TRÒN MỘT THÁNG KỂ TỪ GIẢI SUPER LEAGUE – BÓNG ĐÁ ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

Đúng một tháng trước, 12 CLB châu Âu đã tuyên bố thành lập giải Super League, một giải đấu dành riêng cho những đội ưu tú và loại bỏ các giải khác. Tuy nhiên, trong vòng 48 giờ kể từ khi kế hoạch được công bố vào tối ngày 18 tháng 4, tất cả đã sụp đổ. Từng CLB lần lượt rút lui, cúi đầu trước sức ép từ những người ủng hộ, các cơ quan quản lý và chính phủ. Những ngày hỗn loạn đó đã để lại vết nhơ cho những người liên quan nhưng một tháng sau khi giải Super League ra mắt, thế giới bóng đá đã thay đổi như thế nào?

Sức mạnh của người hâm mộ

Trong nghịch cảnh lại có cơ hội. Hiệp hội Cổ động viên Bóng đá FSA đã nói rằng đây hiện được coi là cơ hội “cả thế hệ chỉ có một lần” để đưa ra các cải tổ có ý nghĩa.

Chelsea đã tiết lộ rằng họ sẽ có đại diện của người hâm mộ tại các cuộc họp hội đồng quản trị từ ngày 1 tháng 7. Một tuần sau đó, Tottenham cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Không có gì ngạc nhiên khi không có CLB nào sẽ chuyển giao quyền biểu quyết nhưng Spurs khẳng định nó “sẽ đảm bảo người hâm mộ là trọng tâm của việc đưa ra quyết định của CLB”.

Liverpool cũng đã tham gia vào một cuộc đối thoại kéo dài trong nỗ lực xây dựng lại mối quan hệ với fan. Billy Hogan, giám đốc điều hành của CLB, đã vạch ra mong muốn của mình là mang đến “sự thay đổi tích cực, có ý nghĩa”.

Người hâm mộ, đột nhiên, đang được lắng nghe bởi những nhân vật quyền lực nhất, cụ thể hơn là tại trụ sở của UEFA ở thành phố Nyon của Thụy Sĩ.

Aleksander Ceferin, chủ tịch UEFA, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Hội Cổ động viên Bóng đá châu Âu (FSE) vào thứ Tư tuần trước, cùng với những người hâm mộ từ 8 trong số 12 CLB bị khinh thường và FSA cùng Hiệp hội Cổ động viên Bóng đá Tây Ban Nha FASFE.

Biểu tình, xin lỗi và hứa hẹn

Chiến thắng của NHM trước giải Super League đến nhanh hơn hầu hết mọi người có thể dự đoán và nó đã tiếp năng lượng cho nhóm những NHM đã có thành kiến với BLĐ đội bóng trước đó.

Đáng chú ý nhất và nổi tiếng nhất là cuộc biểu tình chưa từng có của các cổ động viên Manchester United. Hàng nghìn người tụ tập bên ngoài SVĐ Old Trafford và hai cuộc đột nhập riêng biệt từ người hâm mộ cuối cùng đã khiến trận đấu với Liverpool ở Premier League bị hoãn vào ngày 2 tháng 5.

Số lượng người phản đối lại lên tới hàng nghìn người trước trận đấu của Arsenal trên sân nhà với Everton vào tháng trước. BLĐ của Tottenham cũng đã bị yêu cầu từ chức vào cuối tuần khi hàng trăm NHM tụ tập bên ngoài cửa hàng CLB của sân vận động.

Những lời xin lỗi của chủ sở hữu hầu như không làm dịu được tâm trạng. Sự tranh cãi, cho dù là thông qua một bức thư hiếm hoi từ Glazer hay một đoạn video từ chủ sở hữu Liverpool, John W Henry, chỉ được tiếp đón bởi những lời cảnh báo.

“Chúng tôi sẽ xác định vị trí của mình dựa trên các hành động kết quả hơn là những lời nói đơn thuần. Chúng tôi đã thấy những lời hứa suông quá nhiều lần trước đây”. Đại diện Hội niềm tin Manchester United cho biết.

Các giải đấu thay đổi quy định

Premier League chưa bao giờ thấy một mối đe dọa nào lớn như giải Super League. Tất cả các CLB sẽ được yêu cầu ký vào điều lệ chủ sở hữu mới để ngăn chặn những nỗ lực trong tương lai để tham gia một giải đấu ly khai nào khác.

Cuộc họp cổ đông gần đây nhất, được tổ chức vào thứ Tư tuần trước, đã chứng kiến ​​tất cả 20 CLB trở lại cùng nhau để bàn bạc về một hợp đồng truyền hình trong nước mở rộng kéo dài thêm ba năm.

FA đã viết thư cho tất cả sáu CLB Anh liên quan đến giải Super League, yêu cầu cung cấp tất cả các bằng chứng liên quan. FA cho biết: “Một khi đã có thông tin cần thiết, chúng tôi sẽ xem xét các hình phạt thích hợp. Rõ ràng những gì đã xảy ra là không thể chấp nhận được và có thể gây ra tổn hại lớn cho các CLB ở mọi cấp độ bóng đá Anh.”

Ở những nơi khác ở châu Âu, họ tập trung cải cách quy định hơn là trừng phạt. Chủ tịch La Liga, Javier Tebas, hồi tháng trước cho biết Barcelona, ​​Real Madrid và Atletico Madrid đã chịu đủ tổn thất do danh tiếng bị hoen ố.

Trong khi, Liên đoàn bóng đá Ý đã sửa đổi điều 16 trong quy định cấp phép và đăng ký. Việc đăng ký tham gia bất kỳ giải đấu ly khai nào như giải Super League trong tương lai, như Juventus, Inter Milan và AC Milan đã làm vào tháng trước, sẽ khiến họ mất tư cách thành viên Serie A.