Hướng dẫn sử dụng Solver trong Excel để giải bài toán kinh doanh

hướng dẫn sử dụng Solver trong Excel

Hướng dẫn sử dụng Solver trong Excel là một trong những chủ đề dành được sự quan tâm lớn từ những người dùng doanh nghiệp hiện nay, bởi Solver được biết đến như công cụ hỗ trợ các tổ chức giải quyết tối ưu các bài toán kinh doanh dựa trên sự thay đổi của các biến và điều kiện liên quan. Theo dõi bài viết dưới đây của Top20Review để có cái nhìn tổng thể về Solver, cũng như cách sử dụng công cụ này trong kinh doanh như thế nào.

Quá trình giải bài toán kinh doanh với Solver trong Excel rất phức tạp, đòi hỏi bạn phải xác định chính xác các yếu tố như mục tiêu, biến số, ràng buộc. Để đảm bảo đạt được kết quả tốt khi sử dụng Solver, hãy liên hệ với các chuyên gia Data Analyst hàng đầu thuộc ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất.

Solver trong Excel là gì?

Solver trong Excel là gì?
Solver trong Excel là gì?

Solver là một công cụ bổ sung trong Excel do Microsoft phát triển được dùng để phân tích dữ liệu. Solver được thiết kế nhằm hỗ trợ tìm kiếm các giá trị tối ưu của các vấn đề liên quan đến kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp triển khai.

Solver Excel giúp các nhà phân tích dữ liệu xác định giá trị tối ưu của một ô bất kỳ trong bảng tính bằng cách điều chỉnh giá trị của các ô khác mà không làm ảnh hưởng đến kết quả. Điều này mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian đáng kể, vì người dùng không cần phải nhập lại toàn bộ dữ liệu mà chỉ cần thay đổi những thông số cần thiết.

>> Xem thêm: Lương Data Analyst ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Cách tải Solver Add – in trong Excel

Theo mặc định, tính năng Solver không có sẵn trong Excel, do đó bạn cần tải xuống để có thể sử dụng được. Các bước tải Solver Add – in thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào mục File, chọn Options → Add-ins. Tiếp đó, bạn nhấp vào mục Go bên cạnh mục Manage: Excel Add-Ins.

Vào mục File chọn Options
Vào mục File chọn Options

Bước 2: Lúc này, một cửa sổ mới xuất hiện với các tùy chọn khác nhau. Bạn đánh dấu vào ô vuông trước Solver Add-in, sau đó bấm nút OK.

Đánh dấu chọn Solver Add-in để thêm vào Excel
Đánh dấu chọn Solver Add-in để thêm vào Excel

Sau khi đã hoàn tất hai bước hướng dẫn trên, bạn quay trở lại giao diện chính của Excel sẽ thấy nút Solver có trong nhóm Analysis ở tab Data.

>> Xem thêm: Top 9 trường Đại học dạy Data Analyst chất lượng nhất hiện nay

Quy trình 4 bước hướng dẫn sử dụng Solver trong Excel giải bài toán tối ưu

Cơ bản, Solver gồm 3 thành phần chính là objective (mục tiêu), variable cells (các ô biến) và constraints (các ràng buộc). Để áp dụng Solver giải bài toán tối ưu trong kinh doanh, điều bạn cần làm đó là xác định được những thành phần này. Sau đây là các bước sử dụng Solver cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Khởi chạy Solver trong Excel

Khởi chạy Solver trong Excel
Khởi chạy Solver trong Excel

Khi đã tải thành công Solver Add-in trong Excel, bạn cần khởi chạy công cụ này bằng cách nhấp chọn Solver trong nhóm Analyst tại tab Data để mở ra cửa sổ Solver Parameters bên dưới.

Bước 2: Đặt ô mục tiêu

Đặt ô mục tiêu
Đặt ô mục tiêu

Tiếp theo, bạn cần đặt ô mục tiêu chứa phương trình biểu thị mục tiêu của vấn đề. Phương trình này có thể chỉ việc tối thiểu hoá, tối đa hoá hoặc đạt được một giá trị cụ thể. Mục tiêu nằm ở đầu cửa sổ Solver Parameters gồm có 2 phần là ô mục tiêu và các lựa chọn Max, Min hoặc Value Of. Cụ thể:

 • Nếu chọn Max, Excel sẽ điều chỉnh các biến để ô mục tiêu đạt được giá trị lớn nhất.
 • Nếu chọn Min, Excel sẽ giảm thiểu số mục tiêu.
 • Nếu chọn Value Of, Excel cho phép bạn chỉ định một giá trị cụ thể để Solver tìm kiếm.

>> Xem thêm: Data Engineer là gì? Lộ trình trở thành Data Engineer giỏi

Bước 3: Chọn các ô biến

Chọn các ô biến
Chọn các ô biến

Các ô biến là các ô chứa dữ liệu có khả năng thay đổi để đạt mục tiêu. Solver trong Excel cho phép xác định tối đa 200 ô có tính biến đổi. 

Ở bước này, bạn tiến hành chọn các ô biến mà Excel có thể điều chỉnh trong phần By Changing Variable Cells bằng cách nhấn vào mũi tên bên cạnh trường này, sau đó nhấp và kéo để chọn các ô mà Solver sẽ làm việc. 

Lưu ý rằng mỗi ô có thể có giá trị khác nhau. Nếu không muốn một ô nào đó thay đổi, hãy đảm bảo rằng bạn không chọn nó trong quá trình này.

Bước 4: Xác định các ô ràng buộc

Xác định các ô ràng buộc
Xác định các ô ràng buộc

Các ô ràng buộc là những ô chứa điều kiện cần được đáp ứng. Để thêm các ràng buộc, bạn thực hiện các bước sau:

 • Nhấp vào nút Add ngay bên phải phần Subject to the Constraints.
 • Trong cửa sổ Add Constraint, nhập vào điều kiện.
 • Nhấp tiếp nút Add để thêm điều kiện.
 • Nhập các điều kiện khác nếu cần cho đến khi đã đủ ràng buộc, nhấp OK để quay lại.

Solver cho phép xác định mối quan hệ giữa ô tham chiếu và ràng buộc theo các điều kiện như sau:

 • Nhỏ hơn hoặc bằng (<=).
 • Bằng (=).
 • Lớn hơn hoặc bằng (>=).

Ngoài ra, người dùng có thể đặt mối quan hệ này bằng cách lựa chọn một ô trong số các ô tham chiếu, sau đó lựa chọn tiếp một trong các dấu hiệu tương ứng.

Thêm vào đó, còn có các ký tự cho những giá trị như:

 • Số nguyên: Nếu ô tham chiếu là một số nguyên, bạn chọn int.
 • Các giá trị khác nhau: Nếu mỗi ô trong phạm vi tham chiếu khác nhau, bạn chọn dif.
 • Nhị phân: Nếu muốn giới hạn một ô tham chiếu chỉ có thể là 0 hoặc 1, bạn chọn bin.

Ngoài ra, để chỉnh sửa hoặc xóa một ràng buộc đã có, trong cửa sổ Solver Parameters, bạn nhấp vào phần Constraint. Để sửa đổi ràng buộc, bạn nhấp vào mục Change và thực hiện các thay đổi cần thiết. Nếu muốn xóa ràng buộc, bạn nhấp chọn nút Delete.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng Solver trong Excel để giải bài toán tối ưu trong kinh doanh mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy rằng, công cụ Solver mang lại rất nhiều tính năng ưu việt cho các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để sử dụng công cụ này đạt hiệu quả cao, bạn cần trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan. Do đó, hãy cân nhắc liên hệ với các chuyên gia DA giỏi của ứng dụng Askany để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *