HỒ SƠ LY HÔN CẦN NHỮNG GIẤY TỜ NÀO?

cach-ly-hon-nhanh-nhat

Để có thể bắt đầu thủ tục, tiến trình ly hôn, bạn cần phải có một bộ hồ sơ ly hôn để nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu chưa biết phải làm hồ sơ ly hôn như thế nào thì bài viết này chính là câu trả lời cho bạn. Các chuyên gia luật hôn nhân và gia đình Việt Nam ở Top20Review sẽ giải đáp mọi thủ tục liên quan tới việc làm hồ sơ ly hôn ở ngay dưới đây.

Hồ sơ ly hôn là gì?

Hồ sơ ly hôn là văn bản yêu cầu ly hôn gửi tới các cơ quan có thẩm quyền để kết thúc một mối quan hệ hôn nhân theo đúng quy định của luật Hôn nhân Gia đình ở Việt Nam. Hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm đơn xin ly hôn và các giấy tờ khác liên quan tới hai vợ chồng.

ho-so-ly-hon-1

Đơn xin ly hôn là mẫu đơn theo quy định của pháp luật để yêu cầu kết thúc quan hệ hôn nhân. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm các mẫu đơn xin ly hôn có sẵn trên mạng. Đơn xin ly hôn thường sẽ bao gồm thông tin của hai vợ chồng và lý do muốn ly hôn.

Bên cạnh đơn xin ly hôn, một bộ hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính. Vợ chồng đều có một bản chính sau khi đăng ký kết hôn.
  • Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD của một người (trong trường hợp ly hôn đơn phương) hoặc cả hai (trong trường hợp ly hôn đồng thuận).
  • Bản sao Sổ hộ khẩu có công chứng.
  • Bản sao Giấy khai sinh có công chứng của con cái trong trường hợp giành quyền nuôi con.

Trong trường hợp tranh chấp tài sản, bạn cần đính kèm thêm các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản riêng của mình nhằm tránh bị bỏ vào tài sản chung. Các giấy tờ này có thể bổ sung sau ở bước tranh chấp phân chia tài sản sau ly hôn. Sau khi đã làm xong hồ sơ xin ly hôn, bạn chỉ việc nộp lên cơ quan có thẩm quyền để họ giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

Ai là người nộp hồ sơ ly hôn?

Việc ly hôn sẽ chia thành hai trường hợp. Trường hợp chỉ có một người muốn ly hôn gọi là ly hôn đơn phương. Trường hợp cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn gọi là ly hôn đồng thuận.

ho-so-ly-hon-2

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, người muốn ly hôn sẽ làm hồ sơ ly hôn và gửi lên cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp còn lại, trong hai vợ chồng chỉ cần một người đại diện làm hồ sơ ly hôn và nộp lên cơ quan có thẩm quyền là được.

Cơ quan nào xử lý hồ sơ ly hôn?

Cơ quan có thẩm quyền xử lý đơn xin ly hôn là cơ quan nào? Đối với các trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ ly hôn là tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện. Đối với các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố.

Sau khi nhận hồ sơ ly hôn, tòa án sẽ triệu tập vợ chồng để tiến hành thủ tục hòa giải trước tiên. Nếu sau đó mà cả hai đều không thể hòa giải, hàn gắn hôn nhân với nhau, Tòa sẽ tiến hàng thủ tục ly hôn, bao gồm việc chia tài sản và quyết định quyền nuôi con nếu có.

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết cách làm hồ sơ ly hôn như thế nào cũng như hướng dẫn về thủ tục, cơ quan để nộp hồ sơ ly hôn. Nếu cần thêm sự tư vấn về quá trình ly hôn, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany để có thể kết nối ngay lập tức với một luật sư chuyên về luật hôn nhân và gia đình. Thông tin ở bài viết này được tham khảo, cố vấn bởi chính các luật sư hôn nhân gia đình chuyên nghiệp trên ứng dụng Askany.