Giải Đáp Thắc Mắc Hồ Sơ Ly Hôn Mua Ở Đâu?

Hồ sơ ly hôn mua ở đâu? Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều người sẽ hỏi nhất khi họ đi nộp đơn xin ly hôn và biết được thực tế họ phải nộp cả một bộ hồ sơ ly hôn. Trong bài viết dưới đây, các luật sư chuyên về luật hôn nhân gia đình sẽ giải thích cho bạn biết việc hồ sơ ly hôn mua ở đâu.

Hồ sơ ly hôn mua ở đâu?

Thực tế, không có ai bán hồ sơ ly hôn cả. Hồ sơ ly hôn là một bản tập hợp những loại giấy tờ cần thiết để tòa án xác minh bạn có đủ điều kiện thực hiện thủ tục ly hôn hay không. Các loại giấy tờ hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm:

Đơn xin ly hôn

Đơn xin ly hôn là loại giấy tờ nêu rõ lý do ly hôn và yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn của người dân. Hiện nay, đã có sẵn các mẫu đơn xin ly hôn đúng theo quy định của pháp luật ở trên mạng. Bạn có thể tìm và tải về, sau đó điền vào là được.

ho-so-ly-hon

Nếu không, bạn có thể tự viết đơn xin ly hôn của mình. Đơn xin ly hôn chỉ cần có các thông tin sau đây:

  • Thông tin của hai vợ chồng (tên tuổi, quê quán, địa chỉ, số CMND/CCCD)
  • Thời gian kết hôn
  • Lý do muốn ly hôn (viết chi tiết, rõ ràng)
  • Thông tin của con cái nếu có (tên tuổi, quê quán, địa chỉ, số CMND/CCCD)
  • Thông tin các loại tài sản chung của hai vợ chồng (không bắt buộc)

Đơn xin ly hôn sẽ được gửi cho Tòa Án nhân dân cấp quận/huyện tại nơi bạn cư trú.

Giấy đăng ký kết hôn

Đây là loại giấy tờ để chứng minh hai người là vợ chồng và cho biết thời gian kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn được cấp sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn và được pháp luật công nhận là chồng và vợ. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, mỗi người sẽ được nhận một bản chính của giấy đăng ký kết hôn. Bạn chỉ cần đính kèm bản chính giấy đăng ký kết hôn của mình trong hồ sơ ly hôn là được.

Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu là những loại tài liệu không thể thiếu trong bất kỳ thủ tục hành chính nào. Hồ sơ ly hôn cũng không ngoại lệ. Khi làm hồ sơ ly hôn, bạn chỉ cần công chứng bản sao của giấy tờ tùy thân là được.

Sổ hộ khẩu

Sau khi kết hôn, vợ hoặc chồng sẽ được điền tên vào sổ hộ khẩu của gia đình. Vì thế, số hộ khổ cũng là một loại giấy tờ cần thiết để xác minh hai người có phải là vợ chồng hay không. Đối với hồ sơ ly hôn, bạn chỉ cần bản sao sổ hộ khẩu có công chứng là được.

Giấy khai sinh của con cái

Nếu đã có con cái, bạn cần phải đính kèm bản sao có công chứng của giấy khai sinh của con vào hồ sơ ly hôn. Tài liệu đó sau này sẽ được sử dụng cho việc quyết định quyền nuôi con. Xác định quyền nuôi con thuộc về ai là một bước không thể thiếu trong bất kỳ thủ tục ly hôn nào. Tòa án sẽ xem xét những yếu tố để đưa ra quyết định ai là người có quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

ho-so-ly-hon-mua-o-dau

Giấy xác nhận quyền sở hữu tài sản

Mọi việc quy định quyền nuôi con, một bước không thể thiếu nữa của thủ tục ly hôn là phân chia tài sản chung của hai vợ chồng. Vì thế, tòa sẽ cần hai người cung cấp các loại giấy tờ xác minh quyền sở hữu tài sản để xác định đâu là tài sản chung và đâu là tài sản riêng của hai vợ chồng. Siri phân chia tài sản, luật pháp quy định chỉ phân chia tài sản chung. Tài sản riêng sẽ không được đụng tới trong quá trình ly hôn.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã được giải đáp thắc mắc hồ sơ ly hôn mua ở đâu. Với các loại giấy tờ trên, bạn đã hiểu được rằng hồ sơ ly hôn không phải vật mua bán mà là một tập hồ sơ, giấy tờ mà cá nhân phải tự chuẩn bị. Nếu cần thiết, hãy liên hệ các luật sư hôn nhân và gia đình uy tín để họ hỗ trợ bạn hiệu quả trong quá trình làm hồ sơ ly hôn.