Những Thắc Mắc, Hỏi Đáp Bác Sĩ Tâm Lý Hay Gặp Nhất

Đây là bài viết tổng hợp những thắc mắc, hỏi đáp bác sĩ tâm lý hay gặp nhất từ mọi người. Các vấn đề tâm lý hiện nay đang ngày trở nên được quan tâm hơn ở Việt Nam. Nếu bạn đang có một thắc mắc, băn khoăn về vấn đề bệnh tâm lý học, bài viết này sẽ mang tới câu trả lời cho bạn. Hãy cùng Top20review tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Làm sao để biết mình có bị bệnh tâm lý hay không?

Bệnh tâm lý là các chứng rối loạn hoặc chứng bệnh tâm thần ảnh hưởng tới suy nghĩ, cách xử sự, hành vi hay thói quen của người bệnh. Các bạn tâm lý có thể có các triệu chứng từ nhẹ tới nặng khác nhau, có sức ảnh hưởng lên đời sống sinh hoạt của mỗi người bệnh mỗi khác.

hỏi đáp bác sĩ tâm lý
Những triệu chứng chung của các bệnh tâm lý học phổ biến tại Việt Nam

Những triệu chứng chung của các bệnh tâm lý học phổ biến tại Việt Nam là sự thay đổi về hành vi, thói quen, lối suy nghĩ của người bệnh. Họ có thể biểu hiện những triệu chứng quá tích cực hoặc quá tiêu cực. Họ có thể ăn nhiều hơn hoặc không ăn gì cả, ngủ quá nhiều hoặc không thể ngủ được. Khi nhìn thấy những dấu hiệu này ở bản thân hoặc người thân hoặc bạn bè, bạn có thể tìm tới các bác sĩ tâm lý để được tư vấn chính xác về khả năng mắc bệnh của người đó.

2. Dấu hiệu của bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm lý học phổ biến nhất ở nước ta. Đặc trưng của bệnh trầm cảm là người bệnh tỏ ra vô cùng buồn bã, suy sụp hoặc không còn hứng thú với những hoạt động, sở thích thường ngày của họ.

Nếu nghi ngờ ai đó mắc bệnh trầm cảm, có thể kiểm tra các dấu hiệu, triệu chứng từ họ, bao gồm: luôn luôn buồn bã, tiêu cực, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, mệt mỏi, thiếu năng lượng, dễ cáu kỉnh hoặc thất vọng, khó tập trung, suy nghĩ tiêu cực, có ý nghĩ tự sát. Đó là các biểu hiện thường gặp nhất ở những người đang mắc bệnh trầm cảm. Bạn cần liên hệ ngay với các chuyên gia hoặc bác sĩ tâm lý để được tư vấn về việc chuẩn đoán, điều trị bệnh trầm cảm nếu phát hiện bản thân hoặc người thân cho thấy những triệu chứng này.

3. Dấu hiệu của bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ đang là một vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay ở Việt Nam. Để biết được con em mình có bị tự kỷ hay không, phụ huynh cần chú ý tới một số dấu hiệu như sau: trẻ ít chia sẻ với người khác, không nhận biết cảm xúc của người khác, biết giao tiếp bằng mắt, kết nối hoặc nói chuyện vào khuôn, khó kết bạn, quá tập trung, quá mẫn cảm, không chấp nhận thay đổi…

hỏi đáp bác sĩ tâm lý
Tự kỷ hiện nay là một chứng bệnh tâm lý chưa có cách chữa trị

Tự kỷ hiện nay là một chứng bệnh tâm lý chưa có cách chữa trị. Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý học là gia đình học cách thích nghi với chứng bệnh này và áp dụng các liệu pháp trị liệu khác nhau. Mục tiêu của các liệu pháp trị liệu là giảm đi triệu chứng của bệnh tự kỷ. Không chỉ ở trẻ em, tự kỷ cũng có thể phát hiện ở người lớn.

4. Bị bệnh tâm lý thì đi khám ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam đã có các cơ sở, phòng khám, bệnh viện có đầy đủ khả năng chuẩn đoán, khám chữa các chứng bệnh tâm lý của người dân. Bạn hãy lưu ý chỉ ghé những cơ sở đã được cấp phép của bộ Y tế.

5. Khám chữa bệnh tâm lý có mắc tiền không?

Tại các phòng khám uy tín và cơ sở chữa bệnh đã được cấp phép, chi phí cho việc chữa trị các chứng bệnh tâm lý sẽ rơi vào khoảng 300.000 cho tới 1 triệu đồng cho mỗi buổi trị liệu. Một buổi trị liệu thường sẽ kéo dài từ 45 phút cho tới một giờ đồng hồ.

Xem thêm:

6. Nên tìm người tư vấn tâm lý ở đâu?

Được tư vấn về các vấn đề tâm lý cũng là một nhu cầu rất bức thiết hiện nay trong xã hội. Vì thế có rất nhiều người hỏi đáp bác sĩ tâm lý về vấn đề này. Nếu bạn chị đang cần tư vấn về các vấn đề tâm lý học, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là một ứng dụng được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia tâm lý nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam sử dụng để cung cấp dịch vụ tư vấn của mình. Chỉ cần lên ứng dụng Askany là bạn có thể dễ dàng đặt lịch tư vấn với các chuyên gia hàng đầu hiện nay.