Google Analytics 4 là gì – so sánh với bản Universal Analytics cũ

Google Analytics 4 là gì

Google Analytics 4 là gì? Bạn có biết gì về phiên bản mới nhất của công cụ phân tích dữ liệu web và ứng dụng của Google, được ra mắt vào tháng 10 năm 2020 này chưa? Nếu chưa chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài thông tin về GA4 và sự khác biệt của nó so với bản Universal Analytics cũ

Nếu bạn muốn biết thêm cách cài đặt và sử dụng Google Analytics 4 cho website và ứng dụng của mình, hoặc bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến Digital Marketing, hãy kết nối với các chuyên gia của chúng tôi qua app Askany để được trò chuyện 1:1 bạn nhé.

Google Analytics 4 là gì?

Về cốt lõi, Google Analytics 4 tập trung vào việc cung cấp nhiều dữ liệu hơn trong toàn bộ vòng đời của hành trình khách hàng. Nói cách khác, sẽ có nhiều dữ liệu hơn sau khi thu hút được khách hàng, bao gồm mức độ tương tác, khả năng kiếm tiền và tỷ lệ giữ chân của họ.

Trước đây được gọi là “Ứng dụng + Web”, Google Analytics 4 là một thuộc tính mới đã ra mắt phiên bản beta vào tháng 10 năm 2020. Một trong những lý do chính cho việc nâng cấp này mà Google đã trích dẫn trong là do những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và những thay đổi đáng kể đối với chính sách bảo mật trực tuyến. 

Những thay đổi này, cùng với nghiên cứu của Forrest Consulting, đã khiến Google kết luận rằng các giải pháp phân tích hiện tại không cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng hành trình, phần lớn là trải nghiệm đa nền tảng.

XEM THÊM: Google Tag Manager là gì?

Google Analytics 4 hoạt động như thế nào?

Mặc dù một số thông tin chi tiết dựa trên AI đã có sẵn kể từ năm 2016, một số ví dụ về các khả năng mới của nó bao gồm:

  • Cảnh báo tự động về xu hướng trong dữ liệu, chẳng hạn như nhu cầu tăng đối với một sản phẩm cụ thể
  • Dự đoán hành động của khách hàng bằng cách tính xác suất rời bỏ
  • Các số liệu dự đoán khác, chẳng hạn như ước tính doanh thu từ các nhóm đối tượng
Google Analytics 4 là gì
Google Analytics 4 là gì

Google Analytics và Universal Analytics khác nhau thế nào

Bây giờ chúng ta đã biết Google Analytics 4 là gì và một số lý do dẫn đến sự thay đổi này. Hãy thảo luận chi tiết hơn về các tính năng cốt lõi, sự khác biệt và lợi ích của bản nâng cấp.

Tích hợp sâu cùng với Google Ads

Một trong những thay đổi mới là Google Analytics là công cụ để đo lường sự tích hợp ứng dụng và web cùng nhau. 

Đặc biệt, việc tích hợp cho phép bạn xem các chuyển đổi trong ứng dụng và trên web cho Google Ads, YouTube Ads, các kênh trả phí không phải của Google như Facebook và các kênh không phải trả tiền, bao gồm tìm kiếm, mạng xã hội và email. Việc tích hợp dữ liệu ứng dụng và thiết bị di động này giúp đơn giản hóa việc đo lường tác động tổng thể của tất cả các khoản đầu tư tiếp thị của bạn, bất kể kênh chuyển đổi.

Có đo lường lấy khách hàng làm trung tâm

Một trọng tâm chính khác của quá trình nâng cấp là cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm hơn để theo dõi hành trình của khách hàng, thường là trải nghiệm phân mảnh liên quan đến nhiều thiết bị và nền tảng.

Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào việc biết chính xác khách hàng đến từ đâu và họ thực hiện những hành động nào trong suốt vòng đời tương tác với doanh nghiệp.

Báo cáo được tổ chức lại

Về báo cáo, mục tiêu của Google là đơn giản hóa việc theo dõi khách hàng trong suốt kênh tiếp thị. Ví dụ: bên dưới, bạn có thể thấy họ có một phần mới có tên là “Vòng đời”, bao gồm các báo cáo về:

  • Sự mua lại
  • Hôn ước
  • Kiếm tiền
  • Giữ lại

Google Analytics trước đây chỉ có báo cáo Chuyển đổi nên những phần mới này cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về các giai đoạn sau của vòng đời khách hàng. 

Ngoài các báo cáo này, nó còn có một khả năng báo cáo khác chính là phần “Phân tích”, cung cấp một số mẫu để phân tích kênh chuyển đổi, hành trình của người dùng, phân tích nhóm thuần tập, v.v.:

Google Analytics 4 là gì
Google Analytics 4 là gì

Kiểm soát dữ liệu theo cách tiếp cận mới

Cuối cùng, Google Analytics mới được thiết kế để thích ứng với bối cảnh bảo mật mới. Nó được trang bị các biện pháp kiểm soát chi tiết hơn về việc thu thập, lưu giữ và phân tích dữ liệu người dùng. Cụ thể, họ đang phát triển một phương pháp thu thập dữ liệu không sử dụng cookie hoặc mã nhận dạng. Thay vào đó, nền tảng mới sẽ dựa nhiều hơn vào mô hình hóa dữ liệu để lấp đầy những khoảng trống trong hành trình của khách hàng, nơi dữ liệu có thể không đầy đủ hoặc không thể truy cập được.

>>>Tham khảo: Khóa học tracking từ “Zero” thành “Hero” dành cho bạn.

Tóm lại, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn Google Analytics 4 là gì, cách nó hoạt động và so sánh với phiên bản UA cũ. Để cài đặt và sử dụng Google Analytics 4, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website hoặc liên hệ với chuyên gia của chúng tôi trên Askany để được hỗ trợ 1:1 bất cứ vấn đề nào về Digital Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *