Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất theo quy định mới nhất

Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất gồm có những nội dung gì? Hợp đồng này có giá trị pháp lý như thế nào? Khi thực hiện giao dịch, bắt buộc phải lập hợp đồng này nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của các bên. Qua bài viết dưới đây, Top20Review sẽ chia sẻ chi tiết về hợp đồng công chứng mua bán nhà đất được cập nhật theo quy định mới nhất.

Để được hướng dẫn cụ thể hơn về hợp đồng công chứng mua bán đối với từng loại đất và xử lý các vấn đề như hợp đồng không đầy đủ các điều khoản, các bên không thực hiện đúng nghĩa vụ được đề cập,… Hãy liên hệ trực tiếp với những luật sư tư vấn giỏi tại Askany.

Giá trị pháp lý của hợp đồng có công chứng khi mua bán nhà đất

Giá trị pháp lý của hợp đồng có công chứng khi mua bán nhà đất
Giá trị pháp lý của hợp đồng có công chứng khi mua bán nhà đất

Luật sư chuyên tư vấn luật đất đai cho biết, căn cứ vào Khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai mới nhất thì hợp đồng công chứng mua bán nhà đất có các giá trị pháp lý như sau:

 • Là chứng cứ chứng minh bên bán có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện các hoạt động chuyển nhượng quyền về mặt pháp lý, chứng minh quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng. Các cơ quan quản lý Nhà nước thẩm quyền có căn cứ để thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.
 • Có giá trị thi hành đối với các đương sự tham gia giao dịch. Trong các trường hợp một bên không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo hợp đồng, các bên còn lại có quyền đề nghị Tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự giải quyết vụ việc.
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự các bên tham gia giao dịch. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, hợp đồng công chứng này giúp các bên giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, chính xác và công bằng.

Nội dung hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

Nội dung hợp đồng công chứng mua bán nhà đất
Nội dung hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

Tương tự như đơn xin hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp, hợp đồng công chứng mua bán nhà đất cũng phải điền đầy đủ các nội dung và tuân thủ quy định tại khoản 1 tại Điều 2 và Điều 40 của Thông tư 09/2021/TT-BTNMT.

 • Hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải được công chứng hợp lệ. Khi đó hợp đồng giữa các bên mới phát sinh hiệu lực và có ràng buộc pháp lý trên thực tế. Nội dung của hợp đồng phải được ghi rõ ràng, dễ hiểu, không có chỗ trống, tẩy xóa.
 • Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất phải đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:
 • Tên và địa chỉ của các bên tham gia giao dịch để xác định rõ danh tính của các bên tham gia giao dịch. Nội dung này cần ghi chính xác các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số CMND/CCCD/hộ chiếu.
 • Quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất là đối tượng chính của hợp đồng. Nội dung này phải ghi rõ diện tích cũng như mục đích sử dụng của đất hoặc các tài sản trên đất trong giao dịch mua bán.
 • Giá cả và phương thức thanh toán phải được các bên thỏa thuận chi tiết, ghi rõ ràng tránh gây hiểu lầm và phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Thời điểm giao nhận nhà đất được ghi cụ thể trong hợp đồng để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên tham gia giao dịch.
 • Điều khoản về trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện hợp đồng về việc giao nhận nhà đất, thanh toán tiền mua bán, giải quyết các tranh chấp phát sinh.

Lưu ý khi thực hiện hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

Lưu ý khi thực hiện hợp đồng công chứng mua bán nhà đất
Lưu ý khi thực hiện hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong tư vấn pháp lý đất đai như án phí tranh chấp đất đai, chuyển nhượng nhà đất,… lưu ý đến các chủ thể khi tiến hành hợp đồng công chứng mua bán đất đai những vấn đề sau:

 • Hợp đồng chỉ được công chứng tại tỉnh, thành nơi có nhà đất trong giao dịch mua bán. Các bên tự thỏa thuận về nơi công chứng là Văn phòng công chứng tư nhân hoặc Phòng công chứng của Nhà nước.
 • Các bên tham gia giao dịch phải thỏa thuận rõ ràng các nội dung đã nêu trên của hợp đồng trước khi công chứng.
 • Trước khi ký kết hợp đồng này, đương sự tham gia giao dịch cần đọc kỹ hợp đồng để đảm bảo nắm rõ các nội dung.
 • Bên mua và bên bán phải thực hiện đúng với các nội dung nêu trong hợp đồng đã thỏa thuận. Để tránh trường hợp bị bên còn lại nộp đơn yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết khi có các rủi ro xảy ra.
 • Trong trường hợp nhà đất mua bán là tài sản chung của vợ chồng hoặc là tài sản của hộ gia đình thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản từ vợ/chồng hoặc các thành viên còn lại trong gia đình khi công chứng hợp đồng này. Nếu không có văn bản trên thì hợp đồng công chứng mua bán nhà đất có thể bị tuyên bố vô hiệu theo quy định của Chính phủ.
 • Đương sự các bên tham gia giao dịch cần phải lưu giữ lại bản chính hợp đồng để làm các thủ tục sang tên hoặc các thủ tục khác liên quan đến nhà đất mua bán.

 

Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất không khó thực hiện nhưng đòi hỏi người dân phải tuân thủ đúng các quy định như trên bài viết đã nêu. Bởi vì hợp đồng này có giá trị pháp lý cao và là một trong những giấy tờ quan trọng khi tiến hành mua bán nhà đất. Nếu người dân đang chuẩn bị giao dịch liên quan, nhanh chóng kết nối ngay với các luật sư uy tín hàng đầu tại Askany để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hợp đồng đầy đủ nội dung, công chứng hợp lệ.

Block "auto-draft" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *