7 Kinh Nghiệm Xây Nhà Lần Đầu mà bạn cần biết

Bạn đang có ý định xây nhà tạo không gian sinh sống và làm việc nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tham khảo các kinh nghiệm xây nhà lần đầu hữu ích dưới đây để có được một ngôi nhà thật hoàn hảo dành cho cả gia đình:

Chi phí mua đất xây nhà

Cần xác định rõ nhu cầu và khả năng của bạn khi bắt đầu cho việc mua đất xây nhà. Bạn tìm hiểu rõ các chi phí cơ bản như: chi phí mua đất xây dựng (nếu như chưa có đất), chi phí xây dựng, chi phí cho nguyên vật liệu, các chi phí phát sinh,…

Bạn cũng có thể tham khảo những người thân đã xây nhà trước đó. Tuy nhiên các mức chi phí tại thời điểm bạn tham khảo có thể khác so với chi phí lúc thi công do giá cả thay đổi và có thể phát sinh thêm nên bạn cần dự trù thêm 10-30% số tiền.

Đội ngũ thi công

Để có một ngôi nhà vững chắc và có tính thẩm mỹ cao, gia chủ cần liên hệ với các công ty xây dựng uy tín, giỏi và giàu kinh nghiệm.

Kinh Nghiệm Xây Nhà Lần Đầu Nên chọn các nhà thầu xây dựng uy tín để đảm bảo không bị “tiền mất tật mang” khi xây nhà lần đầu

Khi làm việc với nhà thầu, cần quy định rõ ràng mọi thứ trong hợp đồng như giá cả và hình thức xây dựng như xây nhà trọn gói, chủ nhà chịu trách nhiệm một phần vật tư, nhà thầu chịu trách nhiệm về vấn đề nhân công và một phần vật tư còn lại hay chủ nhà lo toàn bộ vật tư, nhà thầu nhận xây nhà chỉ lo nhân công và thời gian thi công,… Tất cả những điều khoản liên quan đến việc xây nhà cần được ghi đầy đủ trong hợp đồng.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các dịch vụ xây nhà trọn gói. Đừng quá lo lắng về chi phí, bởi lẻ chi phí xây nhà trọn gói cũng chỉ nhỉnh hơn 1 tý so với việc bạn thuê nhiều đội thợ thực hiện các công đoạn khác nhau. Lấy ví dụ đơn giá xây nhà trọn gói tại Đồng Nai chỉ rơi vào khoảng 4.500.000 đ/m2 cho gói vật tư cơ bản.

Tham khảo ý kiến một cách có chọn lọc

Trước khi xây nhà bạn sẽ nhận được vô số lời khuyên nhưng không phải tất cả các lời khuyên đều hữu ích. Bạn nên lắng nghe và chọn lọc những lời khuyên hữu ích và thiết thực nhất.

Xây nhà theo phong thủy

Trong quan niệm Á Đông xây nhà theo phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn làm ăn thuận lợi, gia đình hạnh phúc. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đảm bảo ngôi nhà của mình hài hòa từ phong thủy đến thẩm mỹ.

Chọn đất xây nhà là nơi tụ khí, hợp với mệnh của gia chủ. Lúc xây nhà bạn cũng nên chọn hướng nhà cho hợp tuổi, mệnh của mình. Về phần mái cần chọn màu sắc phù hợp với mệnh của gia chủ.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Cần kiểm tra qua các vật liệu mà đội ngũ thi công sẽ xây nhà cho bạn. Đảm bảo ngôi nhà được xây dựng bằng những vật liệu mà bạn tin tưởng và tốt nhất. Nếu như đội ngũ thi công không dùng vật liệu đề nghị, bạn cần lời giải thích hợp lý từ họ bởi họ có rất nhiều kinh nghiệm.

Kinh Nghiệm Xây Nhà Lần Đầu

Lựa chọn vật liệu đảm bảo sẽ giúp căn nhà được đẹp và sát với hình 3D thiết kế 

Hoặc nếu bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì nên kiểm tra xem gói vật tư có đảm bảo chất lượng hay không bằng cách hỏi ý kiến từ những người có kiến thức.

Thời gian thi công

Trong quá trình thi công bạn phải thường xuyên giám sát nhân công để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà.

Nếu không tự mình giám sát, bạn có thể thuê người giám sát công trình hoặc nhờ người thân trong gia đình nhưng phải có kinh nghiệm và kiến thức về xây dựng. Người này sẽ đốc thúc, giám sát tiến độ tiến độ của đơn vị thi công và chất lượng của công trình, tránh tình trạng ăn bớt vật liệu, thực hiện sai kỹ thuật.

Bảo hành, sửa chữa

Bảo hành công trình là sự cam kết của nhà thầu về trách nhiệm khắc phục, sửa chữa các hư hỏng, khiếm khuyết có thể xảy ra trong một thời gian nhất định, trong quá trình khai thác, sử dụng công trình xây dựng. Việc bảo hành công trình là nghĩa vụ của nhà thầu được kí kết trong hợp đồng xây dựng thỏa thuận, thống nhất giữa các bên.

Kinh Nghiệm Xây Nhà Lần Đầu

Chỉ nên chọn các đơn vị cam kết bảo hành rõ ràng – hình minh họa

Cần nắm rõ phần bảo hành để yêu cầu nhà thầu sửa chữa khắc phục khi có lỗi cho ngôi nhà trong thời gian bảo hành.

Với thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam, các nguyên vật liệu xây nhà dễ bị ăn mòn và hư hỏng. Vì thế bạn cần quan tâm đến tuổi thọ và chế độ bảo hành.

Trên đây là các kinh nghiệm xây nhà lần đầu mà bạn cần biết, hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *