Hội Chứng Sợ Lỗ Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Hội chứng sợ lỗ

Hội chứng sợ lỗ là một chứng bệnh tâm lý vô cùng phổ biến hiện nay mà nhiều người lại không biết. Vậy hội chứng này là gì và cách chữa trị ra sao? Tất cả sẽ được trả lời bởi các chuyên gia tâm lý ở bài viết dưới đây.

Hội chứng sợ lỗ là gì?

Hội chứng sợ lỗ
Chứng sợ lỗ vô cùng nguy hiểm đối với người mắc phải

Hội chứng sợ lỗ mô tả nỗi sợ các lỗ nhỏ, đúng như tên gọi của nó. Thuật ngữ hội chứng sợ lỗ – trypophobia – đã phổ biến từ năm 2009, khi một nhóm sinh viên ở Đại học Albany lập trang web trypophobia.com và một nhóm hỗ trợ trên Facebook.

Bởi vì trypophobia có thể tạo ra một loạt các triệu chứng với các mức độ khác nhau, từ ác cảm nhẹ đến cảm giác ghê tởm, sợ hãi tức thời, dữ dội hoặc thậm chí là một cơn hoảng loạn toàn diện, nên đây có thể là “một hiện tượng tự nhiên và được chia sẻ rộng rãi mà hầu hết mọi người đều có thể kinh nghiệm ở một mức độ nào đó,” Đó là các chia sẻ của Tiến sĩ Renzo Lanfranco, nghiên cứu tâm lý học và khoa học thần kinh nhận thức con người tại Đại học Edinburgh, người đã nghiên cứu hội chứng sợ lỗ.

Tiến sĩ Geoff Cole, nhà tâm lý học tại Đại học Essex ở Anh, người cũng đã nghiên cứu về chứng sợ lỗ, đồng ý với quan điểm này. Bản thân cũng là một người sợ lỗ, ông gọi chứng rối loạn này là “nỗi ám ảnh phổ biến nhất mà bạn chưa từng nghe đến”.

Triệu chứng của hội chứng sợ lỗ

Một nghiên cứu, dựa trên tài khoản của 200 thành viên trong nhóm hỗ trợ Facebook về hội chứng sợ lỗ, đã chia các triệu chứng thành ba loại:

  • Các phản ứng liên quan đến nhận thức, chẳng hạn như khó chịu, lo lắng, bất lực, ghê tởm hoặc sợ hãi
  • Các phản ứng liên quan đến da, chẳng hạn như nổi da gà, ngứa hoặc cảm thấy da bò
  • Các phản ứng sinh lý, chẳng hạn như chóng mặt, run rẩy, khó thở, đổ mồ hôi, cơ thể run rẩy, tim đập nhanh, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn.

Làm sao để biết mình có bị sợ lỗ hay không?

Bạn có bị làm phiền bởi những bong bóng nước sôi? Bạn có thấy những hạt dưa đỏ tụ lại bên trong quả khiến bạn kinh tởm không? Bạn sợ họa tiết da beo? Tất cả đều có thể là dấu hiệu của chứng sợ lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần bị làm phiền bởi những hiện tượng này, bạn có thể có ác cảm nhẹ. Nếu phản ứng của bạn kích hoạt sự tránh né và thay đổi hành vi, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn ở mức độ ám ảnh.

Cách chữa trị hội chứng sợ lỗ

Hội chứng sợ lỗ
Cùng tìm hiểu cách chẩn đoán và điều trị nhé

Nhiều người có ác cảm nhẹ xoay sở để kiểm soát nỗi sợ hãi của họ và thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không gặp sự cố nào chỉ đơn giản bằng cách tránh các yếu tố kích hoạt và tranh thủ sự hiểu biết của bạn bè và gia đình để cảnh báo họ về những yếu tố tiềm ẩn. Nếu sự ác cảm của bạn ở mức độ ám ảnh, thì việc trốn tránh có thể khiến tình hình của bạn trở nên tồi tệ hơn. Sau đây là một số cách tiếp cận để điều trị chứng sợ trypophobia có vấn đề.

Những người nhận thấy chứng sợ trypophobia làm gián đoạn thói quen hàng ngày của họ, làm giảm lòng tự trọng hoặc gây lo lắng tột độ có thể chuyển sang Liệu pháp tiếp xúc được chấp nhận rộng rãi nhất để chế ngự nỗi ám ảnh, một quy trình giải mẫn cảm được gọi là liệu pháp tiếp xúc.

Trong các bước tiến bộ một mình hoặc với sự trợ giúp của nhà trị liệu, bạn bắt đầu bằng cách nhìn vào những hình ảnh kích hoạt khá lành tính trong khi sử dụng một kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu và nhắc nhở bản thân rằng bạn không gặp nguy hiểm gì. Sau đó, bạn dần dần tập luyện để có thể nhìn chằm chằm vào những hình ảnh mà trước đây cảm thấy đáng sợ nhất cho đến khi bạn nhận ra rằng không có gì xấu đang xảy ra.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được hội chứng sợ lỗ là gì và làm sao để chữa trị cho nó. Nếu bạn nhận ra mình có khả năng mắc hội chứng này, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý, bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất về cách chữa trị hoặc đối phó với nó. Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn tìm được các chuyên gia, bác sĩ này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.