nó hoạt động tốt nhất nếu ban đầu hai người có thể kết nối với nhau ở cấp độ cá nhân. Bạn không cần phải ngay lập tức lao vào những bí mật đen tối sâu kín nhất của mình. Hãy thoải mái trò chuyện về một cuốn sách yêu thích hoặc bộ phim mà bạn đã xem tuần trước như một cách để hiểu được cách hai người sẽ giao tiếp với nhau như thế nào.

Thiết lập nhu cầu bản thân

Chuyên gia trị liệu của bạn sẽ cần biết tại sao bạn lại tìm kiếm liệu pháp chữa trị tâm lý. Họ có thể hỏi những loại nhu cầu hoặc vấn đề mà bạn muốn giải quyết trong quá trình điều trị cùng nhau cũng như những gì bạn đã làm để quản lý sức khỏe tâm thần của mình trong quá khứ. Họ sẽ muốn thảo luận về những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả để hiểu được cách tốt nhất để giúp bạn.

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Đầu tiên, bác sĩ điều trị tâm lý sẽ đặt các câu hỏi về vấn đề sức khỏe tâm lý, tâm thần của bạn gồm:

 • Bạn đã từng tham gia trị liệu trong quá khứ chưa?
 • Triệu chứng của bạn là gì?
 • Bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần trong lịch sử gia đình của bạn?
 • Cuộc sống gia đình bạn thế nào?
 • Bạn có tiền sử về suy nghĩ tự tử không?
 • Bạn có tiền sử tự làm hại bản thân không?
 • Bạn hy vọng nhận được gì từ liệu pháp?
 • Bạn muốn đạt được điều gì trong các phiên điều trị?

Sau đó, bạn cũng nên đặt vài câu hỏi với các bác sĩ. Đây đều là những câu hỏi bình thường, hay gặp. Bạn không có gì phải e ngại khi hỏi bác sĩ.

 • Thông tin về bệnh lý của bạn có được bảo mật?
 • Khi nào thì không được bảo mật nữa?
 • Bác sĩ đã hành nghề bao lâu rồi?
 • Bác sĩ có kinh nghiệm về loại vấn đề sức khỏe tâm thần cụ thể của bạn chưa?
 • Tôi nên làm gì giữa các phiên điều trị?

Những câu hỏi này vừa là để bạn yên tâm, vừa là để xây dựng mối quan hệ vững chắc hơn giữa bạn và chuyên gia điều trị.

XEM THÊM:

Kết luận

Giờ đây khi đã hiểu rõ việc gặp bác sĩ tâm lý bao nhiêu tiền, bạn có thể tìm đến những phòng khám, bệnh viện, cơ sở cung cấp dịch vụ này. Nếu chỉ muốn tham vấn từ ban đầu, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu giúp chúng ta kết nối với các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần học hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Với bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan về vấn đề tâm lý, các chuyên gia trên Askany sẽ trả lời cho bạn nhanh nhất và đúng nhất.