Kiến thức của BA: Mọi thứ bạn cần biết để đạt được thành công

Kiến thức của BA trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ có đam mê và định hướng phát triển ở ngành nghề có mức lương cao và cơ hội phát triển rộng mở này. Để dễ dàng chạm tay đến thành công ngành BA này, bạn cần trang bị cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc để có thể linh hoạt, đáp ứng mọi thách thức trong công việc hàng ngày. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu sâu về BA cần hội tụ những kiến thức và kỹ năng gì, thì hãy tham khảo bài viết này của Top20review.

Ngoài việc học kiến thức của BA theo các phương pháp truyền thông, bạn có thể rút ngắn quá trình từ số 0 đến thành công chỉ với một phương pháp, đó chính là kết nối và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia BA hàng đầu trên ứng dụng Askany. Sẽ không còn những lý thuyết khô khan và thiếu tính thực tế, thay vào đó bạn sẽ tiếp cận với những kiến thức BA quý báu từ các dự án đã thành công của chuyên gia. Đồng thời, các chuyên gia cũng không ngần ngại chia sẻ những bí quyết riêng và giúp bạn xác định hướng đi phù hợp để thành công trong tương lai.

Kiến thức và kỹ năng cần có của BA bao gồm những gì?

BA (Business Analyst) được biết đến là chuyên viên phân tích nghiệp vụ trong dự án phát triển phần mềm. Ba đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và đội dự án phát triển phần mềm, cũng là người hiểu rõ nhất về yêu cầu, giải pháp và quy trình của hệ thống.

Để trở thành một BA, bạn cần có những kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh mà hệ thống sẽ phục vụ, bao gồm các quy tắc, quy trình, sản phẩm, dịch vụ, khách hàng và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Dưới đây là cụ thể và chi tiết về những kiến thức của BA bạn cần nắm nếu muốn bước chân vào ngành này:

Kiến thức công nghệ

BA cần hiểu về các công nghệ, công cụ, ngôn ngữ lập trình, hệ thống, cơ sở dữ liệu để có thể tương tác với nhà phát triển, tester và người dùng cuối cùng một cách hiệu quả. Ngoài ra, những kiến thức này sẽ giúp BA đánh giá được hiệu suất, tính khả dụng và bảo mật  của các giải pháp kinh doanh trong dự án.

Tìm hiểu thêm về bài viết: Dự án agile là gì

Kiến thức kinh doanh

Một BA, bạn không thể thiếu kiến thức về kinh doanh, bao gồm các mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh, quy trình kinh doanh và quản lý kinh doanh. Ví dụ, BA cần hiểu cách thức hoạt động của một doanh nghiệp, các mục tiêu của doanh nghiệp và những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. Khi đã nắm chắc những điều này, BA mới có thể dễ dàng xác định, lên kế hoạch, triển khai và đánh giá dự án có đang phát triển đúng định hướng hay không.

Kỹ năng lập kế hoạch, theo dõi tiến độ

Một trong những kỹ năng quan trọng trong kiến thức của BA đó chính là lập kế hoạch và theo dõi tiến độ. Đây là những kỹ năng ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng đến sự thành công của các quy trình trong một dự án. 

Việc lập kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp BA thành công từ những mục tiêu nhỏ cho đến mục tiêu lớn hơn. Đây là tiền đề giúp BA có thể xây dựng và theo dõi lộ trình phát triển một cách dễ dàng và rõ ràng hơn. Điều này mang lại cho BA sự chủ động và kiểm soát công việc tốt hơn bao giờ hết. 

Kỹ năng giao tiếp

Đối với một BA, kỹ năng giao tiếp gần như là bắt buộc đối với họ. Vì vậy, bạn cần tập luyện cho bản thân giao tiếp một cách rõ ràng, lịch sự, thuyết phục và thích ứng với các đối tượng khác nhau, bao gồm khách hàng, đối tác, cấp trên, đồng nghiệp trong nhóm dự án. Kỹ năng này sẽ giúp BA rất nhiều trong việc thu thập, trình bày, giải thích và xác nhận các yêu cầu cũng như những quy trình khi phát triển dự án.

Kỹ năng phân tích

Để trở thành một BA giỏi, bạn cần có khả năng phân tích các nghiệp vụ, dữ liệu, quy trình, rủi ro cũng như cách giải quyết vấn đề, thì khi triển khai dự án, bạn mới có thể tự tin xác định, phân tích, đánh giá cũng như đề xuất các giải pháp kinh doanh phù hợp, hiệu quả và đáp ứng mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm mới.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Nếu bạn muốn phát triển hơn trong ngành BA, thì việc trau dồi và phát triển kiến thức của BA là điều quan trọng nhất. Và trong đó, kỹ năng đàm phán và thuyết phục chính là bí quyết sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được sự đồng thuận, hỗ trợ và cam kết từ tất cả những bên liên quan. 

Trong một môi trường làm việc, không thể tránh khỏi người này không cùng ý kiến với người kia, dẫn đến mâu thuẫn và bất đồng quan điểm. Và chính kỹ năng đàm phán và thuyết phục cũng giúp BA giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong quá trình phân tích và triển khai các giải pháp.

Kỹ năng đưa ra quyết định và quản lý

Khi triển khai một dự án, BA cần đưa ra những quyết định nhanh chóng, chính xác và có căn cứ dựa trên các thông tin, dữ liệu và phân tích đã thực hiện trước đó. Vì vậy, để có thể BA định hướng cũng như kiểm soát các hoạt động, tài nguyên và rủi ro liên quan đến các giải pháp kinh doanh một cách dễ dàng, thì kỹ năng đưa ra quyết định và quản lý là không thể thiếu.

Bạn có thể học BA online ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm các nguồn trao dồi và học tập về kiến thức của BA online thì không nên bỏ qua những gợi ý dưới đây.

  • BABOK ver3: Đây là một tài liệu chính thức được phát hành bởi International Institute of Business Analysis (IIBA), nền tảng này mô tả các nhóm kiến thức (Knowledge Areas) của một người làm Business Analyst. BABOK cũng cung cấp mô tả về các kỹ năng và kiến thức của BA cần thiết (Underlying Competencies).
  • Thinhnotes: Đây là một trang web chia sẻ kiến thức về Business Analyst, bao gồm nhiều bài viết về các kỹ năng và kiến thức của BA cần thiết để đạt được thành công như mong muốn.
  • Jobsgo.vn: Không thể phủ nhận, Jobsgo.vn là một trang web hữu ích, chia sẻ kiến thức miễn phí ở đa dạng lĩnh vực, bao gồm cả Business Analyst. Vậy nên, bạn có thể thoải mái học hỏi những kiến thức của BA hay ho mà không phải lo lắng về chi phí tại trang web này.
  • Askany: Thật là thiếu sót nếu không kể đến đến Askany – ứng dụng kết nối với cộng đồng chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội trao đổi vào học hỏi trực tiếp với những bậc thầy giàu kinh nghiệm đa ngành, đặc biệt là ngành BA. Họ không chỉ chia sẻ với bạn những kiến thức của BA bổ ích, mà còn sẵn sàng bộc bạch những mẹo và thủ thuật thành giúp bạn rút ngắn khoảng cách chạm đến thành công.

Mỗi nền tảng sẽ có cái hay riêng, nhưng mục đích chung đều là mang đến cho bạn những kiến thức của BA hữu ích, giúp bạn chinh phục được ước mơ và đam mê của mình. Tuy nhiên, các nền tảng này cũng có những điểm hạn chế và thiếu sót, vậy nên bạn nên chọn lọc thông tin và trang web phù hợp để tham khảo và trao dồi kiến thức của BA. 

Lời khuyên về quá trình học để trở thành một BA

Khi bắt đầu hành trình trở thành một BA, bạn sẽ gặp phải rất nhiều thử thách và khó khăn. Vì vậy, Top20review cũng muốn dành cho bạn một số lời khuyên và chia sẻ về con đường chinh phục kiến thức của BA mà bạn đang đi.

Điều đầu tiên và cơ bản nhất bạn cần ghi nhớ, đó chính là hãy nắm vững và hiểu rõ thực sự về kiến thức của BA, bao gồm các phương pháp, công cụ, và quy trình quan trọng. Điều này chính là nền tảng vững chắc giúp bạn áp dụng vào thực tế, đạt được thành công từ những điều cơ bản cho đến những dự án lớn. Hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân và luôn giữ vững tinh thần đó để bạn có thể sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách trước mặt.

Học phải đi đôi với hành, vậy nên, khi đã nắm được kiến thức, hãy áp dụng những gì mình học được vào các dự án thực tế, điều này vừa rèn dũa những kỹ năng, vừa giúp bạn tích góp được những kinh nghiệm quý báu. Nói đến những kinh nghiệm, thì không thể không kể đến những tiền bối trong ngành.

Những kiến thức và kinh nghiệm từ người đi trước, bao giờ cũng thực tế và hữu dụng hơn rất nhiều so với những lý thuyết chung chung. Vì vậy, hãy kết nối với cộng đồng BA thành công thông qua các diễn đàn trực tuyến, sự kiện và hội thảo sẽ mang lại cho bạn những lợi ích bất ngờ.

Trong thời đại 4.0, việc công nghệ phát triển từng phút từng giây đã không còn xa lạ. Và trong lĩnh vực BA cung tương tự, bạn cần không ngừng trau dồi và cập nhật những xu hướng phát triển mới trong ngành mới có thể bắt kịp thời đại.

Những lời khuyên trên có thể giúp bạn xây dựng một cơ sở kiến thức vững chắc và phát triển sự nghiệp thành công trong lĩnh vực Business Analyst. Chinh phục ước mơ trở thành một BA sẽ không còn xa nếu bạn có đủ đam mê, kiên trì và tinh thần học hỏi không ngừng.

>>>Tham khảo: Khóa học Business Analyst từ cơ bản đến nâng cao dành cho bạn.

Trên đây là chi tiết về kiến thức của BA, bao gồm những kỹ năng cần thiết, lợi ích và khó khăn trong ngành nghề cạnh tranh nhưng cũng đầy hứa hẹn này. Nếu bạn quan tâm và mong muốn trở thành một BA trong tương lai, hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng vững chắc thông qua việc tham gia các khóa học, hoàn thành các chứng chỉ yêu cầu.

Ngoài ra, có một giải pháp giúp bạn rút ngắn giai đoạn trở thành một Business Analyst giỏi đó là học hỏi những kinh nghiệm và thủ thuật quý báu từ những “tiền bối” đã thành công trong ngành trên Askany – nền tảng kết nối tư vấn online 1:1 cùng chuyên gia đa ngành hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *