Quy trình khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn chi tiết

khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn

Khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn thực hiện như thế nào là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Việc này được pháp luật quy định rất rõ ràng và cụ thể. Trong bài viết dưới đây, Top20Review sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan cùng với cách tiến hành thủ tục khai sinh cho con đúng quy định trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn.

Bạn có thể trực tiếp liên hệ với các luật sư tư vấn hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn, đảm bảo không phát sinh những rủi ro về pháp lý.

Quy định của pháp luật về việc khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn

khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn
Quy định của pháp luật về việc khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Bộ Luật Dân sự 2015, mỗi cá nhân đều có quyền khai sinh và khai tử. Cụ thể:

  • Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.
  • Cá nhân chết phải được khai tử.
  • Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.
  • Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.

Do đó, việc cha mẹ không đăng ký kết hôn sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quyền khai sinh của trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cán bộ hộ tịch sẽ thực hiện khai sinh cho con dưới hình thức không xác định được cha hoặc mẹ dựa theo quy định tại  Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Hướng dẫn thủ tục khai sinh cho con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn

Thủ tục khai sinh cho con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn được thực hiện dựa theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Người yêu cầu khai sinh cho con cần chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh. Trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì cần chuẩn bị văn bản có xác nhận việc sinh từ người làm chứng hoặc giấy cam đoan về việc sinh nếu không có người làm chứng. Đối với trường hợp trẻ bị bỏ rơi, phải có biên bản xác nhận của cơ quan thẩm quyền về việc trẻ bị bỏ rơi.

Bước 2: Tiếp theo, khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ và xác nhận thông tin khai sinh hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành ghi nội dung khai vào Sổ hộ tịch và cập nhật lên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để có thể lấy được Số định danh cá nhân.

Bước 3: Người yêu cầu đăng ký khai sinh cho con cùng công chức tư pháp – hộ tịch ký tên vào Sổ hộ tịch. Sau đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có nhiệm vụ cấp Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Tư vấn khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn hiệu quả với các luật sư hàng đầu

Để khai sinh cho con trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn, bạn cần tuân thủ đúng các quy định do pháp luật ban hành. Bên cạnh đó, việc cung cấp các giấy tờ cần thiết cũng rất quan trọng, chúng sẽ là cơ sở để cơ quan thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn một cách chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc này sẽ vô cùng khó khăn và đầy thách thức nếu bạn không có sự hiểu biết nhất định về luật pháp. Vậy nên, tìm đến các luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình sẽ là một giải pháp tối ưu nhất lúc này. Thông qua kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, họ sẽ hỗ trợ bạn giải quyết toàn bộ.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Với hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hôn nhân gia đình, luật sư Dương Hữu Thịnh là cái tên nhận được rất nhiều sự tin tưởng và đánh giá cao từ cả giới chuyên môn và khách hàng. Anh có khả năng phân tích và đánh giá các rủi ro pháp lý, từ đó giúp thân chủ đưa ra các quyết định tố tụng thông minh để có thể bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của mình. Một số dịch vụ pháp lý được luật sư Thịnh hỗ trợ là thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, giải quyết ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con,… Hãy trao đổi với luật sư khó khăn của bạn trong việc thực hiện khai sinh cho con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn tại đây.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại là chuyên viên tư vấn pháp lý nổi tiếng đang công tác tại Công ty Luật Sống (Cà Mau). Luật sư Toại chuyên giải quyết các vụ án thuộc lĩnh vực kinh doanh, đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình,… Trong suốt sự nghiệp của mình, anh luôn đặt quyền và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đảm bảo hạn chế các rủi ro pháp lý mà khách hàng có thể gặp phải trong tương lai. Nếu bạn cần hỏi đáp về Luật hôn nhân gia đình cho việc khai sinh cho con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn một cách chi tiết, hãy nhanh chóng liên hệ với luật sư tại đây.

 

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn các quy định của việc khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn, cùng với đó là cách tiến hành thủ tục theo đúng quy định. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với các luật sư hôn nhân đình tại ứng dụng Askany cho lời khuyên hoặc trực tiếp hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục khai sinh cho con một cách chính xác nhất mà không cần phải lo lắng mắc phải các sai phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *