4 Lời Khuyên Cho Người Sắp Ly Hôn

Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia pháp lý về hôn nhân gia đình sẽ mang tới những lời khuyên cho người sắp ly hôn. Đừng tưởng ly hôn chỉ đơn giản là hai người chia tay nhau. Đó là một quá trình pháp lý đầy phức tạp và cảm xúc. Vì thế, nếu đang nghĩ tới việc ly hôn, hãy xem lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn là gì bên dưới đây.

4 lời khuyên cho người sắp ly hôn

1. Xin tư vấn pháp lý

Thật không may, sai lầm phổ biến nhất là bạn chờ đợi quá lâu trước khi tìm đến một luật sư ly hôn. Vì vậy, cho dù có e ngại, hãy mạnh dạn đặt lịch với một chuyên gia luật hôn nhân gia đình càng sớm càng tốt, ngay khi bạn nghĩ tới việc ly hôn.

loi-khuyen-sap-ly-hon

Một luật sư có kinh nghiệm sẽ giải thích cho bạn các lựa chọn và quyền hợp pháp của bạn đồng thời hướng dẫn bạn trong suốt quá trình ly hôn. Việc này đặc biệt quan trọng nếu vợ/chồng cũ của bạn không muốn ly hôn, không dễ chịu hoặc nói chung là gây khó khăn cho bạn. Luật sư của bạn sẽ giúp bạn đạt được kết quả thuận lợi và đảm bảo bạn được đối xử công bằng tại tòa, điều bạn khó có thể làm được một mình.

2. Chuẩn bị cho việc ly thân

Khi một cặp vợ chồng quyết định ly hôn, sắp xếp cuộc sống là một trong những điều đầu tiên họ cần thảo luận. Điều này có nghĩa là quyết định nơi hai người sẽ sống, cũng như ai sẽ nuôi con, gặp mặt các mối quan hệ trước đây và thậm chí cả quyền giữ lại thú cưng. Đây thường là bước quan trọng, khó khăn và cảm xúc nhất của việc ly hôn.

Một lời khuyên cho người sắp ly hôn là cả hai nên cố gắng gạt bỏ xích mích sang một bên và cùng nhau giải quyết vấn đề này. Bởi vì càng tự thỏa thuận với nhau nhiều, quá trình ly hôn của bạn sẽ càng diễn ra trơn tru, nhanh chóng. Bạn có biết thời gian xử lý thủ tục ly hôn trung bình ở Việt Nam là từ 4 tới 6 tháng?

3. Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu quan trọng

Khi chuẩn bị ly hôn, tất cả các tài liệu pháp lý liên quan phải có sẵn để cả hai bên có thể tiếp cận được. Các tài liệu quan trọng sẽ bao gồm giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân, hoặc các loại giấy tờ về tài sản như di chúc, sao kê ngân hàng, quyền sở hữu tài sản và thỏa thuận tiền hôn nhân. Hoặc bạn có thể hỏi luật sư của mình xem loại giấy tờ nào nên chuẩn bị trước.

loi-khuyen-cho-nguoi-sap-ly-hon

4. Cố gắng giữ liên lạc

Nhiều người sẽ nghĩ đây là một lời khuyên cho người sắp ly hôn khá kỳ lạ. Tuy nhiên, việc trò chuyện \mang tính xây dựng và tích cực với nhau dường như là điều vô cùng quan trọng. Ai cũng biết đã sắp ly hôn thì làm sao nói chuyện đàng hoàng với nhau được. Nhưng nếu cả hai chịu khó bàn bạc, thỏa thuận, sắp xếp với nhau, thời gian và chi phí của thủ tục ly hôn sẽ giảm đi rất, rất nhiều.

Điều đó có nghĩa là cố gắng tránh nói xấu người yêu cũ với bạn bè chung, gia đình hoặc con cái của bạn. Bởi nếu Tòa án được biết về bất kỳ lời buộc tội, phỉ báng hoặc xúc phạm tiêu cực nào nhắm tới đối phương, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thủ tục giải quyết tài sản ly hôn và quyết định quyền nuôi con của bạn.

Kết luận

Ở trên chính là 4 lời khuyên cho người sắp ly hôn đến từ các chuyên gia pháp lý, những người đã trải qua hàng trăm vụ án ly hôn. Những lời khuyên này nhằm giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho thủ tục ly hôn của mình, làm sao để giảm chi phí và thời gian giải quyết trường hợp của bản thân.