Ưu nhược điểm của hệ thống làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên

hệ thống làm mát tự nhiên cho nhà xưởng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giải pháp thông gió làm mát tiết kiệm chi phí, không phải giải pháp nào cũng áp dụng được cho công trình của bạn, nó tùy thuộc vào kiểu thiết kế và ứng dụng tương ứng hay không.

Trong bài viết này top20review sẽ giới thiệu cho bạn về hệ thống làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên. Để xem ưu nhược điểm nó có phải là giải pháp phù hợp với công trình bạn không.

Nguyên lý hoạt động của làm mát tự nhiên thế nào?

Nó áp dụng sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất giữa 2 bên môi trường (trong và ngoài), sau đó tạo luồng gió lưu thông tối ưu với từng diện tích. Gió sẽ được đưa qua lam gió còn bụi bẩn và hơi nóng sẽ dẫn ra 1 đường khác (ống thông gió hoặc cửa).

Hệ thống này có thể sử dụng cho công trình kín hoặc mở cũng được nhưng mà nhà máy mở thì dùng phổ biến hơn và ở dạng quy mô vừa và nhỏ mà thôi.

Ưu nhược điểm của hệ thống làm mát gió tự nhiên

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư lắp đặt
  • Điện năng tiêu thụ cũng thấp
  • Hệ thống phổ biến dễ làm

Nhược điểm của hệ thống

  • Tùy thuộc vào thời tiết và hướng gió rất nhiều
  • Hiệu quả làm mát ở mức tương đối thôi
  • Cần kiểm tra thường xuyên.

Tuy nhiên hệ thống làm mát bằng gió tự nhiên này cũng vẫn được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đa phần những nhà xưởng gia công, nhà máy sản xuất nhỏ có ít máy móc và ít nhân công thì sử dụng hệ thống này là khá ổn. Ngoài ra còn có các hệ thống thông gió khác như: thông gió hệ thống phun sương, thông gió hệ thống AHU kết hợp giải nhiệt, … Và bạn có thể tham khảo 1 vài công trình lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng đã thành công!