Tổng Quan Giá Chứng Khoán Thế Giới Hiện Nay

gia-chung-khoan-the-gioi

Trong tuần qua, giá chứng khoán thế giới đã có những biến động mạnh, mà cụ thể là vì mức lãi suất mới nhất đến từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Hãy xem các chuyên gia đánh giá mức giá chứng khoán thế giới như thế nào trong bài viết dưới đây. Từ đó, bạn có thể học hỏi làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài cho có lợi nhuận.

Giá chứng khoán thế giới hiện nay

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và toàn cầu đang hướng tới một tuần giảm điểm sau một đợt tăng lãi suất khác kèm theo các dự báo kinh tế cập nhật từ Cục Dự trữ Liên bang, dữ liệu mua sắm yếu của người tiêu dùng và lo ngại nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2023.

gia-chung-khoan-the-gioi-1

Vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã công bố mức tăng lãi suất 0,5% (50 điểm cơ bản), sau mức tăng 0,75% tại bốn cuộc họp trước đó. Mức tăng mới nhất này mang lại tỷ lệ quỹ liên bang mục tiêu lên tới 4,25% – 4,5% – mức cao nhất trong 15 năm.

Mặc dù các nhà đầu tư đang mong đợi con số đó, nhưng những bình luận của Powell nhắc lại cam kết liên tục của Fed đối với mục tiêu lạm phát 2% và cảnh báo phạm vi lãi suất quỹ mục tiêu cuối cùng có thể cao hơn dự đoán trước đó – 5,1% vào cuối năm 2023 – đã khiến cổ phiếu trượt giá .

Ý nghĩa của sự thay đổi

Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến, khiến các nhà đầu tư và thị trường hoảng sợ. Dựa trên cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán vừa qua, các nhà đầu tư nên lo ngại về việc thắt chặt quá mức dẫn đến suy thoái kinh tế.

Khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm, giá chứng khoán thế giới gồm S&P 500 giảm 1,7% trong tuần, các mã chứng khoán tốt hiện nay giảm 2,5% và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,7%. Đầu tuần, thị trường đã có một đợt phục hồi ngắn do dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) yếu hơn dự kiến. Báo cáo CPI tháng 11 cho thấy giá tăng 0,1% so với tháng 10 và tăng 7,1 so với năm trước. Chỉ số cốt lõi, loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, tăng 0,2% kể từ tháng trước và 6,0% hàng năm – thấp hơn mức dự kiến lần lượt là 0,3% và 6,1%.

gia-chung-khoan-the-gioi

Tuy nhiên, người tiêu dùng đang cảm thấy khó khăn như nhau. Doanh số bán lẻ đã giảm 0,6% trong tháng 11 theo Bộ Thương mại. Nó tăng 6,5% so với thời điểm này năm ngoái, nhưng thấp hơn ước tính của Dow Jones về mức giảm 0,3% so với tháng trước, cho thấy lạm phát đang bắt đầu ảnh hưởng đến túi tiền của những người mua sắm.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2. Vào thời điểm đó, chúng ta có thể thấy một mức tăng cơ bản 50 điểm khác hoặc có thể là tạm dừng để giữ lại tác động chậm của các lần tăng lãi suất trước đó, tùy thuộc vào dữ liệu xuất hiện. Hiện tại, chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Bất kể những gì thị trường làm cho đến cuối năm, các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì khóa học và tính trung bình chi phí bằng đô la cho các mục tiêu đầu tư dài hạn của bạn.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Trong bài viết ở trên, các chuyên gia đã đưa ra đánh giá của họ về giá chứng khoán thế giới hiện nay. Nếu cần thêm lời khuyên hay sự tư vấn từ các chuyên gia này, bạn có thể liên hệ với họ thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một giúp những người đang học chơi chứng khoán từ đầu gặp được các chuyên gia chứng khoán hàng đầu trên thị trường hiện nay.