Khi nào nên ly hôn – Những dấu hiệu cho thấy bạn nên ly hôn

Khi nào nên ly hôn

Khi nào nên ly hôn? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang gặp phải khi cuộc hôn nhân của họ không còn hạnh phúc và viên mãn. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định ly hôn không phải là điều dễ dàng, bởi nó ảnh hưởng đến cả hai bên, con cái và gia đình nội ngoại. Vậy khi nào thì nên ly hôn? Những dấu hiệu nào cho thấy bạn nên chấm dứt cuộc hôn nhân? Và làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình khi ly hôn? Bài viết này Top20review sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên ly hôn

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, những người sau đây có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

  • Vợ và chồng (trong trường hợp thuận tình ly hôn).
  • Vợ hoặc chồng (trong trường hợp ly hôn đơn phương).
  • Cha, mẹ, người thân thích khác (khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ).

Đặc biệt, Luật cũng quy định rằng chồng không được quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, để yêu cầu ly hôn cũng cần có những lý do chính đáng. Theo các chuyên gia tâm lý và luật sư, có một số dấu hiệu cho thấy bạn nên ly hôn càng sớm càng tốt để tránh đau khổ về sau. Một số dấu hiệu đó là:

Nên ly hôn khi xảy ra bạo lực gia đình

Khi đề cập đến việc nữ giới nên ly hôn, trường hợp đầu tiên cần nêu ra là tình trạng bị bạo hành trong gia đình. Nếu đối tác thường xuyên thể hiện hành vi bạo lực gia đình, gây tổn thương đến cả thể xác và tinh thần, thì đây là lúc cần phải xem xét việc ly hôn.

Với những người phụ nữ mạnh mẽ, việc đối mặt với tình trạng chồng ngoại tình, gia trưởng hay thiếu tình cảm cũng có thể được xem xét để tha thứ trong một số trường hợp. Tuy nhiên, việc bạo hành gia đình, dù là về thể xác hay tinh thần, không bao giờ nên được bỏ qua. Đặc biệt là trong những tình huống đã có sự can thiệp của chính quyền mà vẫn không có sự thay đổi.

Khi nào nên ly hôn
Khi nào nên ly hôn

Điều quan trọng là không bao giờ đánh đập phụ nữ. Mấu chốt hơn là phụ nữ phải có lòng tự trọng và sự tự lập.

Hơn nữa, môi trường gia đình đầy bạo lực sẽ không bao giờ mang lại hạnh phúc và niềm vui cho con cái. Do đó, dù có con cái đi chăng nữa, không nên tự nhẫn nhịn trong mối quan hệ với người chồng bạo lực. Vậy thì khi nào phụ nữ nên quyết định ly hôn? Đó là khi cảm thấy sức chịu đựng và sức khỏe đã vượt quá giới hạn, ly hôn sẽ trở thành phương án tốt nhất để giải phóng khỏi mọi sự ràng buộc, tổn thương và đau mệt.

Cuộc sống hôn nhân ngột ngạt và mệt mỏi: Đây là lúc bạn nên ly hôn?

Không thể phủ nhận rằng cuộc sống hôn nhân đồng đi kèm với nhiều lo lắng và trăn trở về tài chính, trách nhiệm gia đình, và con cái. Tuy vậy, không chỉ có những gánh nặng, mà bạn cũng sẽ thu hoạch được niềm vui từ những bữa cơm sum họp gia đình và cảm nhận sự ân cần của người tình qua những lời thì thầm yêu thương và những động tác quan tâm. Khi lòng yêu thương và sự chia sẻ luôn tồn tại, những khó khăn trong cuộc sống sẽ không còn đủ sức để làm bạn đau đầu.

Nếu cuộc sống hôn nhân chẳng là gì ngoài những mệt mỏi và u ám, thì bạn nên xem xét việc đưa ra quyết định ly hôn. Chúng ta đích thực kết hôn khi tin rằng tương lai có thể tốt hơn, khi có một người đồng hành sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn.

Hôn nhân đích thực không bao giờ mang lại sự đau khổ và u ám vô tận. Nếu mệt mỏi liên tục là điều bạn trải qua, thì hôn nhân của bạn đang đối diện với vấn đề nghiêm trọng. Trong trường hợp mọi nỗ lực cải thiện mối quan hệ đều không thấu hiểu, thì ly hôn có thể trở thành một phương án hợp lý. Không nên phí phạm cuộc đời mình cho một mối quan hệ hôn nhân mang lại chỉ đau khổ, mệt mỏi và thất vọng.

Khi cả hai không còn tình cảm với nhau nữa

Một gia đình hạnh phúc thực sự chắc chắn là sự kết hợp của cả hai bên, được xây dựng từ tình yêu chân thành và trách nhiệm không ngừng. Điều này ám chỉ rằng tình yêu cùng với sự hiểu biết và trách nhiệm là những yếu tố cần thiết để duy trì một mối quan hệ hôn nhân bền vững. Tình cảm và sự lễ nghĩa phải đồng điệu nhau để tạo nên một tổ ấm hạnh phúc và bền vững.

Thực tế cho thấy, vẫn tồn tại nhiều cặp vợ chồng đã chung sống hàng thập kỷ không chỉ bởi tình yêu, mà còn bởi trách nhiệm và tình cảm sâu sắc. Phụ nữ có thể tiếp tục bên cạnh người chồng khi tình yêu đã nguội đi, nhưng nghĩa vẫn còn tồn tại. Họ sẵn sàng nỗ lực khi người kia vẫn chấp nhận trách nhiệm và biểu lộ sự trân trọng.

Khi nào nên ly hôn
Khi nào nên ly hôn – Cả 2 không còn tình cảm với nhau nữa

Trong một gia đình, nếu người vợ luôn cố gắng, hi sinh và xây dựng tổ ấm, thì người chồng cũng không nên ngại khó khăn để cùng chia sẻ gánh nặng. Hãy hiểu rằng, mối quan hệ hôn nhân chỉ thực sự hoàn thiện khi cả hai phía đều tận tâm và cống hiến.

Khi nào thì cần đến quyết định ly hôn? Đó là lúc tình yêu và nghĩa đã không còn, khi việc sống chung trở nên khó khăn. Không nên cố chấp bám vào một mối quan hệ với người đã mất đi sự quan tâm. Sống với người thiếu trách nhiệm sẽ không mang lại sự ổn định và cùng nhau xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Bị phản bội quá nhiều lần, không còn chung thủy

Chung thủy là trụ cột quan trọng để duy trì mối quan hệ lâu dài. Trong tình yêu, việc chấp nhận sự phản bội và mối quan hệ bên ngoài của đối phương thường khó khăn. Mặc dù có người tha thứ, hy vọng sẽ có sự thay đổi và cố gắng chung để nuôi dạy con cái. Thực tế, trong một số trường hợp, việc tha thứ thực sự mang lại sự thay đổi tích cực. Sau khi nhận ra sai lầm, họ trân trọng gia đình và yêu thương hơn.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp đối phương lặp lại phản bội quá nhiều lần. Trong trường hợp này, việc tha thứ trở nên vô nghĩa. Ban đầu, họ không có ý định thay đổi và chỉ tìm kiếm mối quan hệ mới, che giấu hành vi sai trái.

Khi đối phương liên tục phản bội, quyết định ly hôn là hợp lý, bởi thực tế cho thấy họ không có ý định thay đổi. Nhiều người vẫn chăm lo cho gia đình dù có mối quan hệ bên ngoài. Tuy nhiên, trong những tình huống này, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào từng trường hợp, đặc biệt khi có con cái liên quan.

Khi không còn được thấu hiểu và sự tôn trọng lẫn nhau

Tình yêu và gắn bó giữa vợ chồng có sức mạnh vượt trội so với mọi mối quan hệ khác. Đối bạn đời sẽ là người đồng hành chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, đồng lòng đối diện khó khăn và vượt qua thách thức. Trong hành trình xây tổ ấm, tôn trọng và thấu hiểu là chìa khóa để hòa hợp những khác biệt.

Tuy tình yêu quan trọng, song nó không đủ để duy trì hạnh phúc hôn nhân. Thiếu sự thấu hiểu sẽ tạo ra mâu thuẫn, khiến cuộc sống gia đình căng thẳng và uể oải. Ngày nay, cái tôi thường ngăn cản sự thấu hiểu, khiến mâu thuẫn sâu sắc và không dễ giải quyết.

Thiếu sự thấu hiểu, hôn nhân không thể hạnh phúc dù kéo dài thế nào. Nếu đối phương thiếu sự thấu hiểu hoàn toàn, ly hôn là sự lựa chọn hợp lý. Hơn nữa, khi tôn trọng bản thân và đối phương đã mất, hôn nhân không còn nền tảng. Dù có tình cảm hay không, việc tôn trọng là nguyên tắc cốt yếu.

Nếu đối phương liên tục dùng lời tục tĩu và nhục mạ bạn, hãy quyết định kết thúc mối quan hệ. Những lời nói này hủy hoại hôn nhân. Hãy dũng cảm bước ra để tránh sống trong sự mệt mỏi và trăn trở không cùng hồi kết.

Bạn đời làm suy hao tài chính gia đình

Ngoài các tín hiệu trước đó, hãy cân nhắc đến việc ly hôn nếu bạn đối diện với việc bạn đời tiêu hao tài chính gia đình mà không có dấu hiệu ngừng lại. Thực tế, không ít người đối mặt với khủng hoảng tài chính, tài sản bị tiêu tan do vợ/chồng lãng phí và đầu tư mà không suy nghĩ.

Khi nào nên ly hôn
Khi đối phương làm suy hao tài sản của gia đình

Một số người yêu cầu đối tác phải cung cấp vốn kinh doanh, nhưng do thiếu kinh nghiệm thường gặp thất bại liên tục. Nếu tình hình không thay đổi và sự lãng phí tài chính tiếp tục, hãy quyết định ly hôn. Tài chính chính là nền tảng quan trọng để xây dựng gia đình ổn định, hạnh phúc và đảm bảo sự phát triển tốt cho con cái.

Nếu bạn đời liên tục làm hao hụt tài chính, bạn có thể bị dính vào những món nợ khổng lồ. Vì vậy, hãy quyết đoán chấm dứt mối quan hệ để tránh những hậu quả kéo dài. Bên cạnh đó, nếu bạn đối diện với việc tài sản bị tiêu tan, hãy cẩn trọng quản lý giấy tờ quan trọng để bảo vệ tài sản cho con cái.

Khi hôn nhân ảnh hưởng xấu đến con cái

Nhiều người quyết định chấp nhận gắn bó trong hôn nhân để con cái có môi trường gia đình đầy đủ. Nhưng liệu con cái có thực sự hạnh phúc khi chứng kiến bố mẹ liên tục gặp xung đột, mâu thuẫn, thậm chí bạo lực? Khi mâu thuẫn vẫn có thể được giải quyết một cách văn minh, việc đợi con vượt qua những giai đoạn nhạy cảm như tuổi dậy thì, kỳ thi quan trọng có thể là lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn đối mặt với bạo hành, lời lẽ sỉ nhục thường xuyên, thậm chí hành vi đập phá, bạo lực, việc ly hôn nên được thực hiện ngay. Môi trường không an toàn ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Không chỉ có môi trường vật chất, mà cả tinh thần gia đình kháng chiến cũng ảnh hưởng đến con trẻ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sống trong gia đình bạo lực thường thiếu tự tin, kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc. Khi cảm nhận không gian gia đình không hạnh phúc, trẻ có thể phản ánh bằng việc thể hiện sự phản đối hoặc hủy hoại. Vậy nên, quyết định ly hôn giúp con cái được lớn lên trong môi trường lành mạnh và an toàn.

Ly hôn làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý con cái. Vì thế, chuẩn bị tâm lý cho con trước là cần thiết để tránh hậu quả tâm lý nghiêm trọng. Đặc biệt là nếu trẻ ở độ tuổi dậy thì, nên tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý.

Nên ly hôn khi đối phương vô trách nhiệm

Một sự thật đáng tiếc là, trong xã hội Việt Nam, người đàn ông thường thiếu trách nhiệm đối với gia đình. Điều này xuất phát từ quan điểm và lối sống thời phong kiến, khi người đàn ông chỉ tập trung vào sự nghiệp, cho rằng việc nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình là trách nhiệm của người vợ.

Trong tình thế hiện tại, vợ và chồng đều cần cống hiến cho công việc để kiếm thu nhập, đồng thời hỗ trợ nhau trong công việc nhà, chăm sóc và giáo dục con cái. Tuy nhiên, không ít người thể hiện sự thiếu trách nhiệm. Họ sau giờ làm việc thường dành thời gian cho bạn bè, không đồng hành trong công việc gia đình và việc chăm sóc con cái.

Khi nào nên ly hôn
Khi cả 2 có sự vô trách nhiệm với mối quan hệ

Theo quan niệm truyền thống, đàn ông chỉ cần kiếm tiền, không cần quan tâm đến việc gia đình và không có lối sống phi thú vui. Nhưng thực tế hôn nhân yêu cầu sự chia sẻ đồng hành. Nếu bạn đời thiếu trách nhiệm và không sẵn sàng thay đổi, điều này chỉ ra rằng bạn nên xem xét lựa chọn ly hôn để tìm tự do cho chính mình.

Mục đích của hôn nhân là tìm kiếm một người bạn đồng hành trong cuộc sống. Nếu cuộc sống gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn và bạn phải đối mặt mọi thứ một mình, có thể bạn chưa thực sự tìm thấy người đồng hành phù hợp.

Bạn đời coi thường gia đình nhà bạn

Mặc dù cuộc sống hiện đại đã giảm bớt áp lực từ quan niệm cổ truyền, song vẫn còn người bận tâm về việc này. Nhiều người cảm thấy uất ức khi bạn đời không trọng trách với gia đình của họ do sự chênh lệch về hoàn cảnh.

Khi bạn đời coi thường gia đình bạn và không ngừng xúc phạm, sỉ nhục người thân của bạn, đó là dấu hiệu rõ ràng bạn cần nên ly hôn. Điều này thể hiện họ không mang tính tốt đẹp, và cách họ đối xử với người khác kém thanh lịch, thiếu lòng khoan dung. Nếu tình cảm đúng đắn, họ sẽ tôn trọng cha mẹ của bạn với mức độ tối thiểu.

Đối phương là người nghiện chất kích thích

Nên cân nhắc đến việc ly hôn nếu bạn đời thường xuyên lạm dụng rượu và ma túy. Lối sống không lành mạnh sẽ có ảnh hưởng đến con cái. Ngoài ra, người nghiện rượu và ma túy thường thể hiện hành vi bạo lực, mất khả năng làm việc và trở nên phụ thuộc vào gia đình. Các hành vi nguy hiểm khác như đánh bạc, lái xe quá tốc độ, vận chuyển chất cấm cũng là nguy cơ tiềm tàng.

Nếu người bạn đời liên tục rơi vào cảnh nghiện, nên xem xét việc ly hôn. Nếu đối phương không chấp nhận, bạn có thể tự quyết định ly hôn để nhanh chóng chấm dứt mối quan hệ với người nghiện. Sự tiếp tục sống chung sẽ khiến bạn và con cái trở thành nạn nhân của hành vi bạo lực.

Khi xuất hiện những tình huống như vậy, ly hôn thường là giải pháp tốt nhất. Đồng thời, chuẩn bị tâm lý và tài chính cũng là điều cần thiết để đảm bảo ổn định sau khi ly hôn. Nếu bạn còn phân vân, hỗ trợ tâm lý có thể là lựa chọn để tìm lời khuyên cần thiết.

Làm thế nào để bảo vệ quyền lợi khi ly hôn

Khi quyết định ly hôn, bạn cũng cần biết cách bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình giải quyết vụ án. Đó là:

  • Tìm luật sư ly hôn: Luật sư ly hôn là người chuyên giải quyết các trường hợp ly hôn. Luật sư sẽ tư vấn cho bạn về các quy định pháp luật liên quan, giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, biện pháp chứng minh và đại diện cho bạn khi ra toà. Luật sư cũng sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi trong việc chia tài sản, nuôi con và nhận cấp dưỡng khi ly hôn.
  • Chia tài sản khi ly hôn: Tài sản chung của vợ chồng là tài sản được tạo lập, duy trì, phát triển từ ngày kết hôn đến ngày ly hôn. Theo nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có căn cứ vào hoàn cảnh của gia đình, vợ, chồng, công sức đóng góp. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi là lao động có thu nhập. Nếu không thỏa thuận được việc chia tài sản, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Nuôi con và nhận cấp dưỡng khi ly hôn: Khi ly hôn, việc nuôi con và nhận cấp dưỡng phụ thuộc vào nhu cầu và lợi ích của con. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi sẽ ở với mẹ trừ khi có lý do chính đáng khác. Con trên 36 tháng tuổi có quyền được nghe ý kiến khi xác định người nuôi dưỡng. Người không nuôi con phải trả tiền cấp dưỡng cho con theo thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khi nào nên ly hôn và làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình khi ly hôn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn về các vấn đề liên quan,

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *