Bắt đầu học chứng khoán từ con số 0

học chứng khoán từ con số 0

Học chứng khoán từ con số 0 chắc hẳn sẽ khá phức tạp vì có quá nhiều điều bạn cần nắm được. Tuy nhiên nếu nắm được những bước cơ bản sau sẽ có thể giúp bạn vạch ra hướng đi rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư mới. Vậy làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới, hãy cùng đến với bài chia sẻ từ các chuyên gia chứng khoán của Top20Review

Học từ những điều cơ bản nhất

Để học chứng khoán từ con số 0 thì chắc chắn bạn phải bắt đầu từ những điều căn bản nhất của thị trường đầu tư chẳng hạn như những khái niệm, hiện tượng, thuật ngữ ..trong việc giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó nhà đầu tư cũng cần dành thời gian để đọc sách báo, tạp chí về đầu tư, nghiên cứu về những nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như : Jesse Livermore, Warren buffett, George Soros, Sir John Templeton… hoặc sách dạy về các bước đầu tư/ đầu cơ cũng là một cách học hiệu quả. Hoặc bạn có thể tham gia vào các buổi hội thảo, chương trình đào tạo cơ bản cho những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Hiểu được các vấn đề trong thị trường kinh tế

học chứng khoán từ con số 0

 

Thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng khá lớn từ nền kinh tế vĩ mô như lãi suất, lạm phát, tỷ giá. Ngoài ra, những chính sách mới của Nhà Nước, những điều luật mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành và lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp được niêm yết trên cả 2 sàn. Vì thế bạn cần hiểu rõ về bản chất và những tác động tích cực cũng như tiêu cực của các vấn đề trên thị trường để có chiến lược đầu tư phù hợp khi muốn học chứng khoán từ con số 0

Xây dựng chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể

Học chứng khoán từ con số 0 thì bạn phải xây dựng chiến lược và có kế hoạch giao dịch cụ thể để các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro và tránh được cảm xúc khi tham gia giao dịch. Chẳng hạn như khi làm sao để mua cổ phiếu thì trước tiên bạn cần nắm được thông tin về doanh nghiệp như công việc kinh doanh, thông tin về thị trường, lên kế hoạch tài chính cho mọi việc để có phương án ứng phó kịp thời như : kế hoạch giải ngân, Kế hoạch quản lý vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời… ở mỗi giai đoạn biến động trong thị trường. 

Quản lý rủi ro khi đầu tư

Việc kiếm tiền trên thị trường đã khó nhưng việc giữ tiền còn khó hơn vạn lần, vì vậy, vấn đề quản lý rủi ro là vô cùng quan trọng trong việc đầu tư bất kể loại tài sản gì. Khi nhà đầu tư bỏ tiền vào thị trường thì đã tồn tại khá nhiều rủi ro nên để thu được lợi nhuận thì nhà đầu tư thường phải gánh chịu 1 lượng rủi ro nhất định. Vì thế nếu có kế hoạch quản lý rủi ro càng cụ thể và chi tiết bao nhiêu thì bạn càng hạn chế được khả năng mất tiền. 

Biết khi nào nên dừng lại

học chứng khoán từ con số 0

 

 

Việc thua lỗ và cháy tài khoản nếu dùng phương pháp Margin trên thị trường chứng khoán là điều hết sức bình thường, nhưng hệ lụy đằng sau đó thường ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư khiến họ mất bình tĩnh và sáng suốt khi đưa ra quyết định. Thường thấy nhất chính là tâm lý gỡ gạc và tất tay để gỡ lỗ cổ phiếu biến nhà đầu tư thành con bạc và không có điểm dừng. Nếu nhà đầu tư thua lỗ hay có lời thì hãy tạm ngừng các giao dịch hoặc tìm cách làm sao để bán cổ phiếu lẻ để tránh mọi căng thẳng, mệt mỏi khi thua lỗ hay đừng vì quá hưng phấn khi chiến thắng để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Tìm hiểu ngay làm sao để mua cổ phiếu Apple nếu bạn đam mê đầu tư nước ngoài nhé. 

Các bài viết liên quan:

Học chứng khoán từ con số 0 sẽ đơn giản hơn nếu bạn nắm được những quy tắc này. Tuy nhiên để có thể đi sâu hơn vào lĩnh vực này thì bạn nên có một cố vấn tài giỏi ở bên hướng dẫn. Askany hội tụ các chuyên gia chứng khoán số 1 hiện nay, có kinh nghiệm tư vấn đầu tư cho rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn.