Nếu Chúng Ta Khóc Nhiều Sẽ Bị Gì?

Khóc là một hành vi cơ bản của con người, nhưng khóc nhiều sẽ bị gì? Đây là câu hỏi mà các chuyên gia tâm lý, hành vi con người đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều trong nhiều năm qua. Khóc nhiều thường được định nghĩa là khóc trong nhiều giờ, thậm chỉ là cả ngày. Dưới đây là những gì bạn cần biết khi khóc quá nhiều.

Khóc nhiều sẽ bị gì?

Sau đây là những ảnh hưởng của việc khóc nhiều lên cơ thể và tâm lý của bạn:

Mắt khi khóc nhiều sẽ bị gì?

Nhiều người thường nghĩ rằng việc khóc lóc sẽ gây ảnh hưởng xấu tới mắt. May mắn thay, các chuyên gia cho biết không có tác dụng lâu dài nào lên cơ thể liên quan đến việc khóc nhiều. Việc khóc nhiều chắc chắn sẽ làm khô mắt của bạn và dẫn đến kích ứng nhẹ trong thời gian ngắn cũng như gây kích ứng vùng da quanh mắt, nhưng chúng sẽ không gây ra bất kỳ thay đổi lâu dài nào mà chỉ là các ảnh hưởng ngắn hạn mà thôi. Khóc có nhiều ảnh hưởng lên tâm lý chúng ta hơn là cơ thể.

khoc-nhieu-se-bi-gi

Tâm trạng khi khóc nhiều sẽ bị gì?

Bạn có để ý bản thân mình thường cảm thấy tốt hơn sau khi khóc? Có lý do cho việc đó. Khóc là một biểu hiện của cảm xúc mãnh liệt và thường biểu hiện ra bên ngoài cho cảm xúc đó thay vì kìm nén nó bên trong. Việc khóc sẽ mang lại sự nhẹ nhõm. Kết quả là tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn. 

Tuy nhiên khi khóc quá nhiều, cảm xúc tiêu cực trong bạn lại bị tích tụ thêm, và có khả năng khiến chúng ta bị trầm cảm hoặc rối loạn lo lắng. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên liên hệ với chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này sẽ giúp bạn dễ dàng đặt lịch tư vấn trực tiếp hoặc trực tuyến với các bác sĩ tâm lý học hàng đầu trên cả nước.

Khóc nhiều có thể khiến bạn mệt mỏi hơn

Các chuyên gia tin rằng khóc có thể làm cơ thể mệt mỏi. Khóc là khó khăn trên cơ thể. Nó cần rất nhiều năng lượng và là thứ chiếm lấy toàn bộ cơ thể bạn. Ngoài ra, mức độ mệt mỏi mà một người trải qua còn phụ thuộc vào việc họ đã khóc nhiều đến mức nào. Khi ai đó khóc, nhịp tim của họ tăng lên và hơi thở của họ chậm lại. Khóc càng dữ dội, thông khí càng tăng, làm giảm lượng oxy mà não nhận được, dẫn đến tình trạng buồn ngủ, mất năng lượng.

Cuộc sống nếu khóc nhiều sẽ bị gì?

Khóc quá nhiều có thể là vì bạn bị bệnh nhiễu loạn cảm xúc. Đây là một tình trạng thần kinh có thể làm tăng xu hướng khóc của một người. Các tên khác cho tình trạng này bao gồm rối loạn cảm xúc, khóc theo phản xạ, rối loạn biểu hiện cảm xúc không tự nguyện.

khoc-nhieu-se-bi-gi

Khi mắc chứng bệnh này, cuộc sống của người bệnh có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi họ không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Các tác động xấu của nó thường là trong các trường hợp giao tiếp, tương tác xã hội thông thường.

Khóc nhiều có ảnh hưởng xấu lên phụ nữ mang thai?

Thay đổi cảm xúc và hay khóc là việc bình thường khi phụ nữ có thai. Nhưng khóc quá nhiều có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn như là bệnh trầm cảm. Có thể khó phân biệt sự khác biệt giữa việc thay đổi tâm trạng khi mang thai và trầm cảm. Cho nên bạn cần biết các triệu chứng khác của trầm cảm, gồm:

 • khó tập trung
 • ăn mất ngon
 • mất hứng thú với các hoạt động yêu thích
 • cảm giác vô giá trị
 • cảm giác tội lỗi
 • ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • ý nghĩ làm hại bản thân hoặc người khác

Đôi khi, trầm cảm khi mang thai chỉ thoáng qua và tự khỏi. Nhưng nếu các triệu chứng kéo dài 2 tuần hoặc lâu hơn, hãy tìm gặp các bác sĩ tâm lý để được tư vấn kịp thời. Gặp ngay các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany.

Khóc nhiều có phải là triệu chứng bệnh gì không?

Khóc quá nhiều hoặc tự nhiên bật khóc là một trong những triệu chứng chính của rối loạn tâm trạng như trầm cảm hoặc lo lắng. Một số trạng thái thần kinh do chấn thương hoặc rối loạn não có thể dẫn đến tình trạng gọi là ảnh hưởng giả hành não. Trong trạng thái thần kinh không tự nguyện này, mọi người có thể cười hoặc khóc không kiểm soát được. Gặp ngay các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany để được tư vấn về chứng bệnh này.

Khóc nhiều có phải do trầm cảm?

Thông thường người ta sẽ nghĩ khóc nhiều là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy vậy, việc khóc là một phản ứng đối với căng thẳng cảm xúc. Mọi người thỉnh thoảng khóc, và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khóc nhiều có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm, chỉ khi người bệnh cho thấy các biểu hiện sau:

 • Khóc thường xuyên
 • Khóc không vì lý do gì rõ ràng
 • Khóc khi đang làm các hoạt động hàng ngày, ví dụ khóc tại nơi làm việc hoặc đi học
 • Khóc không thể kiểm soát và khó dừng lại

Có nên đi khám khi khóc nhiều?

Như đã nói ở trên, việc bạn khóc quá nhiều hoặc khóc không thể kiểm soát, dừng lại được có thể là dấu hiệu của chứng bệnh nhiễu loạn cảm xúc. Thông thường, nhiễu loạn cảm xúc là kết quả của tổn thương thần kinh hoặc tổn thương não. Do đó, khi thấy bản thân khóc quá nhiều, thường là trong vòng vài giờ hoặc vài ngày liên tục, không vì lý do gì quá nghiêm trọng, bạn có thể tìm tới các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa trên Askany để được chẩn đoán và tư vấn chữa trị.

khoc-nhieu-se-bi-gi

Làm gì để kiểm soát việc khóc?

Sau đây là 9 phương pháp thông dụng bạn có thể làm để kiểm soát việc khóc:

 1. Rời đi, bỏ đi khỏi tình huống đó có thể là một cách hữu ích để ngừng lo lắng và bật khóc.
 2. Không giao tiếp đúng cách có thể dẫn đến sự tức giận và thất vọng, điều này có thể kích hoạt cảm giác muốn khóc. Học cách bày tỏ cảm xúc rõ ràng, giữ bình tĩnh và sử dụng từ ngữ có thể giúp bạn không rơi nước mắt.
 3. Có thứ gì đó để viết, vẽ gì đó, bóp một vật thể hoặc có gì đó để nhìn vào có thể hữu ích khi đối mặt với một tình huống có thể gây ra khóc.
 4. Thay vì khóc, hãy nghĩ về điều gì đó tích cực hoặc hài hước.
 5. Hít một hơi thật sâu và tập trung vào việc thở chậm và bình tĩnh có thể giúp lấy lại sự kiểm soát.
 6. Di chuyển mắt xung quanh và chớp mắt để nước mắt không trào ra ngoài.
 7. Khi một người khóc, khuôn mặt của họ có xu hướng căng lên. Tập trung vào các cơ trên mặt và thả lỏng chúng có thể giúp ngăn khóc.
 8. Nhấm nháp nước, nuốt nước bọt và ngáp có thể giúp làm mất đi cảm giác muốn khóc.
 9. Tập thể dục giải phóng endorphin giúp bạn cảm thấy dễ chịu và giúp bạn phân tâm khỏi những gì khiến bạn muốn khóc.

Tóm lại, bạn đã hiểu được khóc nhiều sẽ bị gì, đang gặp bệnh gì và làm sao để đối phó với việc khóc nhiều. Khóc nhiều có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh tâm lý khác nhau. Nếu cảm thấy lo lắng cho tình trạng tâm lý của bản thân, bạn nên tìm tới các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany