Công nghệ Generative AI là gì mà ai cũng nói về nó?

Là một con người sống ở thời đại này, bạn cần phải biết Generative AI là gì. Đây là một công nghệ được coi là hướng đi mới của tương lai. Kể từ khi Chat GPT ra đời, nhu cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng quát (Generative AI) đã tăng vọt. Hãy cùng tìm hiểu xem nó là gì trong bài viết sau của Top20Review.

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

Generative AI là gì?

Generative AI là một nhãn rộng được sử dụng để mô tả bất kỳ loại trí tuệ nhân tạo (AI) nào có thể được sử dụng để tạo văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, mã hoặc dữ liệu tổng hợp mới. Mặc dù thuật ngữ Generative AI thường được liên kết với Chat GPT và Chat GPT Plus mới ra đời, công nghệ này ban đầu được sử dụng để tự động hóa các quy trình lặp đi lặp lại được sử dụng trong chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số và chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số.

Generative AI là gì

Có thể cho rằng, bởi vì học máy và học sâu vốn tập trung vào các quy trình tổng quát, nên chúng cũng có thể được coi là các loại Generative AI. Bất cứ khi nào một công nghệ AI tự tạo ra thứ gì đó, nó có thể được gọi là “AI thế hệ”. Thuật ngữ chung này bao gồm các thuật toán học tập đưa ra dự đoán cũng như những thuật toán có thể sử dụng lời nhắc để viết bài và vẽ tranh một cách tự động.

Cách Generative AI hoạt động

Khi một thuật toán Generative AI đã được đào tạo, nó có thể tạo ra các kết quả đầu ra mới tương tự như dữ liệu mà nó đã được đào tạo. Bởi vì Generative AI đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn so với AI phân biệt đối xử, nên việc triển khai có thể tốn kém hơn. Các mô hình tổng quát được sử dụng phổ biến nhất để tạo văn bản và hình ảnh được gọi là Mạng đối thủ chung (Generative Adversarial Networks – GAN).

Generative Adversarial Networks là gì? Trong GAN, hai mô hình máy học được đào tạo cùng một lúc. Một cái được gọi là bộ tạo và cái kia được gọi là bộ phân biệt. Công việc của bộ tạo là tạo các đầu ra mới giống với dữ liệu huấn luyện. Công việc của bộ phân biệt là đánh giá dữ liệu được tạo và cung cấp phản hồi cho bộ tạo để cải thiện đầu ra của nó. Đây cũng là cách người ta làm ra Chat GPT Vietnam.

Generative AI là gì

Một số mô hình AI sáng tạo thậm chí có thể sử dụng nhiễu ngẫu nhiên làm đầu vào để tạo đầu ra mới. Theo cách tiếp cận này, mô hình lấy một vectơ nhiễu ngẫu nhiên làm đầu vào, chuyển nó qua mạng và tạo ra đầu ra tương tự như dữ liệu huấn luyện. Sau đó, dữ liệu mới có thể được sử dụng làm dữ liệu đào tạo tổng hợp, bổ sung cho các ứng dụng sáng tạo trong nghệ thuật, âm nhạc và tạo văn bản. Khi AI sáng tạo được sử dụng như một công cụ năng suất để nâng cao khả năng sáng tạo của con người, nó có thể được phân loại là một loại trí tuệ nhân tạo tăng cường.

Mục đích sử dụng Generative AI

Mặc dù Generative AI vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng công nghệ này đã tìm được chỗ đứng vững chắc trong các ứng dụng và ngành công nghiệp khác nhau. Chẳng hạn như ngày nay đang có hàng triệu người đăng ký Chat GPT để sử dụng Generative AI.

Ví dụ, trong việc tạo nội dung, Generative AI có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và thậm chí cả âm nhạc, hỗ trợ các nhà tiếp thị, nhà báo và nghệ sĩ trong quá trình sáng tạo của họ. Trong hỗ trợ khách hàng, các chatbot và trợ lý ảo do AI điều khiển có thể cung cấp hỗ trợ được cá nhân hóa nhiều hơn và giảm thời gian phản hồi đồng thời giảm gánh nặng cho các đại lý dịch vụ khách hàng.

Generative Art là gì? Ra đời vào năm 1965 bởi nhà triết học người Đức, Max Bense, thuật ngữ Generative Art mô tả các tác phẩm dựa trên thuật toán hoặc công thức toán học. Nghệ thuật sáng tạo được thực hiện thông qua một bộ quy tắc tự động hóa đầu ra trong đó thường có tính ngẫu nhiên được nhúng trong thuật toán. Quá trình này được xác định bởi nghệ sĩ và đầu ra là một loại hợp tác giữa máy móc và nghệ sĩ. Đừng nhầm lẫn nó với Generative Design là gì.

generative-ai-la-gi

Các ứng dụng khác của Generative AI bao gồm:

  • Chăm sóc sức khỏe: AI sáng tạo được sử dụng trong y học để đẩy nhanh việc khám phá các loại thuốc mới, tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong nghiên cứu.
  • Tiếp thị: Các nhà quảng cáo sử dụng Generative AI để tạo các chiến dịch được cá nhân hóa và điều chỉnh nội dung theo sở thích của người tiêu dùng.
  • Giáo dục: Một số nhà giáo dục sử dụng các mô hình Generative AI để phát triển tài liệu học tập và đánh giá tùy chỉnh phục vụ cho phong cách học tập cá nhân của học sinh.
  • Tài chính: Các nhà phân tích tài chính sử dụng Generative AI để kiểm tra các mô hình thị trường và dự đoán xu hướng thị trường chứng khoán.
  • Môi trường: Các nhà khoa học khí hậu sử dụng các mô hình Generative AI để dự đoán các kiểu thời tiết và mô phỏng tác động của biến đổi khí hậu.

Kết luận

Giờ đây bạn đã hiểu được Generative AI là gì. Nó là khái niệm công nghệ đứng sau những công cụ AI phổ biến nhất thế giới ngày nay. Nếu quan tâm tới việc sử dụng Chat GPT miễn phí, bạn có thể thử trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này đã tích hợp công nghệ Generative AI của Chat GPT app vào nền tảng của họ. Chỉ cần có tài khoản Askany là bạn có thể sử dụng ngay Chat GPT miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *