Google Tag Manager là gì, vì sao ai cũng sử dụng công cụ này

Google Tag Manager là gì

Bạn có biết rằng Google Tag Manager là gì chưa? Nó là công cụ có thể giúp bạn theo dõi, đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing, tối ưu hóa chuyển đổi và cải thiện SEO cho website. Nếu bạn chưa biết về Google Tag Manager thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ GTM và cách áp dụng nó.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về GTM hoặc có bất cứ câu hỏi gì về Tracking Website mà không thể tìm kiếm đáp án trên mạng. Hãy hỏi ngay các chuyên gia marketing trên ứng dụng Askany của chúng tôi. Với kinh nghiệm thực tế phong phú của mình, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager là một công cụ miễn phí của Google, giúp bạn quản lý và cập nhật các thẻ (tag) trên website của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các thẻ là những đoạn mã JavaScript hoặc HTML, được dùng để theo dõi, phân tích, tối ưu hóa và tiếp thị lại website của bạn. Ví dụ như Google Analytics, Google Ads, Facebook Pixel, Hotjar, Crazy Egg, v.v.

Thay vì phải chèn từng thẻ riêng lẻ vào mã nguồn website, bạn chỉ cần chèn một đoạn mã GTM duy nhất vào đầu trang. Sau đó, bạn có thể thêm, sửa, xóa các thẻ khác thông qua giao diện của GTM, mà không cần can thiệp vào mã nguồn website. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm thiểu lỗi và tăng hiệu quả cho website của mình.

Xem thêm bài viết liên quan: Cách sử dụng Google Analytics

Google Tag Manager có tác dụng gì?

Google Tag Manager có nhiều tác dụng cho website của bạn, như sau:

  • Nhanh chóng và thuận tiện: GTM giúp bạn giảm sự phụ thuộc vào nhóm phát triển phần mềm (IT).
  • Hiệu suất: Bạn có thể giảm thời gian tải trang và cải thiện hiệu suất trang web. Bạn cũng có thể tích hợp Trình quản lý thẻ của Google với các công cụ khác của Google hoặc bên thứ ba để tận dụng các tính năng và dữ liệu của họ.
  • Kiểm soát dữ liệu: GTM giúp mọi người quản lý sự phức tạp của các trang web lớn bằng cách đơn giản hóa một số thao tác.
  • Tùy chỉnh và linh hoạt: Tags có thể được tùy chỉnh khi cần thiết. Thẻ sẽ giúp bạn thực hiện những việc sau: Theo dõi và đo lường hành động của người dùng trên trang web của bạn, chẳng hạn như số lần nhấp chuột, gửi biểu mẫu, video đã xem…
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO: Giúp tối ưu hóa chuyển đổi bằng cách thử nghiệm các phiên bản khác nhau của trang web của bạn. GTM giúp bạn dễ dàng thêm các nút kêu gọi hành động, lời nhắc, khuyến mãi, v.v. Bạn cũng có thể cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách thêm các yếu tố như thanh tiến trình, bộ hẹn giờ, nhận xét, v.v
  • Hỗ trợ triển khai thử nghiệm A/B và đo lường chuyển đổi trang web.

Cách sử dụng Google Tag Manager

Để sử dụng Google Tag Manager, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản GTM. Bạn truy cập vào trang Google Tag Manager và đăng nhập bằng tài khoản Google của mình. Sau đó, bạn nhấn vào nút “Create Account” và điền các thông tin cần thiết, như tên tài khoản, tên container, loại container (web, app hay AMP) và nhấn vào nút “Create”.

Bước 2: Chèn mã GTM vào website. Sau khi tạo tài khoản GTM, bạn sẽ nhận được một đoạn mã GTM để chèn vào website của mình. Bạn cần chèn đoạn mã này vào đầu trang, ngay sau thẻ <head>, của tất cả các trang trên website của bạn. Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin như Insert Headers and Footers hoặc DuracellTomi’s Google Tag Manager for WordPress để chèn mã GTM một cách dễ dàng.

Chèn mã GTM vào website
Chèn mã GTM vào website

Bước 3: Thêm các thẻ vào GTM. Sau khi chèn mã GTM vào website, bạn có thể truy cập vào giao diện của GTM để thêm các thẻ mà bạn muốn sử dụng cho website của mình. Bạn có thể sử dụng các thẻ có sẵn trong GTM, hoặc tạo các thẻ tùy chỉnh bằng cách chọn “Custom HTML” hoặc “Custom Image”. Để thêm một thẻ, bạn nhấn vào nút “New Tag” và chọn loại thẻ, cấu hình thẻ, chọn trình kích hoạt (trigger) cho thẻ và nhấn vào nút “Save”.

Bước 4: Kiểm tra và xuất bản các thẻ. Trước khi xuất bản các thẻ, bạn nên kiểm tra xem chúng có hoạt động đúng như mong muốn hay không. Bạn có thể sử dụng chế độ xem trước (preview mode) của GTM để xem các thẻ nào được kích hoạt trên website của bạn, và sử dụng các công cụ như Google Analytics Debugger, Facebook Pixel Helper, v.v. để xem các dữ liệu được gửi đi từ các thẻ. Nếu bạn hài lòng với kết quả, bạn có thể nhấn vào nút “Submit” để xuất bản các thẻ lên website của mình.

>>>Tham khảo: Khóa học tracking từ “Zero” thành “Hero” dành cho bạn.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi Google Tag Manager là gì. Đây là một công cụ hữu ích cho bạn để quản lý và cập nhật các thẻ trên website của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bằng cách sử dụng Google Tag Manager, bạn có thể theo dõi, phân tích, tối ưu hóa và tiếp thị lại website của mình một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa sử dụng Google Tag Manager, hãy bắt đầu ngay hôm nay, nếu muốn hỏi bất cứ vấn đề nào khác về Digital Marketing, Askany nên là lựa chọn đầu tiên bạn nên cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *