Quy định về hạn mức công nhận đất ở

Hạn mức công nhận đất ở là một trong những quy định về giới hạn mức về mặt diện tích mặt đất được cấp bởi cơ quan thẩm quyền thuộc nhà nước dùng để công nhận quyền gia hạn và sử dụng cho đất ở đấy. Những hạn mức trên có sức ảnh hưởng vô cùng lớn lên quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư. Vì thế, bạn nên lưu ý kỹ vấn đề pháp lý trên. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhà nước xác định các hạn mức công nhận đất ở tại Việt Nam.

2 Loại hạn mức công nhận đất ở

Theo quy định tại bộ luật đất đai 2013, hạn mức đất gồm có 2 loại là hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận. Hai nhóm đều thuộc quyền quản lý từ cơ quan chuyên chế cấp UBND tỉnh.

  • Hạn mức giao đất ở có thể được hiểu là giới hạn mức tối đa về diện tích đất ở được phép giao cho người dân theo quyết định của nhà nước. Để đơn giản hơn thì đây là toàn bộ đất người dân có thể đem ra xây dựng tùy thuộc vào mục đích sử dụng đã đăng ký. Đây gồm có 2 loại hạn mức giao đất là nông nghiệp và thổ cư.
  • Về khái niệm cụ thể, hạn mức công nhận đất ở có thể được hiểu theo cách là đây là diện tích đất mà UBND cấp tỉnh giao cho những hộ gia đình ở địa phương. Độ lớn của diện tích đất sẽ phụ thuộc trên các yếu tố về số lượng nhân khẩu thuộc hộ gia đình. Nhưng trên thực tế trong bộ luật mới nhất, định nghĩa trên chưa được tồn tại. Tùy vào tình hình địa phương, diện tích đất chia cho mỗi nhân khẩu trong nhà sẽ khác nhau, sau khi nhân lên với số lượng người trong hộ gia đình sẽ được nhận.

Trên lý thuyết, đây là đất Nhà nước giao và cấp phép cho bạn, nhưng bạn và gia đình vẫn phải tuân theo hạn mức công nhận đất ở cùng với không được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được giao trả.

Hạn mức công nhận đất ở

Ý nghĩa giá trị của hạn mức công nhận đất ở

Hạn mức đất ở không chỉ vừa mang những ý nghĩa đặc biệt về mặt kinh tế mà còn có nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt an sinh xã hội. Cụ thể những ý nghĩa đó như sau:

  • Việt Nam là một quốc gia có quá trình đi lên từ nền kinh tế nông nghiệp. Vì vậy, quỹ đất nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế nước nhà và đây là kiều kiện sống còn của cả quốc gia. Vì thế, nhằm mục tiêu đảm bảo việc sản xuất nông nghiệp đất đai để sản xuất, và tránh các tình trạng xấu như tích tụ tập trung nguồn đất đai dẫn đến phân hóa giai cấp ở các vùng nông thôn
  • Hành vi tích tụ tập trung đất đai với hạn mức thuê ngoài hạn mức khuyến khích mô hình kinh tế nông thôn phát triển và hạn chế tình trạng thất nghiệp nông thôn.

Những điều trên căn cứ trên quy định tại luật đất đai 2013. Vì thế hạn mức công nhận đất ở là một trong những quy định được kiểm tra nghiêm ngặt vì ý nghĩa to lớn của nó. Khi được giao đất bạn nên làm đúng theo quy định hoặc phải tìm hiểu trước khi muốn thay đổi hiện trạng như trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp.

Hạn mức công nhận đất ở

Quy định xác định hạn mức công nhận đất ở

Hạn mức công nhận đất ở nhằm mục đích xác định những giấy tờ sử dụng đất. Và những thông tin trên sẽ được làm rõ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ về mặt diện tích đất ở được phép xây dựng. Và các hành vi xây dựng vượt quá cột mốc ranh giới trong hạn mức đề ra trước sẽ bị coi là hành vi sai phạm lấn chiếm đất trái phép và sẽ bị cơ quan nhà nước xử lý theo mức độ sai phạm. Ngoài ra, hạn mức đất cũng là căn cứ căn bản cho thực trạng đất hay còn được biết đến là mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt. Và các hành vi xây dựng trái với mục đích đăng ký đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Hạn mức công nhận đất ở

Những thông tin trên đều có tại hạn mức công nhận đất ở. Bạn cần phải cẩn thận với từng mục trong quá trình làm giấy tờ, cũng như khi nhận giấy tờ. Mọi sai sót về mặt giấy tờ đều cần phải giải quyết trước khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan phát giác ra. Bạn  nên chủ động trong việc chỉnh sửa giấy tờ hạn mức đất để không dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đây là quyền lợi và trách nhiệm của bạn. Một lần nữa, hạn mức công nhận đất ở có giá trị vô cùng quan trọng trong việc xác định các giấy tờ nhà đất khác vì thế bạn nên cẩn trọng hết mức có thể.

Kết luận 

Thông qua bài viết, bạn đã cùng với chúng tôi tìm hiểu qua các quy định về xác định và hạn mức công nhận đất ở. Các hạn mức đất ở là một yếu tố quan trọng để xác định những sự thay đổi hiện trạng đất. Vậy nên, việc hiểu rõ tường tận các quy định về hạn mức là bắt buộc nếu bạn không muốn bị vướng vào những sai phạm không đáng có. Bạn nên tìm đến ngay với các chuyên gia xây dựng hoàn công tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ nhanh chóng và trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *