Giấy Chứng Nhận Ly Hôn Là Gì? Ai Cấp Giấy Này?

quyet-dinh-ly-hon

Giấy chứng nhận ly hôn là loại giấy tờ được cấp sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, lại không có nhiều người chú ý tới loại giấy tờ đặc biệt này. Chỉ đến lúc sau này phải làm các thủ tục hành chính, họ mới bất ngờ khi phải cần tới giấy chứng nhận ly hôn. Vì thế, hãy đọc bài viết dưới đây để biết giấy chứng nhận ly hôn là gì với kiến thức đến từ các chuyên gia pháp lý luật hôn nhân và gia đình hàng đầu hiện nay.

Giấy chứng nhận ly hôn là gì?

Giấy chứng nhận ly hôn là loại giấy xác minh được các cơ quan thẩm quyền cấp cho hai vợ chồng khi họ đã hoàn tất thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Nơi cấp giấy chứng nhận là tòa án nhân dân mà hai vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn tại đó. Giấy chứng nhận ly hôn còn có thể được gọi là giấy quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn.

giay-chung-nhan-ly-hon

Sau khi đã hoàn tất thủ tục ly hôn, giấy chứng nhận ly hôn sẽ cho các cơ quan hành pháp biết được bạn là một người độc thân đúng theo quy định của pháp luật. Sau này, khi làm các thủ tục hành chính mà cần chứng minh tình trạng hôn nhân của bản thân, bạn sẽ cần đến giấy chứng nhận ly hôn.

Giấy chứng nhận ly hôn dùng cho việc gì?

Sau đây là hai trường hợp phổ biến nhất mà cần đến tài liệu chứng nhận ly hôn này:

Tái kết hôn

Người chưa ly hôn hoàn toàn kết hôn với người khác có vi phạm pháp luật không? Câu trả lời là Có. Khi muốn đi bước nữa, hay còn gọi là tái hôn, bạn phải chứng minh được tình trạng hôn nhân của bản thân, cụ thể về việc mình đã ly hôn. Giấy chứng nhận ly hôn cho thấy bạn đã hoàn tất thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Bởi vì, nếu chưa hoàn tất thủ tục ly hôn, pháp luật sẽ không cho phép bạn đăng ký kết hôn.

Mua, bán, giao dịch, chuyển nhượng tài sản

Hoàn tất thủ tục ly hôn nghĩa là bạn đã phân chia tài sản chung của mình và nửa kia. Tuy nhiên, sau này khi muốn mua bán, giao dịch hoặc chuyển nhượng những tài sản này, bạn vẫn có thể bị yêu cầu phải có giấy chứng nhận ly hôn. Một số trường hợp, nếu không có giấy tờ này, bạn sẽ có thể bị từ chối thực hiện các thương vụ này, ngay cả khi tài sản đứng tên bạn.

Lưu ý cần biết về giấy chứng nhận ly hôn

Thời điểm bạn được cấp giấy chứng nhận ly hôn cũng là thời điểm bạn chính thức kết thúc mối quan hệ hôn nhân cũ theo quy định của pháp luật.

chung-nhan-ly-hon

Mỗi bên sẽ được nhận một bản giấy chứng nhận đã ly hôn từ tòa án nhân dân. Sau này, bạn hoàn toàn có thể xin cấp bản mới từ tòa.

Thời gian cấp giấy xác nhận ly hôn sẽ khác nhau theo từng trường hợp. Khi ly hôn đơn phương, thời gian cấp giấy chứng nhận ly hôn là tối đa 10 ngày kể từ khi tòa tuyên án. Khi ly hôn đồng thuận, thời gian cấp giấy chứng nhận ly hôn là tối đa 5 ngày kể từ khi tòa tuyên án. Giấy chứng nhận ly hôn sẽ không thể bị kháng cáo hay kháng nghị.

Kết luận

Qua bài viết trên, các chuyên gia luật hôn nhân và gia đình đã cho bạn biết giấy chứng nhận ly hôn là gì và công dụng, quy định của nó. Ly hôn là một quá trình phức tạp và rất cần đến sự tư vấn pháp lý. Nếu gặp vướng mắc về các thủ tục ly hôn, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một giúp kết nối chúng ta với những chuyên gia trong luật hôn nhân và gia đình hàng đầu hiện nay.