Giải đáp: Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng?

Với câu hỏi chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng cũng là một trong những vấn đề có liên quan đến việc phân chia tài sản. Để biết cách giải quyết như thế nào, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Tất cả thông tin của bài viết đều dựa trên luật hôn nhân và gia đình, trong tương lai có thể luật có thể bổ sung chỉnh đổi một số điều bài viết chúng tôi không cập nhật kịp thời, mong bạn đọc bỏ qua rủi ro này. Nếu bạn cần được giải quyết một trường hợp nào của mình, hãy liên hệ ngay luật sư hôn nhân gia đình qua Askany để được tư vấn 1:1.

1. Khái niệm người thừa kế là gì?

Khái niệm người thừa kế là người có quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc pháp luật. Nếu người thừa kế là người thì phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế, nếu là người sinh ra và còn sống sau khi mở thừa kế thì phải là người có thai trước khi người chết chết. 

Nếu người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì cơ quan, tổ chức đó phải tồn tại hợp pháp vào thời điểm bắt đầu thừa kế. Người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản thừa kế đã nhận. Quyền từ chối nhận di sản thừa kế, trừ trường hợp lý do từ chối nhận di sản là trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với người khác.

Khi thừa kế đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản thì những người thừa kế được quy định trong di chúc hoặc pháp luật phải là người thừa kế có nhu cầu sử dụng đất và được trực tiếp sử dụng đất vào đúng mục đích nếu có điều kiện. Nếu không có đất hoặc mục đích sử dụng thấp hơn thì luật đất đai bị hạn chế đất đai.

Khái niệm người thừa kế là gì

2. Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật và trình tự như sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Người chết và cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cha mẹ, ông cố của người chết, cô, chú, bác, cậu, dì ruột của người chết, cháu, cháu ruột của người chết.

Những người thừa kế trong cùng một hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Chỉ khi người thừa kế trước chết, không còn quyền hưởng di sản, mất tư cách hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thì người thừa kế sau mới có tư cách hưởng di sản. Theo đó, nếu bố mẹ chồng không lập di chúc thì con dâu không thuộc phạm vi thừa kế theo quy định này sẽ không có quyền hưởng di sản.

Nếu trong quá trình phân chia tài sản thừa kế sau hôn nhân có xảy ra tranh chấp, bạn hãy nhờ đến luật sư thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn và giải quyết triệt để cho bạn.

Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?

3. Những trường hợp con dâu được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ chồng

Mặc dù con dâu không thuộc bất kỳ hàng thừa kế nào của bố mẹ chồng nhưng con dâu vẫn được thừa kế với 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Bố mẹ chồng chết lập di chúc cho con dâu.

Trong nhiều gia đình, con dâu đôi khi là người thân thiết nhất, chăm sóc bố mẹ chồng còn hơn cả chăm con đẻ. Vì vậy, sau khi bố mẹ chồng mất thường để lại di chúc và chia tài sản cho con dâu. Quyền chỉ định người thừa kế của người lập di chúc được bảo vệ theo Điều 626 bộ luật dân sự năm 2015.

Trường hợp 2: Con dâu thừa kế tài sản của chồng

Ngoài những điều trên, nếu con trai của người thừa kế chết sau khi bố mẹ chồng chết thì con dâu cũng có thể thừa kế tài sản của bố mẹ chồng. Lúc này, nếu bố mẹ chồng chết không để lại di chúc thì con trai được thừa kế di sản theo pháp luật. Nếu sau đó người đó cũng chết thì phần di sản của người đó để lại cho cha mẹ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đó, gồm: vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, các con nuôi, con đẻ. Vì vậy, khi bố mẹ chồng chết thì con dâu được thừa kế tài sản của bố mẹ chồng.

4. Kết luận

Như vậy, bài viết trên cũng đã giải đáp cho bạn về câu hỏi “Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng”. Ngoài vấn đề này, bạn còn vướng mắc phải những vấn đề khác như làm sao để giành quyền nuôi con, thủ tục chia tài sản sau ly hôn như thế nào,… hãy tìm kiếm cho mình một vị luật sư giỏi tại Askany để được giải quyết nhanh chóng nhất.