Inbound Marketing Là Gì? Bật Mí Cách Tiếp Thị Mang Lại Hiệu Quả Cao Cho Doanh Nghiệp

Inbound marketing là gì? Tại sao inbound marketing dẫn đầu sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong tiếp thị?  Inbound marketing chính là chiến lược marketing, thu hút người dùng chủ động tìm đến doanh nghiệp sau đó chuyển đổi thành khách hàng. Marketing được coi là chiến lược cực kỳ quan trọng của doanh nghiệp giữa thị trường phát triển theo xu hướng internet hiện nay. Nhìn chung với mỗi người, mỗi doanh nghiệp sẽ có định hướng và phương pháp marketing riêng. Nhưng chung quy lại vẫn cùng chung mục đích đó là quảng bá thương hiệu rộng rãi, tiếp cận và thu khách hàng nhằm tăng doanh thu.

Theo đà phát triển công nghệ 4.0 các hình thức marketing mới được ra đời và mang hiệu quả tích cực điển hình như Inbound marketing.

Inbound marketing là gì

Inbound marketing không phải là một thuật ngữ quá xa lạ với những người làm marketing online, tuy nhiên với những cá nhân và doanh nghiệp mới bắt đầu tìm hiểu thì khá mới mẻ.  Inbound marketing là phương pháp tiếp cận người dùng khi họ tìm kiếm thông tin, tăng tỷ lệ chuyển đổi, và tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng. Inbound marketing được coi là phiên bản phức tạp hơn của cách tiếp thị truyền thống, phụ thuộc rất nhiều vào việc truyền tải thông điệp và tạo sự chú ý đến sản phẩm.

Inbound marketing gồm nhiều các hoạt động marketing được chọn lọc, theo phương pháp thu hút, dẫn dắt chuyển đổi nhằm đạt mục tiêu phát triển doanh thu, quảng bá doanh thương hiệu.

Inbound marketing sử dụng các phương pháp của mình để tìm kiếm và nghiên cứu khách hàng mục tiêu, lấy nhu cầu, sở thích của họ làm trung tâm, từ đó sản xuất sản phẩm theo nhu cầu thị trường.  

Các kiểu doanh nghiệp cần áp dụng inbound marketing

Inbound marketing có thể mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực. Điển hình đối với những doanh nghiệp đang mong muốn  sự phát triển bền vững thay vì tốc độ, doanh nghiệp ưu tiên về mặt chất lượng sản phẩm hơn là thuyết phục khách hàng. Hay những doanh nghiệp mới chưa có nhiều cạnh tranh, những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).  Đây là phương pháp mang lại kết quả nhanh chóng, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiến xa hơn trong cuộc đua trên thị trường cạnh tranh hiện nay. Vậy nên đã đến lúc các doanh nghiệp cần suy nghĩ về chiếc lược inbound marketing.

>>> Kết nối ngay với các chuyên gia marketing hàng đầu tại Việt Nam hiện nay

Yếu tố quan trọng của inbound marketing

Content marketing: sáng tạo, sử dụng và cung cấp các nội dung hữu ích tới khách hàng tiềm năng

 

Seo: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp thương hiệu tăng khả năng hiển thị với khách hàng

 

Social marketing: chia sẻ nội dung lên các nền tảng truyền thông như facebook, Twitter, LinkedIn,… để gia tăng sự nhận biết thương hiệu, thúc đẩy hành vi mua hàng và sở hữu sản phẩm của người xem

 

Email marketing: là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung thông tin về sản phẩm, thương hiệu giới thiệu sản đến những khách hàng tiềm năng đã để lại thông tin

 

Marketing automation: là cách tự động hoá tiếp thị thông qua sử dụng phần mềm tự động, tạo tin nhắn hàng loạt gửi đến khách hàng, giúp xử lý thông tin nhanh hơn, giảm sai sót và tăng trải nghiệm khách hàng

 

Tích hợp CRM: là sự kết nối liền mạch giữa phần mềm CRM quản lý quan hệ khách hàng và các ứng dụng khác từ bên thứ ba

Quy trình triển khai inbound marketing hiệu quả

Xác định mục tiêu và chọn phương pháp phù hợp

Để một chiến lược inbound marketing hiệu quả, bước đầu tiên cần xác định mục tiêu, đối tượng, phân khúc khách hàng phù hợp với sản phẩm cũng như định hướng kinh doanh. Xác định chính xác đối tượng và mục tiêu sẽ giảm thiểu những chi phí marketing không đáng có vào các đối tượng khách hàng không phù hợp.

Sau khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, cần xem xét và lựa chọn phương pháp triển khai phù hợp. Phương pháp đó phải phù hợp vào đối tượng khách hàng, ngân sách, nguồn lực doanh nghiệp

Lập kế hoạch và tạo nội dung theo kế hoạch

Lập kế hoạch marketing đơn giản là phác thảo những nhiệm vụ quan trọng để hoạt động tiếp thị được thực hiện hiệu quả nhất. Cần xác định được  mục đích, nội dung gửi đến khách hàng, và xác định thời gian đăng tải nội dung hiệu quả. Cần có một lộ trình rõ ràng giúp tập trung vào đúng mục tiêu và đạt được mục tiêu.

Khởi chạy chiến dịch và theo dõi kết quả

Khi kế hoạch đã được chuẩn bị cụ thể, lúc này có thể khởi động chiến dịch inbound marketing. Với các chiến dịch thử nghiệm, nên khởi chạy từ mức ngân sách thấp, sau đó theo dõi phân tích hiệu quả và cân chỉnh ngân sách phù hợp

 

Lợi ích của inbound marketing

Đối với những doanh nghiệp có ngân sách và nhân lực hạn chế, inbound marketing  là một giải pháp hiệu quả với những lợi ích thiết thực. Khi thực hiện inbound marketing doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu tác động đến khách hàng. Tạo nên sự nhận diện thương hiệu trên các nền tảng truyền thông, nâng cao nhận biết thương hiệu trong khách hàng, ạo dựng khả năng tiếp cận khách hàng tối ưu.

Khác với marketing truyền thống, inbound marketing giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách, tiết kiệm chi phí. Điều này rất quan trọng, đặc biệt với những doanh nghiệp có ngân sách nhỏ như Sme.

Ngoài ra inbound marketing có thể tạo ra khách hàng tiềm năng và lâu dài, nhắm được mục tiêu nhiều hơn và phù hợp hơn.

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “inbound marketing là gì?”. Phương pháp marketing này đem đến các giải pháp giúp tác động tích cực đến doanh nghiệp cũng như khách hàng. Inbound marketing là sự đầu tư dài hạn, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và tiết kiệm chi phí.

Nếu doanh nghiệp của bạn mong muốn phát triển trong tương lai theo phương thức tiếp thị này và  cần một chiến lược inbound marketing cụ thể phù hợp nhu cầu, mục tiêu của doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay các chuyên gia marketing hàng đầu tại ứng dụng askany.