LHP CANNES 2021 TRỞ LẠI VỚI NIỀM HY VỌNG CỨU RỖI RẠP PHIM

Liên hoan phim (LHP) Cannes, một trong những LHP danh giá nhất thế giới, đã trở lại vào năm 2021 khi phải quyết định hủy bỏ vào năm ngoái. Các nhà tổ chức của LHP này vừa thông báo danh sách các phim tham dự năm nay, bao gồm vài cái tên được mong chờ từ Hollywood như The French Dispatch của đạo diễn Wes Anderson, Black Flag của đạo diễn Sean Penn và JFK: Through the Looking Glass của đạo diễn Oliver Stone cùng những tác phẩm xuất sắc từ các quốc gia khác. Tất cả sẽ được chiếu trên màn hình lớn ở LHP Cannes 2021.

Những đổi mới

Ông Thierry Frémaux, người đứng đầu LHP Cannes 2021 đã chính thức thông báo danh sách 65 bộ phim vào tối qua, nhiều hơn hẳn 2 năm trước (54 phim).

Và đó là còn chưa kể một buổi công chiếu phim bom tấn tại bãi biển (giám đốc Frémaux khẳng định sẽ không phải là West Side Story hay bộ phim 007 mới). Ngoài ra, bộ phim được chiếu vào đêm bế mạc cũng được giữ kín. Thông tin về bộ phim sẽ được tiết lộ trong lúc LHP Cannes 2021 đang diễn ra, theo kế hoạch là từ ngày 6 tới 17 tháng 7, thay vì vào tháng 5 như truyền thống.

Năm nay LHP Cannes sẽ có một chương trình mới được thêm vào, gọi là Cannes Premiere (tạm dịch Công Chiếu ở Canness). Những phim được chọn ở chương trình mới này sẽ được chiếu ở rạp Debussy. Đây là rạp phim lớn thứ 2 ở Pháp, và được nhiều người trong giới thích hơn so với rạp Palais danh giá.

Chương trình Cannes Premiere có nhiều điểm thú vị. Thứ nhất, nó cho phép các nhà làm phim lớn công chiếu tác phẩm của mình ở Cannes mà không phải mang tư tưởng là đang đi dự thi. Những cái tên lớn như bộ phim Tromperie của đạo diễn Arnaud Desplechin hay In Front of Your Face của đạo diễn Hàn Quốc lừng danh Hong Sang-soo sẽ tham gia chương trình này. Từ đó, các suất dự thi sẽ dành cho những tên tuổi nhỏ hơn như Red Rocket của Sean Baker, Titane của Julia Ducournau, The Worst Person in the World của Joachim Trier, Bergman Island của Mia Hansen-Løve và The Restless của Joachim Lafosse.

Như vậy, cuộc đua tới giải Cành Cọ Vàng (Palme d’Or) sẽ trở nên khó đoán và hấp dẫn hơn.

Cuộc chiến bảo vệ nền điện ảnh

“Điện ảnh vẫn chưa chết!” Giám đốc Frémaux đã phát biểu như thế trong cuộc họp báo đêm qua. Theo nhiều người, LHP Cannes 2021 có thể là cú hích lớn để mang lại nguồn sinh khi cho những rạp phim đang thoi thóp vì bệnh dịch.

Đây có thể là một sứ mệnh mới cho LHP Cannes. Cách đây không lâu, chính họ cũng là người dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại các dịch vụ chiếu phim trực tuyến như Netflix hay Disney+. Chúng ta có thể thấy không có bộ phim nào của Netflix có mặt trong danh sách tham dự LHP Cannes 2021 cả.

Giám đốc Frémaux cũng bày tỏ ông không có gì nuối tiếc khi hủy bỏ việc tổ chức vào năm 2020 thay vì tổ chức giải online như một số giải thưởng khác. Đó là một ván cược của ông và có vẻ như nó đã được đền đáp. Các nhà làm phim hạng A như Wes Anderson, Paul Verhoeven và Leos Carax đã chấp nhận chờ đợi một năm để có thể công chiếu bộ phim của mình ở một trong những Liên hoan phim danh giá nhất thế giới. Tất nhiên là với hy vọng rằng LHP Cannes 2021 vẫn sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch bởi vì trong thời buổi dịch bệnh như thế này, bất kỳ thứ gì cũng có thể xảy ra trong vòng một tháng nữa.

Về LHP Cannes 2021

Đối với nhiều người, giải thưởng Palme d’Or (Cành Cọ Vàng) là giải thưởng cao quý nhất trong giới điện ảnh, thậm chí hơn cả Oscars. Cả hai giải thưởng đều được bầu ra bởi những người trong giới làm phim. Với LHP Cannes, thì đó là một bồi thẩm đoàn danh giá, năm nay người đứng đầu là đạo diễn Spike Lee. Còn với Oscars, thì quyết định được đưa ra bởi tất cả thành viên của Viện Hàn lâm, những người chưa bao giờ chọn một bộ phim không nói tiếng Anh cho tới khi Parasite ra đời. Hơn nữa, người thắng giải Oscars thường được chọn dưa trên xu hướng chính trị trong nước ở thời điểm đó.

Không phải giải thưởng Cannes thì thuần túy hơn, nhưng nó sẽ được dựa trên sự ngẫu hứng và đồng thuận của 9 người trong ban đánh giá. Chẳng hạn như khi bộ phim I, Daniel Blake đánh bại Toni Erdmann hay khi đạo diễn Jacques Audiard gây sốc khi dành chiến thắng với bộ phim không được đánh giá cao là Dheepan. Cannes giống như World Cup của điện ảnh vậy. Mỗi quốc gia đều gửi đến đội ngũ mạnh nhất của mình với hy vọng làm nên chuyện ở LHP Cannes 2021.

Block "auto-draft" not found