Các quy định luật đất đai về quy hoạch treo hiện nay như thế nào?

Những luật đất đai về quy hoạch treo hiện nay ở Việt Nam là gì? Hiện nay các dự án quy hoạch “bị treo” đang tồn tại rất nhiều trong xã hội. Người dân lại hoàn toàn không nắm được các quy định pháp luật liên quan tới chúng. Vậy hãy để các luật sư giỏi, kinh nghiệm hàng đầu của Askany hướng dẫn cho bạn về các quy định đó trong bài viết sau. Askany là ứng dụng giúp chúng ta gặp gỡ, nhận tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Định nghĩa quy hoạch treo

Căn cứ vào Điều 3 trong Luật đất đai năm 2013, quy hoạch mục đích sử dụng đất là hành vi  phân bổ và định vị đất đai nhằm mục đích phát triển kinh tế, đời sống xã hội, an ninh quốc phòng. Việc quy hoạch đất sẽ được dựa trên tiềm năng và nhu cầu sử dụng khu đất đó của các ngành, tương ứng với từng vùng kinh tế và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian cụ thể.

luật đất đai về quy hoạch treo

Quy hoạch treo, hay còn được gọi là quy hoạch sử dụng đất treo, theo Luật đất đai 2013 của nước ta, là tình trạng khi diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi vào kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã được công bố là sẽ thu hồi đất nhưng không được thực hiện đúng tiến độ hoặc kế hoạch.

Luật đất đai về quy hoạch treo

Quy định về thời hạn treo quy hoạch

Luật đất đai hiện hành tại nước ta không đề cập cụ thể về thời gian “dự án treo” có thể tồn tại trước khi bị hủy bỏ. Thay vào đó, Luật chỉ quy định về thời hạn hủy bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hoặc thay đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể, nếu sau 3 năm kể từ ngày công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 8 của Điều 49 trong Luật Đất đai 2013 sửa đổi, thì kế hoạch quy hoạch đó sẽ bị hủy bỏ và chủ đơn vị phải đóng án phí tranh chấp đất đai.

luật đất đai về quy hoạch treo

Quy định giấy tờ của đất quy hoạch treo

Trong trường hợp diện tích đất đã được công bố trong kế hoạch thu hồi hoặc thay đổi mục đích sử dụng, phần đất này sẽ không được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác liên quan theo quy định tại khoản 6 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Do đó, đất quy hoạch sẽ không thể được lập sổ đỏ theo quy định của luật pháp, thậm chí là trong các trường hợp tranh chấp đất đai giữa anh em ruột.

luật đất đai về quy hoạch treo

Tuy nhiên, trong trường hợp đã có quyết định thu hồi và kế hoạch sử dụng đất hàng năm, người dân cần tuân theo kế hoạch này và thu hồi đất theo đúng kế hoạch đã được thiết lập. Người sử dụng vẫn giữ được các quyền sử dụng đất của mình, nhưng không được phép xây dựng các công trình mới hoặc nhà ở. Nếu muốn thực hiện sửa chữa hoặc cải tạo, họ phải nhận được sự cho phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Quy định đền bù đất quy hoạch treo

Việc đền bù và bồi thường thiệt hại cho các công trình và nhà ở phụ thuộc vào thời điểm mà họ tồn tại và được xây dựng trên đất có quy hoạch như sau:

  • Trường hợp được đền bù: Tài sản trên đất đã được quy hoạch nhưng chưa được công bố, và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Trường hợp này, nếu sau khi xây dựng xong, có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi từ phía Nhà nước, thì tài sản sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp không được đền bù: Tài sản trên đất đã có quy hoạch, đã được công bố, và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận. Trong trường hợp này, khi đất bị thu hồi, tài sản không được đền bù.

Các chuyên gia luật về đất quy hoạch treo

Những vấn đề liên quan tới luật đất đai về quy hoạch treo luôn vô cùng phức tạp và cụ thể theo từng trường hợp khác nhau của người dân. Mỗi lần cần làm một thủ tục nào đó liên quan tới mảnh đất này, người dân sẽ phải choáng váng trước các thách thức pháp lý. Vì thế họ sẽ phải cần tới sự tư vấn và hỗ trợ từ các luật sư nhiều năm kinh nghiệm của Askany. Dưới đây là một số chuyên gia tư vấn luật Đất đai rất được tin cậy từ ứng dụng này:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc xử lý các thủ tục, quy trình liên quan tới luật đất đai về quy hoạch treo. Cô được nổi tiếng với nhiều khách hàng Askany nhờ sự nhiệt tình và kiến thức đáng nể của mình. Không có vấn đề nào liên quan tới đất quy hoạch treo mà luật sư Hằng không giải quyết được cả.

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, luật sư Nguyễn Cao Trí đã được xem là một trong những cái tên uy tin nhất trên Askany. Đối với các vấn đề liên quan tới đất quy hoạch treo, luật sư Trí có thừa kiến thức và kinh nghiệm để giúp khách hàng xử lý được mọi thứ. Bạn có thể dễ dàng đặt lịch với anh thông qua ứng dụng Askany.

Luật sư Nguyễn Văn Oanh

Luật sư Nguyễn Văn Oanh
Luật sư Nguyễn Văn Oanh

Luật sư Nguyễn Văn Oanh được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu về Luật Đất đai ở Việt Nam. Kinh nghiệm và tuổi đời trong nghề của ông thực sự vô cùng đáng nể. Đối với đất quy hoạch treo, luật sư Oanh sẽ đảm bảo bạn luôn có được những giải pháp hợp lý và quy trình thực hiện thủ tục chính xác nhất.

Kết luận

Tóm lại, ở trên là các quy định luật đất đai về quy hoạch treo quan trọng nhất mà người dân cần nắm. Dù là một loại đất vô cùng phổ biến, đất quy hoạch treo lại luôn khiến người dân vò đầu bứt tóc mỗi khi cần làm bất cứ thủ tục gì. Ở Askany, bạn có thể dễ dàng liên hệ được với những chuyên gia hàng đầu trong mảng này. Họ có thể tư vấn và hướng dẫn cho bạn giải quyết các vấn đề liên quan tới đất quy hoạch treo một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *