Giấy Quyết Định Ly Hôn Là Gì? Xin Ở Đâu?

giay-chung-nhan-ly-hon

Giấy quyết định ly hôn là gì? Có những người sau khi ly hôn xong lại không quá quan tâm tới loại giấy tờ này. Chỉ tới khi cần tới nó lúc làm các thủ tục hành chính, họ mới phải tá hoả đi tìm giấy quyết định ly hôn. Ở bài viết dưới đây, các chuyên gia pháp lý về luật hôn nhân và gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn biết giấy quyết định ly hôn là gì và lấy giấy này ở đâu.

Giấy quyết định ly hôn là gì?

Giấy quyết định ly hôn là giấy xác minh từ cơ quan có thẩm quyền rằng hai người đã chấm dứt mối quan hệ hôn nhân đúng theo quy định của pháp luật. Tòa án nhân dân nơi hai vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn là nơi cấp giấy quyết định ly hôn, hay còn gọi là bản án ly hôn, theo khoản 14 điều 2 luật Hôn Nhân Gia Đình của Việt Nam.

giay-quyet-dinh-ly-hon

Giấy quyết định ly hôn chỉ được cấp sau khi hai người đã hoàn tất thủ tục ly hôn. Thủ tục này bắt đầu từ việc nộp đơn xin ly hôn ra tòa cho tới khi đã giải quyết tất cả các việc phân chia tài sản chung cũng như quyền nuôi con cái của hai người. Giấy quyết định ly hôn là loại giấy tờ xác nhận cả hai vợ chồng là người độc thân theo đúng quy định của pháp luật.

Tại sao cần có giấy quyết định ly hôn?

Giấy quyết định ly hôn là một loại giấy tờ rất quan trọng trong hai trường hợp sau đây:

Tái kết hôn

Khi muốn kết hôn lần thứ hai, công dân phải chứng minh được mình đã hoàn tất thủ tục ly hôn với người vợ hoặc chồng trước đó. Nhiều người chưa biết liệu người chưa ly hôn hoàn toàn kết hôn với người khác có vi phạm pháp luật không?

Nếu chưa hoàn tất thủ tục ly hôn, họ không được phép đăng ký kết hôn với người mới. Vì thế, khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai, họ cần có giấy quyết định ly hôn để cơ quan thẩm quyền biết được họ đã hoàn tất thủ tục ly hôn rồi.

Mua, bán, giao dịch, chuyển nhượng tài sản

Giấy quyết định ly hôn giúp các cơ quan có thẩm quyền biết được một người đã hoàn tất việc phân chia tài sản chung sau khi ly hôn. Từ đó, tài sản được phân chia đúng là tài sản của họ và họ có đầy đủ quyền mua, bán, giao dịch, chuyển nhượng tài sản đó.

Vậy bạn có thể thấy, giấy quyết định ly hôn là một loại văn bản vô cùng quan trọng cho các thủ tục hành chính sau khi bạn đã ly hôn.

Một số lưu ý về giấy quyết định ly hôn

Thời điểm có hiệu lực của giấy quyết định ly hôn chính là thời điểm kết thúc mối quan hệ hôn nhân giữa hai người.

Người vợ và chồng mỗi bên sẽ nhận được một bản giấy quyết định ly hôn từ tòa án. Sau này, nếu có những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác yêu cầu giấy quyết định ly hôn, bạn có thể Xin cấp bản mới từ tòa.

quyet-dinh-ly-hon

Thời gian cấp giấy giấy quyết định ly hôn sẽ khác nhau tùy theo trường hợp ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, thời gian cấp giấy quyết định ly hôn sau khi tòa tuyên án là tối đa 10 ngày. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, thời gian cấp giấy quyết định ly hôn sau khi tòa tuyên án là tối đa năm ngày.

Giấy quyết định ly hôn sẽ không bị kháng cáo hay kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Kết luận

Qua bài viết trên, các chuyên gia đã cho bạn biết giấy quyết định ly hôn là gì và ai là người cấp nó. Ly hôn là một quá trình phức tạp và rất cần đến sự tư vấn pháp lý. Nếu gặp vướng mắc về các thủ tục ly hôn, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một giúp kết nối chúng ta với những chuyên gia tư vấn luật hôn nhân và gia đình hàng đầu hiện nay.