Hạch toán chi phí quảng cáo trên facebook vào loại tài khoản nào?

hạch toán chi phí quảng cáo trên facebook

Hạch toán chi phí quảng cáo trên facebook là một hoạt động diễn ra thường xuyên tại nhiều doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn là người mới và đang thắc mắc không biết hạch toán chi phí quảng cáo từ Facebook vào tài khoản nào trong kế toán thì hãy theo dõi bài viết sau. Top20review sẽ hướng dẫn cách xử lý chi phí quảng cáo facebook trong hoạt động kế toán dành cho bạn.

Quy định bạn cần biết về hạch toán chi phí quảng cáo

Trước khi tìm hiểu loại tài khoản của chi phí quảng cáo facebook trong kế toán, bạn cần biết các quy định về hạch toán loại chi  phí này. Theo thông tư 78/2014/TT-BTC, chi phí quảng cáo trên facebook ads được hạch toán vào tài khoản chi phí phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và để hạch toán chi phí quảng cáo trên Facebook, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Các chi phí thực tế xuất hiện trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp phải được chứng minh với đầy đủ hóa đơn và chứng từ pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, hóa đơn quảng cáo facebook là một trong những giấy tờ cần có.
 • Đối với các chi phí mua hàng hóa hoặc dịch vụ với giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên (bao gồm cả thuế giá trị gia tăng), việc thanh toán phải được xác nhận bằng các chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.
 • Quy trình thực hiện các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt sẽ phải tuân theo các quy định của văn bản pháp luật liên quan đến thuế giá trị gia tăng.

Chi phí quảng cáo trên Facebook nhằm bán được hàng hoá dịch vụ cho công ty, nên sẽ được tính như chi phí phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Điều này có nghĩa là nó sẽ thuộc chi phí được khấu trừ của doanh nghiệp. Tại https://topchuyengia.vn/facebook, chúng tôi chia sẻ rất nhiều kiến thức hay về cách tính chi phí và tối ưu ngân sách quảng cáo trên Facebook hoặc bạn nên tham gia các khóa đào tạo quảng cáo Facebook uy tín đã được chúng tôi review để biết hết mọi vấn đề khi chạy ads nhé.

Chi phí chạy ads facebook được hạch toán vào tài khoản nào?

hạch toán chi phí facebook ads vào tài khoản nào

Câu hỏi thường được đặt ra là làm thế nào để hạch toán chi phí quảng cáo và thuế liên quan, điều này tùy thuộc vào trường hợp bạn thực hiện quảng cáo trong nước hoặc quảng cáo quốc tế. Dưới đây là cách hạch toán cho cả hai trường hợp này:

Hạch toán chi phí quảng cáo facebook trong nước

Nếu có hợp đồng:

 • Nợ TK 641 (Chi phí quảng cáo)
 • Nợ TK 6421 (Thuế giá trị gia tăng – VAT)
 • Nợ TK 1331 (Các khoản nợ phải trả)
 • Có TK 111, 112, 131 (Tài khoản ngân hàng và các khoản tương ứng)

Nếu không có hợp đồng:

 • Sử dụng các chứng từ như hóa đơn, biên bản nghiệm thu, và chứng từ thanh toán để hạch toán tương tự.

Hạch toán chi phí quảng cáo facebook quốc tế

Nếu có hợp đồng:

 • Nợ TK 641, 642 (Chi phí quảng cáo và VAT)
 • Nợ TK 1331 (Các khoản nợ phải trả)
 • Có TK 331 (Thuế giá trị gia tăng đầu vào)

Nếu không có hợp đồng:

 • Sử dụng các chứng từ như quy chế mua dịch vụ, tờ trình nhu cầu, biên bản báo cáo nghiệm thu, và chứng từ thanh toán để hạch toán.

Hạch toán thuế nhà thầu (cho quảng cáo quốc tế)

Khi nộp thuế nhà thầu:

 • Nợ TK 331 (Thuế giá trị gia tăng đầu vào)
 • Có TK 3338 (Thuế giá trị gia tăng đầu ra)

Khi trả phí cho nhà cung cấp:

 • Nợ TK 331 (Thuế giá trị gia tăng đầu vào)
 • Có TK 112 (Tài khoản nhà cung cấp)

Lưu ý quan trọng

lưu ý khi hạch toán chi phí quảng cáo

Đối với hóa đơn từ Google hoặc Facebook:

Vì tất cả các tài liệu từ Google hoặc Facebook không bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), do đó khi doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế nhà thầu, phải đảm bảo kê khai đầy đủ hai yếu tố quan trọng: tỷ lệ phần trăm để tính thuế VAT trên doanh thu và tỷ lệ phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên doanh thu để đảm bảo việc nộp đủ tiền thuế trên bảng khai, chỉ từ đó mà chi phí mới được xác nhận là có thể khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

 • Tỷ lệ phần trăm để tính thuế VAT trên doanh thu cho ngành kinh doanh dịch vụ là 5%. Tham chiếu đến Khoản 2a, Điều 12 của Thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06 tháng 08 năm 2014.
 • Tỷ lệ phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên doanh thu cho ngành kinh doanh dịch vụ là 5%. Tham chiếu đến Khoản 2a, Điều 13 của Thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06 tháng 08 năm 2014.

Trên thực tế, các doanh nghiệp hiện nay có thể tham khảo dịch vụ quảng cáo facebook ads từ app Askany, do các chuyên gia uy tín và chất lượng cung cấp. Sử dụng những dịch vụ này sẽ đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, từ việc nâng cao chất lượng chiến dịch quảng cáo đến cải thiện kinh doanh chung.

Hy vọng thông tin của Top20review đã giải đáp thắc mắc về hạch toán chi phí quảng cáo trên facebook cho bạn. Nếu trong quá trình chạy ads facebook, bạn gặp phải vấn đề hoặc khó khăn gì thì hãy truy cập vào ứng dụng tư vấn hàng đầu Việt Nam – Askany. Ở đây có các chuyên gia quảng cáo dày dặn kinh nghiệm qua những chiến dịch lớn, họ sẵn sàng cung cấp cho bạn các giải pháp tối ưu nhất để xử lý vấn đề chỉ với 15 phút trao đổi 1:1. Hãy nhanh chóng đặt lịch qua Askany ngay bây giờ để không bị gián đoạn chiến dịch nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *