Lệnh LO Trong Chứng Khoán Là Gì?

Lệnh LO trong chứng khoán là một trong các lệnh trong chứng khoán được sử dụng nhiều nhất vì điều kiện của nó rất có ích cho các nhà đầu tư. Do đó, khi tham gia vào thị trường đầu tư cổ phiếu, bạn bắt buộc phải biết lệnh LO là gì. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giúp giải thích cho bạn biết lệnh LO trong chứng khoán là gì.

Lệnh LO trong chứng khoán là gì?

Lệnh giới hạn – Limit Order (LO) cho phép nhà đầu tư bán hoặc mua một cổ phiếu khi nó đạt đến một mức giá nhất định. Lệnh giới hạn mua thực hiện ở mức giá nhất định hoặc thấp hơn. Lệnh giới hạn bán thực hiện ở mức giá nhất định hoặc cao hơn.

lenh-lo-chung-khoan

Lệnh LO chỉ giao dịch cổ phiếu của bạn ở mức giá nhất định hoặc tốt hơn. Nhưng một lệnh LO sẽ không phải lúc nào cũng khớp được. Giao dịch của bạn sẽ chỉ thành công nếu giá thị trường của cổ phiếu đạt hoặc cải thiện theo giá giới hạn. Nếu nó không bao giờ đạt đến mức giá đó, lệnh sẽ không được thực hiện.

Ví dụ: bạn cho rằng cổ phiếu Vingroup hiện được định giá quá cao ở mức 15 đô la một cổ phiếu. Nếu muốn đầu tư, bạn có thể đặt một lệnh giới hạn để mua cổ phiếu Vingroup với giá 10 đô la trở xuống. Công ty môi giới của bạn sẽ chỉ mua nếu giá đạt đến mức đó hoặc thấp hơn. Bạn có thể đặt lệnh LO vô thời hạn hoặc có ngày hết hạn. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu của Vingroup.

Tại sao nhà đầu tư hay dùng lệnh LO trong chứng khoán?

Các nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ cơ hội có thể sử dụng các lệnh LO trong chứng khoán để tạo lợi thế cho họ. Lệnh LO có thể cung cấp quyền kiểm soát danh mục đầu tư của bạn ngay cả khi bạn hiện không theo dõi thị trường chứng khoán. Bạn có thể đang ăn trưa trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động, nhưng công ty môi giới của bạn sẽ kích hoạt các giao dịch bất kể điều gì xảy ra.

Những nhà đầu tư có thể sử dụng các lệnh LO trong chứng khoán nếu họ tin rằng một cổ phiếu hiện đang bị định giá thấp. Họ có thể mua cổ phiếu và đặt lệnh LO để bán khi nó tăng giá. Ngược lại, các nhà giao dịch tin rằng một cổ phiếu được định giá quá cao có thể đặt lệnh LO để mua cổ phiếu khi giá đó giảm, nhằm tránh bị cháy tài khoản. Xem thêm cháy tài khoản chứng khoán là gì?

Nhược điểm của lệnh LO trong chứng khoán

Nếu bạn đặt giới hạn mua quá thấp hoặc giới hạn bán quá cao, cổ phiếu của bạn sẽ không bao giờ thực sự được giao dịch.

lenh-lo-trong-chung-khoan

Giả sử cổ phiếu Apple hiện đang giao dịch ở mức 15 đô la một cổ phiếu và bạn có sẵn lệnh LO để mua ở mức 10 đô la. Cổ phiếu giảm xuống còn 11 đô la nhưng không bao giờ giảm xuống trước khi quay trở lại mức 14 đô la một cổ phiếu. Nếu bạn đặt giới hạn mua của mình cao hơn, bạn có thể đã mua một cổ phiếu có lợi nhuận cao. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu của Apple.

Giả sử bạn đã mua cổ phiếu của cổ phiếu Apple. Bạn đặt lệnh LO bán ở mức 15 đô la cho mỗi cổ phiếu, tin rằng đây là mức cao nhất mà cổ phiếu sẽ tăng. Cổ phiếu tăng lên 15 đô la và đơn đặt hàng của bạn được thực hiện. Cổ phiếu đạt 18 đô la một cổ phiếu ngay sau đó. Bằng cách đặt giới hạn bán của bạn quá thấp, bạn có thể bán cổ phiếu của mình sớm và bỏ lỡ các khoản lãi bổ sung tiềm năng.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Qua bài viết trên, các chuyên gia chứng khoán đã cho bạn biết lệnh LO trong chứng khoán, loại lệnh phổ biến nhất, là gì và sử dụng ra sao. Hãy liên hệ với các mentor chứng khoán thông qua ứng dụng Askany nếu muốn biết thêm về các cách nào chơi chứng khoán như thế nào hiệu quả, an toàn hơn. Ứng dụng Askany là công cụ giúp bạn kết nối với các chuyên gia, những người mang tới các bài học, lời tư vấn về cách đầu tư hiệu quả nhất.