Hội Chứng Sợ Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Nó

Hội chứng sợ biển

Hội chứng sợ biển là một chứng rối loạn mà nhiều người sẽ không ngờ mình gặp phải cho tới khi họ trải nghiệm nó. Bài viết này xem xét các triệu chứng, nguyên nhân của hội chứng sợ biển. Nó cũng đề cập đến một số lựa chọn điều trị và cách chẩn đoán các chứng ám ảnh thường gặp như hội chứng sợ biển, hãy cùng Top20review qua hội chứng đáng sợ này nhé.

Hội chứng sợ biển là gì?

Hội chứng sợ biển
Hội chứng sợ biển là nỗi sợ hãi dữ dội, dai dẳng và phi lý

Hội chứng sợ biển là nỗi sợ hãi dữ dội, dai dẳng và phi lý (ám ảnh) đối với các vùng nước lớn, chẳng hạn như đại dương, biển hoặc hồ lớn. Mặc dù hội chứng sợ biển thường do một sự kiện đau buồn trong quá khứ gây ra, chẳng hạn như trải nghiệm suýt chết đuối hoặc sợ hãi khi bơi, nhưng các yếu tố khác có thể góp phần, bao gồm quá trình giáo dục, loại tính cách và thậm chí cả di truyền của bạn.

Nó được coi là một nỗi ám ảnh cụ thể, có nghĩa là sự hoảng sợ, lo lắng và các triệu chứng tiêu cực khác được kích hoạt bởi các kích thích cụ thể. Các loại ám ảnh cụ thể là một trong 11 loại rối loạn lo âu được liệt kê trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần DSM-5 của lĩnh vực tâm lý học.

Triệu chứng của hội chứng sợ biển

Hội chứng sợ biển
Đây là các triệu chứng thường thấy của một người mắc hội chứng sợ biển

Mặc dù trải nghiệm của mọi người về chứng sợ biển là khác nhau, nhưng có một số triệu chứng thường gặp. Đây là các triệu chứng thường thấy của một người mắc hội chứng sợ biển khi họ tiếp xúc hoặc đến gần vùng nước:

  • Run rẩy không ngừng
  • Đổ mồ hôi
  • Khô miệng
  • Tăng nhịp tim hoặc tim đập nhanh
  • Khó thở, bao gồm cả thở gấp
  • Đau ngực
  • Cảm thấy yếu ớt, chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Buồn nôn hoặc co thắt dạ dày
  • Ớn lạnh
  • Tê hoặc ngứa ran ở tay

Nguyên nhân của hội chứng sợ biển

Hội chứng sợ biển
hội chứng sợ biển vẫn chưa được hiểu rõ bởi cộng đồng chuyên gia tâm lý

Nguyên nhân của các loại ám ảnh cụ thể như hội chứng sợ biển vẫn chưa được hiểu rõ bởi cộng đồng chuyên gia tâm lý. Chúng có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. Một số người có thể phát triển chứng sợ hội chứng sợ biển mà không có nguyên nhân được xác định trong khi những người khác có thể phát triển chứng ám ảnh sau một sự kiện đau buồn.

Nếu không được điều trị, chứng sợ hội chứng sợ biển có thể hạn chế đáng kể cuộc sống của một người. Một người mắc chứng sợ hội chứng sợ biển có thể cảm thấy lo lắng hơn và ngừng tham gia vào các hoạt động mà họ từng yêu thích, chẳng hạn như đi biển với bạn bè và gia đình, chèo thuyền, bơi lội, xem một số bộ phim, v.v.

Chứng ám ảnh sợ hãi cũng có khả năng điều trị cao, mặc dù việc điều trị không phải lúc nào cũng dễ chịu. Liệu pháp tiếp xúc là một lựa chọn phổ biến và hiệu quả để điều trị các chứng ám ảnh sợ cụ thể, bao gồm cả chứng sợ biển. Phương pháp điều trị này liên quan đến việc cho một người tiếp xúc với các kích thích đáng sợ của họ ở mức cường độ ngày càng tăng cho đến khi hoàn toàn không còn sợ hãi.

Kết luận

Đây là những điều bạn cần nắm được về hội chứng sợ biển, một chứng bệnh tâm lý hiếm gặp vì nó ít được chẩn đoán đúng. Nếu cảm thấy lo ngại về chứng bệnh rối loạn tâm lý này, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia tâm lý hàng đầu thông qua ứng dụng Askany. Askany là ứng dụng số một khi bạn cần tìm sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ tâm lý về hội chứng sợ biển trên khắp cả nước.